เคยไหมเวลาจะกินเจทั้งทีเมนูอาหารเจที่มีทั่วไปส่วนใหญ่ก็ไปทางของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์เทียมแป้งแน่น ๆ จนคนตั้งใจจะลดน้ำหนักอย่างเราท้อใจ ได้บุญแต่แถมไขมันก็คงไม่ไหว พี่ล็อกเลยรีบหาทางแก้ไขหาเมนูอาหารเจที่ได้ทั้งบุญ ได้ทั้งสุขภาพ ได้โปรตีนเพียงพอแม้ไม่กินเนื้อสัตว์ แถมยังไม่ต้องกลัวอ้วน เพราะแป้งและไขมันต่ำมาฝากทุกคนกัน ว่าแล้วก็ตามมาจดสูตรกันได้เลย
แจกสูตรเมนูอาหารเจไขมันต่ำ แป้งน้อย เอาใจสายสุขภาพ
เมนูอาหารเจเมนูที่ 1: ลาบเห็ดสามอย่างคั่วกระทะ
วัตถุดิบ
- เห็ดออรินจิ 50 กรัม
- เห็ดหูหนู 50 กรัม
- เห็ดเข็มทอง 50 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ขึ้นฉ่าย ตามชอบ
- พริกขี้หนู ตามชอบ
วิธีทำ
- นำเห็ดทั้งสามอย่างมาล้างทำความสะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นนำไปคั่วบนกระทะให้สุกจนมีกลิ่นหอม
- ผสมซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกขี้หนูทุบในชามผสม คนจนน้ำตาลละลายแล้วชิมรสตามชอบ
- นำเห็ดที่คั่วไว้มาคลุกเคล้ากับน้ำยำ โรยขึ้นฉ่ายตามชอบแล้วตักเสิร์ฟก็เป็นอันเสร็จ
เมนูอาหารเจเมนูที่ 2: สเต็กเต้าหู้สไตล์ญี่ปุ่น
วัตถุดิบ
- เต้าหู้คินุ 300 กรัม
- แป้งมันฮ่องกง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
- โชยุ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเชื่อม 1 ช้อนชา
- เกลือ ตามชอบ
- พริกไทย ตามชอบ
- ขิงขูด สำหรับเสิร์ฟเคียง
- วาซาบิ สำหรับเสิร์ฟเคียง
- ต้นหอมซอย โรยหน้า
วิธีทำ
- นำเต้าหู้คินุมาวางบนตะแกรงแล้วใช้ถาดก้นแบนวางทับ 20 นาที เพื่อกดเอาน้ำส่วนเกินออก
- โรยเกลือและพริกไทยลงบนเต้าหู้ จากนั้น คลุกเคล้าด้วยแป้งมันฮ่องกงบาง ๆ เตรียมไว้
- ตั้งกระทะให้ร้อนแล้วใส่น้ำมันลงไป แล้วค่อย ๆ วางเต้าหู้ลงบนกระทะ จี่ให้ครบทุกด้านจนมีสีสวย
- ผสมซอสราดด้วยโชยุกับน้ำเชื่อมคนให้เข้ากัน
- จัดวางเต้าหู้ลงบนจานแล้วราดซอสที่เตรียมไว้ลงไป วางขิงขูดและวาซาบิไว้ด้านข้าง โรยต้นหอมซอยด้านบน พร้อมเสิร์ฟ
จะเมนูอาหารเจแบบไหนก็ปรุงได้สวย ๆ ด้วยกระทะก้นตื้น LocknLock Rolling Pop รุ่น LOP1225IH
เมนูอาหารเจเรียกได้ว่า เป็นเมนูปราบเซียนของคนรักการปรุงหลาย ๆ คน เพราะมีข้อจำกัดด้านการปรุงหลาย ๆ อย่างทั้งวัตถุดิบและอุปกรณ์เครื่องครัว เพราะวัตถุดิบอาหารเจส่วนใหญ่มักจะติดกระทะได้ง่ายจึงต้องใช้น้ำมันเยอะเป็นตัวช่วย แต่พอใส่น้ำมันเยอะก็ไม่เหมาะกับคนลดน้ำหนักอีก พี่ล็อกจึงเลือกใช้กระทะอย่าง LocknLock Rolling Pop รุ่น LOP1225IH ที่ทั้งดีไซน์สวย ขนาดพอเหมาะสำหรับ 1-2 คนต่อ 1 การปรุง และไม่ต้องกังวลอาหารติดกระทะด้วยการเคลือบ Non-Stick ชนิดพิเศษ ตัวกระทะออกแบบมาให้สามารถใช้ได้กับเตาทุกประเภทแถมยังทนอุณหภูมิได้มากถึง 250 องศาเซลเซียส จะปรุงเมนูอะไรก็สบายมือด้วยด้ามจับ Bakelite เคลือบซิลิโคน จับง่ายไม่ร้อนมือ เรียกได้ว่า ครบสูตรกระทะที่ควรคู่ครัวอย่างแท้จริง
สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ที่ LocknLock Thailand Official ทุกช่องทาง หรือซื้อง่าย ๆ แค่คลิก: กระทะก้นตื้น