เตาแม่เหล็กไฟฟ้า กับ เตาไฟฟ้า ต่างกันอย่างไร

เตาแม่เหล็กไฟฟ้า กับ เตาไฟฟ้า ต่างกันอย่างไร?

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เริ่มสนใจซื้อเตาปรุงอาหารเองก็คงสงสัย เพราะตอนไปเลือกซื้อทั้ง “เตาแม่เหล็กไฟฟ้า” และ “เตาไฟฟ้า” ก็มักจะถูกจัดอยู่ในโซนเครื่องใช้ไฟฟ้าเหมือนกัน หน้าตาก็ดูไม่ได้ต่างกันมากมาย แถมยังใช้เสียบปลั๊กเหมือนกันอีก ใครแยกไม่ค่อยออกวันนี้ LocknLock จะมาไขข้อสงสัยกันว่าเตาสองแบบนี้แตกต่างกันอย่างไรแล้วคุณควรเลือกชื้อเตาแบบไหน

เตาแม่เหล็กไฟฟ้ากับเตาไฟฟ้า ไฟฟ้าเหมือนกันแต่ต่างกันคนละขั้ว

แม้จะมีคำว่าไฟฟ้าแถมยังใช้ไฟฟ้าเหมือนกันแต่หลักการทำงานของทั้งสองชิ้นนี้ต่างกันคนละเรื่องเลยทีเดียว
  • เตาไฟฟ้า (Electric Stove): จะเป็นเทคโนโลยีที่เก่ากว่าโดยใช้ไฟฟ้าส่งผ่านไปยังขดลวดใต้แผ่นโลหะทำความร้อนที่มีค่าความต้านทานสูงจนทำให้เกิดความร้อนคล้ายเตาปิ้งย่าง ดังนั้นหากนำมือไปอังที่เตาในขณะที่เปิดใช้งานจะรู้สึกร้อน
  • เตาแม่เหล็กไฟฟ้า (Induction Cooker): เป็นเทคโนโลยีที่ใหม่กว่า ใช้วิธีสร้างสนามแม่เหล็กไฟฟ้าด้วยการให้ไฟฟ้าผ่านขดลวดทองแดงทำให้เกิดการเหนี่ยวนำกับหม้อหรือกระทะที่เป็นโลหะบางชนิด ทำให้เกิดความร้อนขึ้นโดยตรงที่ตัวหม้อหรือกระทะ ดังนั้นต่อให้เปิดเตาไว้แต่ไม่ได้วางภาชนะลงไปก็จะยังไม่เกิดความร้อนแม้จะใช้มือจับไปตรง ๆ ปลอดภัยขึ้นอีกสเตป แต่จะร้อนได้ไวมากหากนำภาชนะที่เป็นโลหะเฉพาะที่ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าวางลงไป
ด้วยฟังก์ชันและเทคโนโลยีที่ดีกว่า “เตาแม่เหล็กไฟฟ้า” จึงมีราคาที่แพงกว่าเตาไฟฟ้าอยู่พอสมควร แต่เชื่อเถอะว่ามันคุ้มค่ากว่าในระยะยาวทั้งในเรื่องความปลอดภัยและความประหยัดเวลาในการปรุงอาหาร ยิ่งกว่านั้นการที่เราปรุงอาหารได้เสร็จไว ร้อนเร็วด้วยเตาแม่เหล็กไฟฟ้าก็ยิ่งทำให้ประหยัดไฟกว่าอีกด้วย

มินิมอลกว่านี้ไม่มีแล้ว! เตาแม่เหล็กไฟฟ้าคู่ LocknLock Square Double Induction รุ่น EJI326WHT

อย่างที่กล่าวมาว่าเตาแม่เหล็กไฟฟ้าหากใช้ในระยะยาวแล้วจะมีความคุ้มค่ากว่า ไหน ๆ จะซื้อทั้งทีถ้าเลือกเตาแม่เหล็กไฟฟ้าที่ครบเครื่องทั้งการออกแบบที่เรียบหรูดูแพงพร้อมการใช้งานที่ดีไม่มีบกพร่องเหมือนเจ้าเตาแม่เหล็กไฟฟ้าคู่ LocknLock Square Double Induction รุ่น EJI326WHT ก็จะตอบโจทย์เป็นที่สุด เพราะเตาแม่เหล็กไฟฟ้านี้มีกำลังไฟฟ้ารวมถึง 2,800 วัตต์ โดยแบ่งเป็นเตาซ้าย 1,500 วัตต์และเตาขวา 1,300 วัตต์ จะต้ม ผัด แกง ทอดก็หอมอร่อยเหมือนโฆษณาที่คุณอาจเคยได้ยิน แถมรองรับภาชนะที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 12-24 เซนติเมตรอันเป็นมาตรฐานในตลาด ไม่ต้องกลัวว่าซื้อแล้วจะใช้ไม่ได้ ซื้อไปใช้ยาว ๆ พร้อมประกัน 2 ปีเต็ม ดูรายละเอียดสินค้าแล้วเตรียม Add to Cart กันไว้ก่อนได้เลย LocknLock Official มีโปรให้เลือกช้อปทุกแพลตฟอร์มหรือจะซื้อผ่านเว็บก็ได้ส่วนลดจุก ๆ พร้อมส่งฟรีทั่วไทยทุกวันอีกด้วย คลิก: สั่งซื้อเตาแม่เหล็กไฟฟ้า
Back to blog

Leave a comment

Please note, comments need to be approved before they are published.