แชร์สูตรเมนูคีโตในหม้อทอดไร้น้ำมัน
บอกต่อความอร่อยสำหรับครอบครัวที่รักสุขภาพที่อาจมีทั้งผู้สูงอายุ ผู้ใหญ่วัยทำงานที่ต้องการดูแลตัวเองด้วยอาหารไขมันต่ำ ไปจนถึงเจ้าตัวน้อยที่ชอบเมนูเบเกอรีและเฟรนช์ฟรายส์เป็นที่สุด ไม่ว่าจะเมนูไหน แค่มีหม้อทอดไร้น้ำมัน Air Fryer Oven รุ่น EJF691 จาก LocknLock เครื่องเดียวจบ ครบทุกเมนูตั้งแต่สเต็ก พิซซ่า ไก่ทอดทั้งตัว กุ้งเผา ไปจนถึงเค้กและผลไม้อบแห้ง ตอบโจทย์สำหรับครอบครัวสมัยใหม่ที่ต้องการสนุกกับการเข้าครัวและได้เมนูอร่อยแบบไร้น้ำมันทานในทุกมื้อ วันนี้ LocknLock เอาใจสายสุขภาพด้วยเมนูคีโตจากหม้อทอดไร้น้ำมัน แถมยังเป็นของหวานที่คนส่วนมากคิดว่าต้องอ้วนแน่ ๆ อย่างเค้กอีกด้วย จะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันได้เลย!แชร์สูตรเค้กอโวคาโดคีโตเนื้อนุ่มละมุนลิ้น
วันนี้เราขอแชร์สูตรเบเกอรีที่หน้าตาดีเกินเบอร์แต่ทำง่าย นึกอยากกินเมื่อไหร่เดินเข้าครัวแว๊บเดียวก็ได้ทาน อร่อยได้ประโยชน์เต็ม ๆ แบบดีต่อสุขภาพส่วนผสม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง เลือกใช้เฉพาะไข่แดง
- แป้งอัลมอนด์ 20 กรัม
- อะโวคาโด 80 กรัม
- น้ำมันมะพร้าว 30 กรัม
- ผงฟู 1/4 ช้อนชา
- เกลือ 1/8 ช้อนชา
- กลิ่นวานิลลาผง 1 ช้อนชา
- กลิ่นวานิลลาน้ำ 1 ช้อนชา
- สีผสมอาหารสีเขียว 5 หยด
ส่วนผสมเมอแรงค์
- ไข่ขาว (อุณหภูมิห้อง) 3 ฟอง
- สารให้ความหวานอิริทริทอลป่น 30 กรัม
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
- วิปครีม 100 ml
- น้ำตาลหล่อฮังก๊วยป่น 30 กรัม
วิธีทำ
- ตักเนื้ออโวคาโด เลือกเฉพาะส่วนเนื้อที่ไม่ติดกับเปลือกมากนัก เพราะหากใกล้เปลือกเนื้อเค้กอาจมีรสขมขึ้น
- บดเนื้ออโวคาโดให้ละเอียดและนำไปตีกับไข่แดงด้วยการใช้เครื่องตีหรือที่ตี
- ตีเนื้ออโวคาโดกับไข่แดงให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นใส่น้ำมันมะพร้าว แป้งอัลมอนด์ ผงวานิลลาและกลิ่นวานิลลา จากนั้นใส่ผงฟูตามด้วยเกลืออีกเล็กน้อย
- หยดสีผสมอาหารสีเขียวลงไปเพื่อเพิ่มสีสันเล็กน้อยสักประมาณ 5 หยด
- ขั้นตอนการตีเมอแรงค์ ให้ตีพอฟองหยาบ ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป เมื่อเห็นว่าฟองเริ่มเนียนขึ้นให้ค่อย ๆ เทสารให้ความหวานอิริทริทอลลงไป จากนั้นตีไปเรื่อย ๆ อีกประมาณ 7 นาที
- ตักแบ่งเมอแรงค์มาผสมกับครีมอโวคาโด
- เทส่วนผสมที่เข้ากันแล้วใส่พิมพ์ จากนั้นนำเข้าหม้อทอดไร้น้ำมัน ซึ่งหม้อทอดไร้น้ำมันรุ่น Air Fryer Oven ความจุ 10L. รุ่น EJF691 จาก LocknLock ออกแบบมาเป็นระบบฝาหน้าใส จึงคล้ายกับเตาอบมืออาชีพ ใช้งานในการอบเค้กและเบเกอรี่ได้ง่ายสุด ๆ เพราะสามารถมองเห็นอาหารที่กำลังปรุงได้ทันที สำหรับเมนูนี้ให้กดปุ่มเลือกฟังก์ชันเมนู “เค้ก” แล้วปล่อยให้เครื่องทำงานได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาตั้งอุณหภูมิให้ยุ่งยาก จึงเหมาะกับพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่ที่ต้องการอบเค้กทานด้วยตัวเอง
- เมื่ออบเค้กเสร็จ ให้นำแป้งเค้กออกมาพักให้เย็น จากนั้นเป็นขั้นตอนการปาดครีม ค่อย ๆ ปาดวิปครีมที่ตีจนขึ้นฟูแล้วลงไปบนหน้าฟองเค้กให้ทั่ว จากนั้นให้นำแป้งเค้กอีกชิ้นมาประกบชั้นบน จากนั้นนำทั้งหมดไปแช่เย็นให้เซ็ตตัว
- ตัดแบ่งเป็นชิ้น ๆ ตามต้องการ จัดเสิร์ฟกับชาหรือกาแฟดำ บอกเลยว่าเข้ากันสุด ๆ