ทำไมต้องแยกอุปกรณ์ครัวของเด็กและผู้ใหญ่

ทำไมต้องแยกอุปกรณ์ครัวของเด็กและผู้ใหญ่

ทำไมต้องแยกอุปกรณ์ครัวของเด็กและผู้ใหญ่

สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน ขึ้นชื่อว่าเด็กเมื่อเกิดมาแล้วย่อมต้องการที่จะได้รับการดูแลเอาใจใส่จากทั้งพ่อแม่ หรือญาติผู้ใหญ่เป็นธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่หลับที่นอน ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ก็ต้องสะอาดปลอดภัยเป็นพิเศษเพราะเด็ก ๆ ย่อมต้องการการดูแลมากกว่าเสมอ นอกจากข้าวของเครื่องใช้ทั่วไปแล้ว อุปกรณ์ครัวเองก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่คุณจำเป็นจะต้องแยกกันใช้กับเจ้าตัวเล็กให้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นมีด เขียง จาน ชาม แม้แต่น้ำยาทำความสะอาดหรือฟองน้ำขัดคราบสกปรก ก็ควรแยกกันใช้ให้ชัดเจนเช่นกัน

อันตรายใกล้ตัว ที่แฝงมากับเครื่องครัว

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าห้องครัวเป็นสถานที่ในบ้านที่มีโอกาสสะสมเชื้อโรคมากกว่าจุดอื่น ๆ ในบ้าน เพราะมีการใช้งานบ่อย และการใช้งานแต่ละครั้งก็มีทั้งของสดและไม่สดซึ่งอาจนำมาซึ่งการสะสมของเชื้อโรค ถ้ามองกันเฉพาะการสะสมของเชื้อโรคเองก็ยังไม่น่ากังวลนักเพราะเราก็ทำความสะอาดห้องครัวเป็นประจำหลังทำอาหาร แต่จุดที่ควรคำนึงถึงมากกว่าคือการสะสมของเชื้อโรค แบคทีเรียและสารตกค้างตามอุปกรณ์ทำครัวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นจาน ชาม หม้อ เขียง เป็นต้น ที่แม้จะมีการทำความสะอาดทุกครั้งก็ยังมีความเป็นไปได้ ที่สารตกค้างเหล่านั้นจะยังติดอยู่ที่เครื่องครัว

สารตกค้างที่อยู่บนอุปกรณ์ทำครัวในบ้านของคุณ

ขึ้นชื่อว่าสารตกค้างแม้จะทำความสะอาดดีแค่ไหนก็ยังมีโอกาสมีได้ไม่ว่าจะเป็น

1. จุดสนิมเล็ก ๆ จากอุปกรณ์ครัวที่ทำจากโลหะ

สนิมนั้นเกิดขึ้นได้ง่ายมากกับอุปกรณ์ทำครัวที่ทำจากโลหะชนิดต่าง ๆ และอาจด้วยความเสียดายหรือความไม่คิดมาก เวลาอุปกรณ์ทำครัวมีสนิมจุดเล็ก ๆ เราเองอาจจะไม่ได้มองว่ามันเป็นอันตรายมากนัก แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลยเพราะสนิมแม้จะเป็นจุดเล็ก ๆ ก็อาจสะสมรวมกันจนกลายเป็นสาเหตุของการก่อมะเร็งได้ในอนาคต

2. แบคทีเรียในเขียงที่อาจตกค้าง แม้ทำความสะอาดไปแล้วก็ตาม

เขียงเองก็เป็นอีกจุดที่มีโอกาสเกิดการหมักหมมของเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ง่าย เพราะต้องสัมผัสกับของสดอยู่เสมอ โดยเฉพาะเขียงไม้ที่มีการวิจัยกันมาแล้วว่ามีแนวโน้มที่จะสกปรกกว่าเขียงที่ทำจากวัสดุอื่น รวมถึงถ้าดูแลไม่ดียังอาจทำให้มีแบคทีเรียฝังตัวอยู่ในเนื้อไม้ กระจายเชื้อโรคทุกครั้งที่คุณหั่นของสดอีกด้วย เราจึงแนะนำให้คุณใช้เขียงที่อาจเกิดรอยลึกจนทำความสะอาดยาก และหมั่นทาน้ำมันอยู่เสมอหากเป็นเขียงไม้

3. คราบเหลืองของเมลามีนจากจานพลาสติก

หนึ่งในสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้จากจานชามที่เคยใช้มานานแล้วโดยเฉพาะจานพลาสติกคือ ปัญหาคราบเมลามีนที่หลุดร่อนออกมาจากการใช้งานมาเป็นระยะเวลานาน หากนำจานชนิดนี้ไปใช้รวมกันกับจานของเจ้าตัวน้อย ก็มีโอกาสที่สารตกค้างอาจจะเป็นปนเปื้อนมากับอาหารและส่งผลต่อสุขภาพของเด็กในอนาคตได้

4. คราบรอยดำก้นหม้อที่สะสมมาหลายปี

คราบรอยดำของหม้อเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายบ้านต้องเจอ ที่ไม่ว่าจะขัดกี่ครั้ง ทำความสะอาดเท่าไหร่ คราบบางคราบก็ไม่สามารถล้างออกจริง ๆ โดยเฉพาะคราบไหม้ของก้นหม้อ ซึ่งเป็นคราบที่ปนเปื้อนไปกับอาหารได้ง่ายมาก หากไม่ทำการแยกข้าวของเครื่องใช้ให้ดีรับรองว่าเครื่องครัวที่มีคราบเหล่านี้จะทำให้คราบปนเปื้อนไปกับอาหารของเด็ก ๆ อย่างแน่นอน

5. ออกแบบที่ไม่เหมาะสมกับช่วงวัยของเด็ก

การออกแบบก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่ทำให้ท่านจะต้องแยกอุปกรณ์เครื่องครัวของเด็ก ๆ กับผู้ใหญ่ เพราะอุปกรณ์ครัวของเด็กบางชิ้นโดยเฉพาะอุปกรณ์ใส่อาหาร มักถูกออกแบบมาให้สนับสนุนการพัฒนาการของเด็ก ไม่ว่าจะเป็นสีสัน ลวดลาย หรือก็บางครั้งรวมถึงรูปทรงด้วย จะเห็นว่าเหตุผลทั้งหมดที่ยกมาเป็นเหตุผลที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพของเด็กโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพทางร่างกายหรือสุขภาพทางด้านจิตใจและการพัฒนาการของเด็ก ดังนั้นจากเหตุผลข้างต้นที่กล่าวมาจึงทำให้มีความจำเป็นอย่างมากที่ท่านจะต้องแยกอุปกรณ์ครัวของเด็กและผู้ใหญ่ออกจากกัน

เมื่อลูกน้อยไม่ได้แข็งแรงแบบเรา

วัยแรกเกิดจนถึงวัยเริ่มต้นเข้าโรงเรียนอนุบาล ถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญมากต่อการเจริญเติบโตของเด็ก และยังเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายจำเป็นต้องพัฒนาอย่างรวดเร็วและเร่งด่วน นั่นจึงทำให้เรื่องสุขภาพเป็นสิ่งที่จะต้องคำนึงถึงเป็นอย่างมากในการเลือกใช้สิ่งของสำหรับตัวเด็ก เนื่องจากผู้ใหญ่อยู่ในวัยที่มีการพัฒนาที่สมบูรณ์แล้ว มีภูมิคุ้มกันที่ดีสามารถป้องกันตัวจากโรคร้ายได้ มีร่างกายแข็งแรงทนต่อสภาพแวดล้อมใดมากกว่าร่างกายของเด็ก กลับกันที่ในวัยเด็กเป็นวัยที่ภูมิต้านทานอ่อนแอ ร่างกายเองก็ไม่ได้แข็งแรงเหมือนกับผู้ใหญ่อย่างเราจึงเป็นการง่ายกว่าที่สารพิษหรือเชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายและทำอันตรายต่อเด็กได้ การแยกเครื่องครัวและอุปกรณ์ครัวต่าง ๆ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่จะต้องคำนึงถึง

ข้อดีของการแยกเครื่องครัวของเด็กและผู้ใหญ่

1. ลดปัญหาเรื่องสุขภาพและสารพิษตกค้างในอาหาร

ข้อดีข้อแรกก็ถูกอธิบายไว้ทั้งหมดแล้วในเนื้อหาข้างต้น ดังนั้นขอสรุปคร่าว ๆ ว่า อุปกรณ์ครัวของผู้ใหญ่ที่ผ่านการใช้งานมาสักระยะ อาจทำให้เกิดสารตกค้างหรือแบคทีเรียสะสมมาถึงอาหารของลูก ๆ จนเสียสุขภาพได้

2. ง่ายต่อการจัดการและการจัดเก็บ

การแยกอุปกรณ์ครัวให้ชัดเจนไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์สำหรับใช้รองอาหาร ทำอาหาร หรือน้ำยาทำความสะอาดต่าง ๆ หากแยกชุดกันกันว่าอันไหนเป็นของผู้ใหญ่ อันไหนเป็นของเด็ก ก็จะทำให้ง่ายต่อการดูแลทำความสะอาดและการใช้งานในอนาคต ไม่ต้องใช้งานปนกันมั่วซั่ว

3. สามารถวางแผนจัดการค่าใช้จ่ายในการซื้อหาได้ล่วงหน้า

หลังจากที่มีการตั้งครรภ์หรือทราบว่าจะต้องเลี้ยงเด็กในอนาคต หากพ่อแม่มีการวางแผนเรื่องการซื้ออุปกรณ์ครัวต่าง ๆ มาไว้ให้กับลูก ๆ ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็จะช่วยให้สามารถรู้ได้ว่า ในการเลี้ยงลูกต้องใช้อุปกรณ์ชนิดไหนบ้าง ทำให้สามารถจัดเตรียมงบประมาณได้ในอนาคตหรือสามารถทยอยซื้อเข้ามาเก็บไว้ได้ตั้งแต่ลูกยังไม่เกิด

4. สามารถใช้ได้ในระยะยาว

หาบริษัทที่คุณซื้ออุปกรณ์ครัวด้วยเป็นบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ ใช้วัสดุที่มีคุณภาพ มีมาตรฐาน ได้รับการตรวจสอบมาแล้วว่าปลอดภัย มีอายุการใช้งานยาวนาน การซื้อแค่ครั้งเดียวก็ยังสามารถเก็บเอาไว้ใช้ได้ในอนาคตในกรณีที่อยากมีลูกคนที่สอง หรือจะแบ่งปันให้ครอบครัวที่มีลูกอ่อนใช้ก็ยังคงความปลอดภัยเหมือนใหม่ ทั้งหมดนี้คือเหตุผลและความจำเป็นที่ท่านจะต้องจัดเตรียมอุปกรณ์ครัวไว้สำหรับเด็กให้แยกกับอุปกรณ์ครัวของผู้ใหญ่ เราหวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่กำลังจะมีลูกหรือกำลังเลี้ยงลูกอยู่นะครับ
Back to blog

Leave a comment

Please note, comments need to be approved before they are published.