หม้ออบลมร้อนกับหม้อทอดไร้น้ำมันต่างกันอย่างไร|หม้อทอดไร้น้ำมัน EJF211

หม้ออบลมร้อนกับหม้อทอดไร้น้ำมันต่างกันอย่างไร?

หม้ออบลมร้อนกับหม้อทอดไร้น้ำมันต่างกันอย่างไร?

ในยุคที่อุปกรณ์ทำอาหารที่บ้านอย่างหม้อทอดไร้น้ำมันและหม้ออบลมร้อนมีบทบาทมากขึ้นเพราะเทรนด์สุขภาพกำลังมาแรง หลายคนอาจเคยสงสัยว่าหม้ออบลมร้อนกับหม้อทอดไร้น้ำมันต่างกันอย่างไร? เพราะฟังผ่าน ๆ แล้วทั้งหม้ออบลมร้อนและหม้อทอดไร้น้ำมันก็เคลมว่าสามารถลดน้ำมันในการปรุงอาหารได้มากกว่า 80% ช่วยให้ได้อาหารที่กรอบอร่อย ประหยัดเวลา ช่วยให้คุณทำอาหารเมนูต่าง ๆ ได้มากมายจากเมนูที่แต่ละหม้อเซ็ตไว้ตั้งแต่สเต็ก น่องไก่ ไปจนถึงผลไม้อบแห้งและเบเกอรี วันนี้ LocknLock จะชวนทุกคนมาหาคำตอบไปด้วยกันว่าตกลงแล้ว หม้ออบลมร้อนกับหม้อทอดไร้น้ำมันต่างกันยังไง เรามาเริ่มกันที่หลักการทำงานของแต่ละอุปกรณ์กันเลยค่ะ

หลักการทำงานของหม้ออบลมร้อนและหม้อทอดไร้น้ำมัน

ถ้าจะตอบคำถามว่าหม้ออบลมร้อนและหม้อทอดไร้น้ำมันต่างกันยังไง? เราตอบสั้น ๆ ได้ว่า มันทำงานแตกต่างกันเล็กน้อยค่ะ

หลักการทำงานของหม้อทอดไร้น้ำมัน Air Fryer

การทอดของหม้อทอดไร้น้ำมันจะใช้ “ลมร้อนที่หมุนเวียนอย่างรวดเร็ว” เพื่อทำให้อาหารสุก ลมร้อนที่มีความเร็วสูงทุกทิศทางนั้นค่อย ๆ แทรกลงไปในอาหารและทำให้อาหารค่อย ๆ สุกอย่างทั่วถึงได้ วัตถุดิบส่วนมากอย่าง เช่น เนื้อสัตว์ จะมีน้ำมันอยู่ในตัว เมื่อถูกลมร้อนจากรอบทิศทางในหม้อทอดไร้น้ำมัน จะให้ผลลัพธ์คล้ายกับการทอดน้ำมันท่วมในกระทะก้นลึกอย่างมากโดยที่แทบไม่ใช้น้ำมันเลย การเลือกใช้หม้อทอดไร้น้ำมันคุณภาพสูงก็จะสามารถรีดน้ำมันออกจากอาหารได้มากกว่า 80% และหากเลือกหม้อทอดไร้น้ำมันจากแบรนด์ชั้นนำเช่น LocknLock คุณยังสามารถลดน้ำมันได้มากขึ้นอีก และยังคงความชุ่มฉ่ำของอาหารไว้ได้มากกว่าการเลือกใช้หม้อทอดทั่วไป ด้วยเทคโนโลยีเฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นการใช้ไอน้ำทำให้อาหารสุก หรือการนึ่งอาหารด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันนึ่งได้ก็มีให้เห็น

หลักการทำงานของหม้ออบลมร้อน Halogen Oven

หม้ออบลมร้อนใช้ขดลวดทำความร้อนที่ฝาหม้อ ให้แสงที่มีความร้อนสูงและรังสีอินฟราเรดที่ทำให้อาหารสุกได้เหมือนการย่าง จากนั้นค่อยใช้พัดลมภายในหม้อพัดลมร้อนที่ได้หมุนเวียนภายในจนทั่วถึง เรียกได้ว่าเน้นการใช้ “แสง” สร้างความร้อน แล้วจึงใช้พัดลมพัดให้สุกอย่างทั่วถึงอีกทอดหนึ่ง หลักการหมุนเวียนลมร้อนของหม้ออบลมร้อนนี้มีความคล้ายคลึงกับหม้อทอดไร้น้ำมัน ทำให้อาหารที่ได้นั้นสุกอย่างทั่วถึงแบบไม่ต้องใช้น้ำมันมากนัก สามารถใช้อบ ปิ้ง ย่าง และทอดได้เหมือนกับหม้อทอดไร้น้ำมัน แต่สำหรับการทอดจะได้ผลที่ไม่ดีนักเพราะลมร้อนหมุนเวียนได้ไม่เร็วพอ จะเรียกหม้ออบลมร้อนว่าเป็นต้นแบบของหม้อทอดไร้น้ำมันก็ว่าได้ เพราะหลักการคือการใช้ลมร้อนหมุนเวียนภายในตัวหม้อจนอาหารสุกเหมือนกัน แต่หม้อทอดไร้น้ำมันจะมีการพัฒนาในด้านความเร็วของลมด้วยทำให้การทอดทำได้ดีขึ้นมากจนใกล้เคียงกับการทอดน้ำมันท่วมจริง ๆ จะเรียกว่าหม้อทอดไร้น้ำมันคือหม้ออบลมร้อนยุคใหม่ก็ไม่ผิดนัก   หม้อทอดไร้น้ำมัน EJF211  

จะอบหรือทอดก็ไม่หวั่น ด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันขนาดเล็ก LocknLock รุ่น EJF211

เพราะลมร้อนภายในหม้อทอดไร้น้ำมัน รุ่น EJF211 นั้นมีระบบหมุนเวียนลมร้อน 360 องศารอบทิศทางที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ทำให้ไม่ว่าจะเป็นเมนูย่างหรือทอดก็ทำได้เป็นอย่างดี ทำของทอดสุขภาพดีไร้น้ำมันได้ง่าย ๆ ภายในตัวตะแกรงและตะกร้าใส่อาหารเคลือบ Non-Stick ทำให้อาการไม่ติดหม้อ ทำความสะอาดง่าย ปรุงเมนูต่อไปได้อย่างรวดเร็ว แม้ว่าหม้อทอดไร้น้ำมันขนาดเล็ก LocknLock EJF211 จะเป็นรุ่นเริ่มต้นความจุเพียง 1.6 ลิตร คุณก็ยังสะดวกสบายเหนือระดับด้วยระบบ One-Touch พร้อมกับระบบควบคุมเวลาและอุณหภูมิแบบดิจิทัล ปลอดภัยด้วยระบบระบายความร้อนที่ออกแบบมาเป็นอย่างดี ซื้อวันนี้ส่งฟรีทั่วไทย พร้อมโปรโมชันและของแถมมากมายที่ www.locknLock.co.th เท่านั้น คลิกเลย: https://www.locknlock.co.th/product/หม้อทอดไร้น้ำมัน-1-6-l-mini-air-fryerรุ่น-ejf211/  
Back to blog

Leave a comment

Please note, comments need to be approved before they are published.