อุปกรณ์ปีนเขา สำหรับปีนผาไร่เลย์ Cover

พี่ล็อกพาทัวร์ ปีนผาไร่เลย์ จ.กระบี่ ไปยังไง ต้องรู้อะไรบ้าง พร้อมแนะนำอุปกรณ์ปีนเขาสำหรับมือใหม่

พี่ล็อกชวนลุย! เตรียมอุปกรณ์ปีนเขาให้พร้อมแล้วมาสร้างประสบการณ์ปีนผาไร่เลย์ จุดปีนผาที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลกในจังหวัดกระบี่ ตั้งอยู่ที่หาดไร่เลย์โดยสามารถเดินทางไปได้ง่าย ๆ จากอ่าวนางเพียง 10 นาที การเดินทางไปปีนผาไร่เลย์จะต้องไปทางเรือเท่านั้น เพราะถึงแม้ว่าหาดไร่เลย์จะตั้งอยู่บนแผ่นดินใหญ่ แต่ก็ถูกล้อมรอบไว้ด้วยภูเขารอบด้านจึงไม่สามารถเดินทางด้วยรถยนต์ได้ โดยจุดที่นิยมปีนผาจะมีสามจุด คือ ไร่เลย์ตะวันออก อ่าวต้นไทร และบริเวณเขาพระนางใน

อุปกรณ์ปีนเขาที่ต้องใช้มีอะไรบ้าง ?

สำหรับอุปกรณ์ปีนเขาที่ต้องใช้สำหรับปีนผาไร่เลย์ก็จะเป็นอุปกรณ์ปีนเขาแบบมาตรฐานทั่วไป ดังนี้

  • รองเท้าปีนหน้าผา: เพื่อใช้ช่วยในการยึดเกาะและป้องกันการบาดเจ็บบริเวณเท้า หลายรุ่นมีการออกแบบให้กระจายแรงกดทับบริเวณร้อยหวาย จึงช่วยซัพพอร์ตนักปีนผาได้เป็นอย่างดี
  • เข็มขัดฮาร์เนส (Safety Harness Belt): เป็นอุปกรณ์ป้องกันการตกจากที่สูง โดยฮาร์เนสสำหรับปีนเขามักจะมีลักษณะเป็นสายรัด 3 เส้นที่แยกจากกันเป็นอิสระ คอยรองรับและกระจายน้ำหนักลดแรงกดในบริเวณที่บอบบาง
  • หมวกกันน็อก: ป้องกันการกระแทกบริเวณศีรษะ
  • ชอล์กและถุงชอล์กสำหรับทามือ: ชอล์กเป็นอุปกรณ์ปีนเขาที่สำคัญกว่าที่คิด ทำจากแมกนีเซียมคาร์บอเนตจึงช่วยดูดซับเหงื่อที่มือจึงเพิ่มการยึดเกาะได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยลดการเสียดสีระหว่างนิ้วมือกับหินจึงช่วยป้องกันการบาดเจ็บระหว่างปีนผาได้อีกด้วย
  • เชือกปีนเขา: เป็นเชือกที่ทำหน้าที่รองรับน้ำหนักตัวขณะปีน
  • คาราไบเนอร์และควิกดรอว์: เป็นตะขอที่ใช้ล็อกเชือกเข้ากับอุปกรณ์บีเลย์ (อุปกรณ์บีเลย์เป็นอุปกรณ์ปีนเขาที่ใช้สำหรับผ่อนแรงตึงเชือกและโรยตัว)

สำหรับใครที่ไม่มีอุปกรณ์ปีนเขาเหล่านี้ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบริเวณจุดปีนผาไร่เลย์มีให้เช่าครบทุกรูปแบบ พร้อมมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำทุกขั้นตอน เพียงเตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อม นอนหลับให้เพียงพอ วอร์มร่างกายและดื่มน้ำให้มาก เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำแล้วก็ลุยได้เลย พี่ล็อกบอกเลยว่า จุดชมวิวด้านบนสวยงามคุ้มค่าสุด ๆ


อุปกรณ์ปีนเขาเพิ่มเติม เสริมน้ำให้ร่างกายไม่มีขาดด้วยกระบอกน้ำเก็บอุณหภูมิ SLO 2 IN 1 Handle Tumbler

หนึ่งในการเตรียมความพร้อมพื้นฐานที่สำคัญสำหรับการปีนผาทุกที่ก็คือ “การดื่มน้ำให้เพียงพอ” เพราะระหว่างปีนผาอาจเกิดภาวะขาดน้ำจากอากาศร้อนจนเป็นอันตรายได้ พี่ล็อกจึงเลือกใช้กระบอกน้ำเก็บอุณหภูมิ SLO 2 IN 1 Handle Tumbler รุ่น LHC4332 ที่มีความจุถึง 1000 ml. จึงเพียงพอให้พกไปจิบได้ตลอดการปีนผา เป็นทั้ง Tumbler และ มีแก้วพลาสติกในตัว แบบ 2 IN 1 ตัวกระบอกทำจากสแตนเลส สตีล 304 (STS304) เกรดพรีเมียม 2 ชั้นสุดทนทานที่ผ่านการรับรองแล้วว่า ปลอดภัยต่อสุขภาพ มาพร้อมแก้วน้ำในตัวที่ทำจากพลาสติก PP (Polypropylene) Food Grade เพื่อสุขอนามัยที่ดี สามารถเก็บอุณหภูมิภายในได้ยาวนานทั้งร้อนและเย็นด้วยผนังกระบอกสองชั้น ฝาปิดก็ 2 ชั้น เพื่อป้องกันน้ำหก ฝาด้านนอกมีหูจับพกพาสะดวกจะหิ้วไปไหนหรือเกี่ยวไว้กับกระเป๋าเล็ก ๆ ยามปีนผาก็สะดวก ฝาด้านในมีช่องสำหรับยกดื่ม โดยไม่ต้องใช้หลอด มาพร้อมสีเอิร์ธโทนทั้ง Brown, Dark Green, Ivory และ Khaki เข้ากับบรรยากาศการปีนผาแบบสุด ๆ
สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ที่ LocknLock Thailand Official ทุกช่องทาง พร้อมส่งฟรีทุกออเดอร์ทั่วไทย หรือง่าย ๆ แค่คลิก: กระบอกน้ำเก็บอุณหภูมิ 2 In 1

Back to blog

Leave a comment

Please note, comments need to be approved before they are published.