ถ้าจะกล่าวถึงเมนูมะเขือม่วงในไทย ไม่ว่าจะเป็นมะเขือชุบไข่ มะเขือม่วงเผา น้ำพริกมะเขือ ส่วนใหญ่ที่เราเคยผ่านตามาก็มักจะเป็นแค่ “เครื่องเคียง” หรือ “เครื่องจิ้ม” แต่สำหรับเทศกาลกินเจปีนี้ พี่ล็อกจะชวนทุกคนมารังสรรค์เมนูมะเขือม่วงที่เป็น“อาหารมื้อหลัก” และเป็นอาหารเจที่อร่อยไม่แพ้เมนูเนื้อไหน ๆ คนทานก็ได้สารอาหารครบถ้วน เพราะมะเขือม่วงมีทั้งแอนโทไซยานิน (สารต้านอนุมูลอิสระ) วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ อีกมากมาย ใครอยากรู้ว่า มีเมนูไหนบ้างก็ตามพี่ล็อกเข้าครัวกันมาได้เลย
เมนูมะเขือม่วง 3 สไตล์ ทำง่าย ๆ อร่อยได้ตลอดเทศกาลกินเจ
หลักการของการกินเจนั้นขึ้นอยู่กับหลักธรรม 2 ประการ คือ “ไม่เบียดเบียนตนเอง” เช่น งดการดื่มของมึนเมา และ “ไม่เบียดเบียนชีวิตผู้อื่น” เช่น การงดเว้นอาหารที่ทำจากสัตว์ การกินเจจึงมีความคล้ายกับการกินมังสวิรัติ แต่จะมีข้อห้ามเพิ่มเติมเข้ามา คือ งดผักกลิ่นฉุนต่าง ๆ เช่น กระเทียม กระเทียมโทน หัวหอม กุยช่าย และใบยาสูบ
เมนูมะเขือม่วงในช่วงเทศกาลกินเจนี้ พี่ล็อกจึงเน้นไปทางการชูรสชาติความหวานฉ่ำของมะเขือม่วงเป็นหลัก โดยปราศจากส่วนผสมที่เป็นของที่ต้องงดเว้นอีกด้วย
เมนูมะเขือม่วง สไตล์ไทย: ยำมะเขือม่วงเจ
วัตถุดิบ
- มะเขือม่วง 1 ลูก
- น้ำปลาเจหรือซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเชื่อมฟรุคโตส 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดา 2 เม็ด
- มะเขือเทศ 1 ลูก
วิธีทำ
- นำมะเขือม่วงมาอบในหม้อทอดไร้น้ำมัน 180 องศานาน 20 นาทีแล้วกลับด้านอบต่ออีก 20 นาที จากนั้น ลอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำวางเรียงกันบนจานให้สวยงาม
- หั่นมะเขือเทศและพริกจินดาใส่ถ้วยผสม จากนั้น เติมน้ำมะนาว น้ำปลาเจ และน้ำเชื่อมฟรุกโตสลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำน้ำยำที่ได้ราดลงไปบนมะเขือม่วงย่างที่เตรียมไว้ก็จะได้ยำมะเขือม่วงเจพร้อมรับประทาน
เมนูมะเขือม่วง สไตล์จีน: มะเขือม่วงอบซอสหม่าล่าเจ
วัตถุดิบ
- มะเขือม่วง 1 ลูก
- ผงหม่าล่าเจ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเห็ดหอมเจ ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำมะเขือม่วงมาล้างทำความสะอาดแล้วฝานเป็นแผ่นหนาพอประมาณ
- อบมะเขือม่วงในหม้อทอดไร้น้ำมัน 180 องศานาน 10 นาที
- ระหว่างอบมะเขือม่วงให้นำส่วนผสม ผงพริกหม่าล่า น้ำมันงา และซอสเห็ดหอมเจมาผสมให้เข้ากัน
- พอครบเวลาแล้วนำมะเขือม่วงที่อบไว้ออกมาทาซอสหม่าล่าเจตามชอบ แล้วจึงนำเข้าอบต่ออีก 5 นาทีก็พร้อมเสิร์ฟ
เมนูมะเขือม่วง สไตล์ญี่ปุ่น: มะเขือม่วงอบซอสมิโสะ
วัตถุดิบ
- มะเขือม่วง 2 ลูก
- มิโสะขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช สำหรับทามะเขือม่วงก่อนอบ
- น้ำตาลทราย ตามชอบ
- งาขาวคั่ว สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- ผ่าครึ่งมะเขือม่วงตามยาวทั้งสองลูกแล้วใช้มีดกรีดให้เป็นตารางหมากรุก โรยเกลือให้ทั่วแล้วจึงพักไว้ 10 นาทีเพื่อลดความฝาดเสียก่อน
- ล้างเกลือออกด้วยน้ำสะอาดแล้วเช็ดให้แห้ง จากนั้น ทาน้ำมันพืชให้ทั่วทั้งชิ้นแล้วอบในหม้อทอดด้วยอุณหภูมิ 180 องศานาน 15 นาที ระหว่างนั้นให้ผสมซอสมิโสะ น้ำตาลและน้ำสะอาดให้เข้ากันดีเตรียมไว้
- พอครบเวลาก็นำมะเขือม่วงที่อบไว้ออกมา ตักซอสมิโสะที่ผสมไว้ราดด้านบนมะเขือม่วงแล้วอบต่ออีก 5 นาที เท่านี้ก็พร้อมนำออกมาจัดใส่จานโรยด้วยงาขาวตกแต่งก็เป็นอันเสร็จ
ปรุงเมนูมะเขือม่วงทุกสไตล์ได้ง่าย ๆ ตลอดเทศกาลกินเจนี้ แค่มีหม้อทอดไร้น้ำมัน Air Fryer Duo Function รุ่น EJF946
เมนูมะเขือม่วงทั้ง 3 สไตล์ที่พี่ล็อกเลือกมานี้จะเน้นไปทางอบด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน เพราะทำได้ง่าย มะเขือม่วงที่ได้ก็สามารถเลือก Texture ได้ทั้งนุ่มเหมือนมะเขือเผา หรือพอสู้ฟันเหมือนเอาไปจี่บนกระทะตามระยะเวลาและอุณหภูมิที่นำไปอบ พี่ล็อกเลือกใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน LocknLock Air Fryer Duo Function รุ่น EJF946 เพราะคุณสมบัติที่มีมากกว่าหม้อทอดไร้น้ำมันทั่วไป ดังนี้
- ยกระดับรสชาติของอาหารด้วยฟังก์ชัน 3D Water Mist Lock Tender พรมละอองน้ำด้วยหัวฉีดแบบพิเศษ ช่วยให้ปรุงอาหารได้ผิวนอกกรอบแบบการทอดแต่ลดไขมันลงไปได้มากกว่า 80% แถมยังคงความชุ่มฉ่ำของอาหารได้มากถึง 61%
- มีกลไกการทอดด้วยไฟอ่อนสำหรับอาหารไขมันสูง ช่วยรีดน้ำมันส่วนเกินออกจึงทำให้อาหารไม่มันเลี่ยนแถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย
- ปรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 40-200 องศาเซลเซียส จึงปรุงอาหารได้หลากหลายกว่า
- ทำความสะอาดได้ง่ายด้วยโหมดทำความสะอาดตัวเอง
- มาพร้อมจอสัมผัส ใช้งานง่ายด้วยโหมดอัตโนมัติหลากหลายเมนู