ทำอาหารประจำภาคทั่วไทยด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันรุ่นใหญ่ EJF692
เป็นที่รู้กันว่าหม้อทอดไร้น้ำมันใช้ปรุงอาหารได้แทบทุกชนิด จะต่างกันบ้างตรงฟังก์ชันและขนาดที่ควรเลือกให้เหมาะสมกับจำนวนคนในบ้าน หากวันนี้ใครกำลังนั่งฝันหวานว่าวันหยุดยาวที่จะถึงนี้จะกลับไปกินอาหารท้องถิ่นที่คุ้นเคย มาลองเรียกน้ำย่อยกันก่อนด้วยอาหารประจำภาคที่ทำได้ง่าย ๆ ด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน แม้อาหารไทยแต่ละภาคล้วนมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์แตกต่างกันไป บางเมนูอาจต้องใช้ความพิถีพิถันหลายขั้นตอนจนหลายคนกังวลว่าจะทำกินเองได้ยาก แต่วันนี้ LocknLock ได้รวบรวมเมนูแต่ละภาคที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้านด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน และสำหรับบ้านไหนที่มีสมาชิกหลายคน หรือแม้แต่นิยมทำอาหารมื้อใหญ่ คงไม่มีรุ่นไหนเหมาะสมเท่าหม้อทอดไร้น้ำมันรุ่นใหญ่อย่าง LocknLock EJF692 Air Fryer Oven Party ด้วยขนาด 11 ลิตร ที่ไม่ว่าจะเมนูไหนก็เอาอยู่ หากคุณจะสั่งให้ครอบครัวไว้สักเครื่อง LocknLock Official ก็ยังมีส่วนลดพร้อมของแถมสุดปังให้คุณ พร้อมบริการจัดส่งฟรีทั่วไทยอีกด้วยเมนูภาคเหนือ: แคบหมู
ส่วนผสม- หนังหมู 300 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- นำหนังหมูมาหั่นเป็นชิ้นแล้วนำไปต้มในน้ำเดือดเป็นเวลาประมาณ 15-20 นาทีจนสุก
- ปรุงรสด้วยเกลือโดยการนำมาขยำให้ทั่วหนังหมูที่สุกแล้ว
- ใส่ลงในหม้อทอดไร้น้ำมัน โดยให้หนังหมูไม่เต็มหม้อจนเกินไปจนเบียดกันป้องกันการขยายตัว
- อบที่อุณหภูมิ 160 องศา โดยใช้ฟังก์ชันกวนเป็นเวลา 40 นาที เพื่อให้หนังหมูกรอบและพองอย่างทั่วถึง หรือจนกว่าหนังหมูจะพองกรอบตามชอบ
เมนูภาคกลาง: หมูสะเต๊ะ
ส่วนผสม- เนื้อหมู 300 กรัม
- กะทิ 3/4 ถ้วยตวง
- ผงหมักหมูสะเต๊ะสำเร็จรูป
- นำผงปรุงรสหมักเนื้อหมูไว้เป็นเวลา 1 ชั่วโมงหรือมากกว่า อาจแช่ตู้เย็นไว้ก็ได้
- วางเรียงในหม้อทอดไร้น้ำมันและอบที่อุณหภูมิ 180 องศา เป็นเวลา 25 นาที
- กลับด้าน และอบต่อที่อุณหภูมิ 180 องศาอีก 10 นาที หรือจนกว่าหมูจะสุกทั่วถึง
- นำออกมาเสียบไม้ก่อนเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มที่ชอบ
เมนูภาคอีสาน: น้ำตกคอหมูย่าง
ส่วนผสม- คอหมู 1,300 กรัม
- กระเทียม 30 กรัม
- พริกไทย 8 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกป่น 1 ช้อนชา
- ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนชา
- น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่สำหรับโรย
- โขลกพริกไทยและกระเทียมเข้ากันให้ละเอียดแล้วนำมาผสมกับน้ำตาลปี๊บ ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา
- หมักเนื้อหมูไว้เป็นเวลา 1 ชั่วโมงหรือมากกว่าโดยอาจนำไปแช่ในตู้เย็น
- อบเนื้อหมูในหม้อทอดไร้น้ำมันที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้เวลา 10-13 นาที หรือจนกว่าจะสุกดี
- หั่นคอหมูย่างออกเป็นชิ้นทานคู่แจ่ว หรือจะคลุกเคล้ากับส่วนผสมน้ำตกที่คลุกให้เข้ากันไว้ล่วงหน้าแล้ว เสิร์ฟพร้อมผักสด
เมนูภาคใต้: ไก่ทอดหาดใหญ่
ส่วนผสม- น่องไก่หรือสะโพกไก่ 1½ กิโลกรัม
- พริกไทย 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว ¼ ถ้วย
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
- นำเนื้อไก่มาหมักด้วยพริกไทย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรมและน้ำตาลทรายแดง เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 30 นาที
- นำไก่ที่หมักคลุกแป้งเล็กน้อย
- นำไปทอดในหม้อทอดไร้น้ำมันที่อุณหภูมิ 200 องศา เป็นเวลา 15-20 นาที
หม้อทอดไร้น้ำมันรุ่นใหญ่ 11 L. Air Fryer Oven Party Series รุ่น EJF692 ทำได้ทุกเมนู
- ความจุขนาดใหญ่ 11 ลิตร ทำให้สามารถทำอาหารเลี้ยงคนได้ทั้งครอบครัวในคราวเดียว
- อุปกรณ์เสริมครบครัน ไม่ว่าจะเป็นถาดรองน้ำมัน แกนสำหรับกวน ตะแกรงสำหรับเสียบย่าง ถาดสำหรับกวนผสม ถุงมือกันความร้อน ตะแกรงอเนกประสงค์ ถาดสำหรับอบและรองน้ำมัน ช่วยให้การทำอาหารของคุณง่ายขึ้น
- ฟังก์ชันการกวนผสม 360 องศา จึงสามารถใช้ในการผัดอาหารและส่วนผสมอื่น ๆ ได้ อีกทั้งยังสามารถอุ่นอาหารได้อย่างสม่ำเสมอมากขึ้นกว่าหม้อทอดไร้น้ำมันรุ่นอื่น ๆ
- ฟังก์ชันคายน้ำซึ่งสามารถใช้กับผักและผลไม้รวมถึงอาหารอื่น ๆ ได้
- หน้าจอทัชสกรีนขนาดใหญ่พร้อม 12 เมนู Ready to Cook ที่ช่วยกำหนดเวลาและอุณหภูมิในการทำอาหารให้แก่คุณถึง 12 แบบ ครบครันทุกเมนูตั้งแต่ทานเล่น เมนูสเต็ก เมนูของหวานและเบเกอรี ไปจนถึงการอบแห้งและละลายน้ำแข็ง
- ด้านหน้าโปร่งใสมองเห็นอาหารได้ชัดเจน ง่ายต่อการควบคุมเวลาทำอาหาร
- ระบบวงแหวนคู่ ช่วยให้ความร้อนทั่วถึงทุกขั้นตอน