ประเภทของเฟรนฟราย Cover

เฟรนฟรายของกินสุดฮิตระหว่างเชียร์กีฬา มีแบบไหนบ้างมาดูกันเลย

ใครชอบกินเฟรนฟรายยกมือขึ้นนนนนนน! เมนูของกินเล่นที่บอกเลยว่า ไม่ได้มาเล่น ๆ เพราะเริ่มต้นจากที่เป็นเมนู Side Dish เสิร์ฟคู่กับอาหารจานหลักจนตอนนี้กลายเป็นเมนูของว่างที่โด่งดังไปทั่วโลก ในบทความนี้ พี่ล็อกจะพามาทำความรู้จักกับเฟรนฟราย 10 ประเภททั้งสไตล์ตะวันตกและตะวันออกกันครับ

จุดกำเนิดของเฟรนฟราย

จากชื่อ ‘เฟรนฟราย‘ พี่ล็อกเชื่อว่า หลาย ๆ คนอาจคิดว่า เฟรนฟรายมีต้นกำเนิดจากฝรั่งเศส จากคำว่า French แต่ความจริงแล้ว เฟรนฟรายมีต้นกำเนิดมาจากประเทศเบลเยียมต่างหาก! ในสมัยก่อนในประเทศเบลเยียมนิยมนำเนื้อปลามาหั่นเป็นแท่งยาวแล้วเอาไปทอดใช้เป็นเครื่องเคียงหรือบางครั้งก็ใช้เป็นอาหารจานหลัก แต่แล้วก็มีช่วงเวลาหนึ่งที่สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย ผิวน้ำกลายเป็นน้ำแข็งจนไม่สามารถออกไปจับปลาได้ ชาวเบลเยียมจึงเอามันฝรั่งมาหั่นเป็นแท่งยาวแล้วเอาไปทอดแทนปลา และเรียกว่า French Fries โดยคำว่า French ในที่นี้แปลว่า การฝานเป็นแท่งยาว ๆ นั่นเอง ไม่ใช่คำว่า French..ฝรั่งเศสแต่อย่างใด

เฟรนฟรายมีกี่ประเภท? แนะนำเฟรนฟราย 10 ประเภทที่นิยมทำ

เฟรนฟรายในปัจจุบันถูกแบ่งออกเป็นหลายประเภทตามวิธีการปรุง โดยแต่ละประเภทจะมีเนื้อสัมผัส รูปทรง และรสชาติที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

  • Regular Fries: เฟรนฟรายที่พบได้ทั่วไปตามร้านฟาสต์ฟู้ด ขนาดกำลังดีไม่หั่นใหญ่เกินไปจึงทำให้สุกกรอบได้ง่ายและรวดเร็ว
  • Crinkle Cut Fries: เฟรนฟรายที่ถูกหั่นด้วยมีดใบหยักเป็นรูปคลื่น มักจะมีความหนามากกว่าแบบ Regular จึงใช้เวลาทอดนานกว่า ให้เนื้อสัมผัสกรอบนอกนุ่มใน
  • Curly Fries: เฟรนฟรายที่ใช้เครื่องหั่นแบบหมุนเกลียว รูปทรงที่ได้จึงเป็นแท่งเกลียว เหมาะกับการนำไปคลุกผงปรุงรส เพราะมีเนื้อสัมผัสที่มากกว่าเฟรนฟรายแบบปกติ
  • Waffle Fries: เฟรนฟรายที่หั่นออกมาเป็นแผ่นบางรูปตาข่ายคล้ายวาฟเฟิล มีสัมผัสที่กรอบทั่วทั้งชิ้น
  • Cottage Fries: เฟรนฟรายสไตล์ชานเมืองของทางยุโรป ทำง่ายเพียงแค่นำหัวมันฝรั่งมาทำความสะอาด หั่นเป็นแว่น ๆ แล้วนำลงทอดได้เลย
  • Chips: ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ แต่มันฝรั่งทอดแผ่น ๆ นี่แหละที่นับเป็นอีกชนิดของเฟรนฟรายเช่นกัน ที่แค่นำมันฝรั่งมาฝานบางมาก ๆ แล้วนำลงไปทอดจนกรอบ มีหลากหลายรสชาติ พบได้ทั่วไป หาซื้อง่าย เพราะมีบรรจุขายในถุงขนมตามร้านสะดวกซื้อ
  • Potato Wedge: แค่นำมันฝรั่งมาทำความสะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นแบบทรงพระจันทร์เสี้ยวหนา ๆ จากนั้นนำลงไปทอดในกระทะจนกรอบนอกนุ่มใน นิยมใช้เป็นเครื่องเคียงสเต็กจานหรู มีความหนาและมักติดเปลือกมันฝรั่งเพิ่มรสสัมผัสได้อย่างเต็มที่
  • Tater Tots: เฟรนฟรายที่ปรุงโดยการนำมันฝรั่งมาบดผสมกับแป้งแล้วปั้นเป็นแท่งทรงกระบอก จากนั้นนำลงไปทอดจนกรอบ เฟรนฟรายชนิดนี้เป็นที่นิยมมากในอเมริกา
  • Tornado Fries: หรือมันฝรั่งเกลียวทอดเสียบไม้ เพียงนำเอามันฝรั่งทั้งหัวมาเสียบไม้แล้วใช้มีดบั้งเป็นเกลียวรอบไม้ จากนั้นนำลงไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ จนกรอบ และโรยผงปรุงรสตามชอบ ก็จะได้ Tornado Fries แสนอร่อยกันแล้ว
  • เฟรนฟรายชนิดพิเศษ มะเขือยาวฟรายสไตล์จีน: นำมะเขือยาวมาปลอกเปลือกและหั่นเป็นแท่งยาวชุบแป้งทอดจนกรอบ นำไปคลุกกับซอสรสเปรี้ยวหวาน เฟรนฟรายชนิดนี้ พี่ล็อกเพิ่งได้ลองชิมมาเมื่อไม่นานมานี้ บอกเลยว่า อร่อยกว่าที่คิด กินเพลินจนหมดไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

ทำเฟรนฟรายเองได้ง่าย ๆ ไม่ต้องกลัวอมน้ำมัน แค่ใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน LocknLock รุ่น EJF691

ในช่วงมหกรรมกีฬาที่กำลังจะถึงนี้ไม่ว่า จะเป็นฟุตบอลยูโรหรือ Olympic Paris 2024 การได้เชียร์กีฬากับเหล่าเพื่อน ๆ พร้อมกับของว่างแสนอร่อยอย่างเฟรนฟรายก็ดูจะเป็นกิจกรรมที่น่าสนุกสุด ๆ พี่ล็อกขอแนะนำหม้อทอดไร้น้ำมัน LocknLock รุ่น EJF691 ที่มีขนาดความจุถึง 10 ลิตร จะทำเฟรนฟรายจัดปาร์ตี้เชียร์กีฬากับเพื่อนกลุ่มใหญ่ก็สบาย แถมยังได้เฟรนฟรายที่กรอบอร่อยไม่อมน้ำมันด้วยระบบหมุนเวียนความร้อน 360 องศาวงแหวนคู่ที่ออกแบบมาอย่างดีจึงดีต่อสุขภาพ นอกจากเฟรนฟรายแล้วตัวหม้อทอดไร้น้ำมันนี้ยังมาพร้อมฟังก์ชันปรุงอาหารอัตโนมัติ Ready to Cook มากถึง 10 เมนู ปรุงง่าย ๆ แค่สัมผัสหน้าจอเพียงครั้งเดียว การทำความสะอาดก็ง่าย เพราะทุกชิ้นส่วนสามารถถอดแยกมาทำความสะอาดได้อย่างละเอียด ช่วยรักษาสุขอนามัยของทุกคนในครอบครัวอีกด้วย
หม้อทอดไร้น้ำมันที่มีฟังก์ชันครบเครื่องแบบนี้ พี่ล็อกบอกเลยว่า ไม่ได้เจอบ่อย ๆ สั่งซื้อได้แล้ววันนี้แบบไม่ต้องรอพรีออเดอร์จากเกาหลีเพราะ Locknlock Thailand Official มีของพร้อมส่งทันที แถมยังส่งฟรีทั่วไทยอีกด้วย คลิกเลย: หม้อทอดไร้น้ำมัน

Back to blog

Leave a comment

Please note, comments need to be approved before they are published.