วิธีล้างคราบมันในกล่องอาหาร

วิธีล้างคราบมันในกล่องอาหาร

วิธีล้างคราบมันในกล่องอาหาร

คราบมันกับกล่องใส่อาหารน่าจะเป็นสิ่งคู่กันที่หลายคนยังไม่สามารถขจัดปัญหานี้ได้ เพราะอาหารในแต่ละมื้อสามารถทิ้งร่องรอย คราบสกปรกและความมันที่มองไม่เห็นในกล่องใส่อาหาร ทำให้คุณอาจได้กลิ่นรบกวนหรือรู้สึกไม่สะอาดเมื่อต้องใช้ในมื้อต่อไป วันนี้ LocknLock มีเทคนิคล้างคราบมันในกล่องอาหารที่ทำง่ายและได้ผลมาฝากกันค่ะ

วิธีล้างคราบมันในกล่องอาหาร ทำง่าย สะดวก ไม่ยุ่งยาก

เราสามารถใช้ประโยชน์จากวัสดุ อุปกรณ์ที่อยู่ในครัว เป็นตัวช่วยในการกำจัดกลิ่น คราบมันและคราบสกปรกในกล่องอาหารได้ ดังนี้
  1. ล้างคราบมันโดยใช้มะนาว เป็นพระเอกหลักของการล้างทำความสะอาดและขจัดคราบมัน โดยให้ฝานมะนาวแบ่งครึ่งและบีบมะนาวลงบนกล่องใส่อาหารให้ทั่ว ใช้เปลือกมะนาวถูให้ทั่วบริเวณกล่อง โดยเฉพาะบริเวณที่มีคราบมันหรือคราบสกปรกให้เน้นเป็นพิเศษแล้วทิ้งไว้สัก 5 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำยาล้างจานและน้ำเปล่าตามปกติ คราบมันและคราบสกปรกก็จะหายไป แถมวิธีนี้ยังช่วยขจัดกลิ่นที่หลงเหลืออยู่ได้ด้วย
  2. ล้างคราบมันด้วยเบกกิ้งโซดา โดยใช้เบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำอุ่นให้มีลักษณะเหนียวสักเล็กน้อย ขั้นตอนแรกให้ใช้น้ำเย็นทำความสะอาดด้วยการผสมกับเบกกิ้งโซดาก่อน 1 รอบ จากนั้นให้นำน้ำอุ่นที่ผสมเบกกิ้งโซดาที่เหนียวเล็กน้อยล้างทำความสะอาดตามอีกรอบ เท่านี้คราบมันและคราบสกปรกก็จะหลุดออกจากกล่องอาหารแล้ว ซึ่งนอกจากกล่องใส่อาหาร เบกกิ้งโซดายังใช้ล้างคราบดำบนหม้อ กระทะ ฯลฯ ที่ฝังแน่นได้อย่างได้ผล
  3. ล้างคราบมันด้วยเกลือ ให้เทเกลือลงกล่องอาหารทิ้งไว้ข้ามคืน เพื่อให้เกลือทำปฏิกิริยากับความมันและคราบสกปรก โดยเกลือสามารถดูดซับสิ่งสกปรก คราบมันและกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ในเวลาเดียวกันแต่อาจต้องใช้ระยะเวลาให้เกลือได้ทำหน้าที่สักหน่อย ควรทิ้งไว้ประมาณ 1 คืนจากนั้นให้นำกล่องอาหารล้างทำความสะอาดด้วยวิธีปกติ วิธีนี้จะทำให้ล้างคราบมันและทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น พร้อมทั้งยังขจัดกลิ่นตกค้างได้ดีด้วย
  4. ล้างคราบมันด้วยกากกาแฟ ให้ใช้กากกาแฟทาให้ทั่วกล่องอาหารและทิ้งไว้ข้ามคืน กากกาแฟจะช่วยดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์เช่นเดียวกับเกลือ และยังช่วยขจัดความมันที่ตกค้างอยู่ได้ โดยควรเลือกใช้กากกาแฟชนิดหยาบสักหน่อย ทาให้ทั่วกล่องอาหารทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นให้นำมาล้างตามปกติ เท่านี้กลิ่น คราบมันและคราบสกปรกก็จะหลุดออกอย่างง่ายดายแล้ว
ทั้ง 4 วิธีที่กล่าวมาคือวิธีล้างคราบมันบนกล่องอาหารแบบง่าย ๆ จากวัตถุดิบที่เราหาได้ในครัว นอกจากจะสะดวก ปลอดภัยแล้ว ยังทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นด้วย แต่หากเลือกใช้กล่องอาหารชนิดแก้วก็จะช่วยลดความมันในกล่องอาหารได้ โดยกล่องแก้วถนอมอาหาร Oven Glass 2L จาก ล็อกแอนด์ล็อก สามารถถนอมอาหาร ช่วยลดความมันที่อาจติดอยู่ที่กล่องและลดคราบสกปรกที่ติดอยู่ในกล่องได้ง่ายกว่ากล่องอาหารชนิดพลาสติก กล่องแก้วถนอมอาหารจากวัสดุ Borosilicate Glass ยังมีความปลอดภัยสูงเพราะผลิตจากวัสดุเกรดพรีเมียมไม่ทำให้เกิดสารตกค้าง ทนความร้อนสูง สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้และยังมีรูปทรงสวยงามอีกด้วย หากต้องการเก็บอาหารให้น่าทาน และง่ายต่อการทำความสะอาด แนะนำเลยกับกล่องแก้วถนอมอาหารจาก LocknLock ถนอมอาหารให้น่าทาน พร้อมทำความสะอาดง่าย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่ต้องการความสะดวกได้อย่างลงตัว ดูเพิ่มเติมกันได้ที่ www.locknlock.co.th/product-category/foodcontainer/glass-food-container
Back to blog

Leave a comment

Please note, comments need to be approved before they are published.