เก๊กฮวย สรรพคุณ Cover

เก๊กฮวย สรรพคุณดี ๆ ที่มีมากกว่าแค่ชาดอกไม้ทั่วไป

เมื่อพูดถึงเก๊กฮวย สรรพคุณทางยาที่เราเคยได้ยินกันมาบ่อย ๆ ก็คือเป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็น แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ยิ่งเมื่อต้องเผชิญกับอากาศร้อน ๆ ในยามบ่ายของประเทศไทย ก่อนที่จะมาถึงยุคของชาไข่มุก คนไทยยุค 90 ขึ้นไปก็จะนึกถึงน้ำเก๊กฮวยแช่เย็นเป็นอันดับต้น ๆ และวันนี้พี่ล็อกจะพาทุกคนย้อนเวลามารู้จักกับเก๊กฮวยให้มากยิ่งขึ้นครับ

รู้จักชาดอกไม้ที่เรียกว่าเก๊กฮวย สรรพคุณต่าง ๆ ที่ทุกคนควรรู้

“เก๊กฮวย” หรือ “ดอกเบญจมาศ” เป็นดอกไม้ที่มีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน ต่อมาดอกเบญจมาศได้แพร่หลายไปยังประเทศอื่น ๆ ทั้งลาว ไทย ญี่ปุ่น รวมไปถึงยุโรป โดยที่ญี่ปุ่นเชื่อว่าดอกเบญจมาศเป็นดอกไม้มงคลและใช้เป็นยาอายุวัฒนะได้จนนำมาใช้เป็นตราจักรพรรดิญี่ปุ่นเลยทีเดียว ดอกเบญจมาศที่นิยมนำมาทำเป็นชาเก๊กฮวยนี้มี 2 ชนิด คือ “ดอกเก๊กฮวยขาว” และ “ดอกเก๊กฮวยเหลือง” โดยถึงแม้ว่าดอกเก๊กฮวยเหลืองจะมีรสขมกว่าเล็กน้อยแต่เมื่อนำมาชงเป็นชาเก๊กฮวย สรรพคุณทางยาก็ไม่ต่างกับดอกเก๊กฮวยขาวเลย ดังนี้

ประโยชน์ของเก๊กฮวย สรรพคุณทางยาหลากหลายที่คาดไม่ถึง

  • ช่วยแก้ร้อนใน กระหายน้ำ: น้ำเก๊กฮวยมีฤทธิ์เย็น ช่วยรักษาอาการร้อนในได้เป็นอย่างดี เหมาะกับการดื่มในวันที่อากาศร้อน
  • ช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย: เก๊กฮวยมีฤทธิ์ขับเหงื่อและปัสสาวะ จึงช่วยให้ร่างกายขับสารพิษออกได้ดีขึ้น
  • บรรเทาอาการท้องอืด: ชาเก๊กฮวยอุ่น ๆ จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ลดอาการท้องอืดจากอาหารไม่ย่อยได้ ไม่แปลกที่ชาวจีนมักจะชอบจิบน้ำเก๊กฮวยร้อนระหว่างมื้ออาหาร
  • ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด: อ้างอิงจากข้อมูลวิจัยของมูลนิธิโรคหัวใจแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูถัมภ์ พบว่าการดื่มน้ำเก๊กฮวยเป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้
  • ลดการอักเสบในร่างกาย: เนื่องจากเก๊กฮวยเป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็นและอุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยจึงช่วยลดการอักเสบต่าง ๆ ในร่างกายได้เป็นอย่างดี
  • ช่วยบรรเทาอาการโรคเบาหวาน: จากการทดลองในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน 188 คน แบ่งออกเป็นกลุ่มที่รับประทานเก๊กฮวย 8 กรัมวันละ 3 ครั้งเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับประทาน พบว่ากลุ่มที่รับประทานเก๊กฮวยมีปริมาณน้ำตาลในเลือดลดลงอย่างเห็นได้ชัด และยังมีการตอบสนองกับอินซูลินดีขึ้นอีกด้วย

คราวนี้เมื่อได้รู้ว่า เก๊กฮวย สรรพคุณเยอะ มีประโยชน์ต่อสุขภาพแถมรสชาติอร่อยด้วย พี่ล็อกขอแนะนำว่าให้เพื่อน ๆ ลองหามาจิบในระหว่างวันกันนะครับ การจิบแบบไม่เติมน้ำตาลยังสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักเป็นของแถมได้อีกด้วย

แค่มี LocknLock The First One Touch Tumbler 480 ml. ก็พกน้ำเก๊กฮวยไปจิบตลอดวันได้ทั้งร้อน-เย็น

หากจะพกเก๊กฮวยไปจิบระหว่างวันเพื่อสุขภาพ สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือแก้วน้ำเก็บอุณหภูมิที่มีคุณภาพมากพออย่าง LocknLock The First One Touch Tumbler ที่จะช่วยกักเก็บคุณประโยชน์ของเก๊กฮวยเอาไว้ได้อย่างครบถ้วนตลอดวันด้วยการออกแบบมาให้รักษาอุณหภูมิได้ไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมงทั้งร้อนและเย็น (พี่ล็อกลองใช้จริง ๆ แล้ว 12 ชั่วโมงน้ำแข็งยังไม่ละลายเลย) ด้วยฟังก์ชันการเก็บอุณหภูมิสองแบบ ทั้งผนังของตัวแก้วที่ทำจากสแตนเลสสตีล 316 เกรดเดียวกับที่ใช้ในการแพทย์ เคลือบไทเทเนียม 2 ชั้น คั่นกลางด้วยฉนวนสุญญากาศไปอีก แถมฝาล็อกยังกักเก็บอุณภูมิไว้ด้วยซีลซิลิโคน ที่ฝามีตัวล็อกที่ออกแบบมาเป็นพิเศษปิดสนิทไม่ให้หกเลอะเทอะขณะพกพา แต่ยังคงคอนเซปต์ที่ต้องเปิดดื่มได้ง่ายเพียงกดปุ่มด้วยนิ้วเดียว ปิดท้ายด้วยดีไซน์โดยรวมที่สวยหรูดูมีชาติตระกูลในสามเฉดสี ทั้งสี Blue, Grey และสีโทนส้ม Yellow Red ให้เลือกกันได้ตามสไตล์
สั่งซื้อได้แล้วตอนนี้พร้อมโปรโมชันดี ๆ ตลอดปี ที่ LocknLock Thailand Official

หรือคลิก: แก้ว Tumbler

เช็คโปรโมชันล่าสุดกับเราได้ง่าย ๆ ทางไลน์ @Locknlockth  

add line

 

 

Back to blog

Leave a comment

Please note, comments need to be approved before they are published.