วิธีทำไก่ตุ๋นซีอิ๊วสูตรนุ่มละมุนลิ้นด้วยกระทะก้นลึกใบเดียวจบ

วิธีทำไก่ตุ๋นซีอิ๊วสูตรนุ่มละมุนลิ้นด้วยกระทะก้นลึกใบเดียวจบ

พี่ล็อคเชื่อว่าทุกคนจะมีเมนูอาหารสักหนึ่งเมนูที่ปรุงง่าย ๆ โดยคนที่คุณรัก สำหรับพี่ล็อค เมนูนั้นคือ “ไก่ตุ๋นซีอิ๊ว” ฝีมือแม่ที่ปรุงง่าย ๆ แต่ใส่ใจด้วยกระทะก้นลึกใบเดียว รสชาติเค็มหวานกลิ่นหอมละมุนเปี่ยมไปด้วยสารอาหารแบบที่คุณแม่ได้คิดมาแล้วแบบนี้ เชื่อได้ว่าไม่ว่าใครได้ลองทำแล้วนำไปให้คนที่รักชิมก็จะรู้สึกอบอุ่นใจอย่างแน่นอนครับ

สูตรไก่ตุ๋นซีอิ๊วฝีมือแม่ ที่แม้อยู่หอก็ทำได้ง่าย ๆ

สูตรไก่ตุ๋นซีอิ๊วนี้เป็นสูตรที่ผสมผสานเอาความเป็นยุโรปเข้ากับการปรุงรสสไตล์เอเชีย โดยใช้ผัก 3 สหายแบบที่ใช้กับการทำน้ำสต็อกของทางยุโรป แต่การปรุงรสจะเป็นแบบง่าย ๆ สไตล์เอเชียเพียงใช้ซีอิ๊วขาว โชยุ ซอสเห็ดหอม และน้ำผึ้งเป็นเป็นส่วนผสมหลัก จะทำอย่างไรบ้างมาดูกันเลย

ส่วนผสม

  • หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 1 ถ้วยตวง
  • แคร์รอตหั่นเต๋า 1 ถ้วยตวง
  • เซเลอรีหั่นเต๋า 1 ถ้วยตวง
  • น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้น
  • น้ำสะอาด พอท่วมไก่
  • น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันรำข้าว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสโชยุปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • ใส่น้ำมันลงในกระทะก้นลึกแล้วนำน่องไก่ติดสะโพกลงไปนาบจนหนังเริ่มสีสวยและส่งกลิ่นหอม จากนั้นนำไก่ขึ้นใส่ชามพักไว้
  • ใส่หอมหัวใหญ่ แคร์รอต และเซเลอรีลงไปในน้ำมันที่เหลือจากการทอดไก่ ผัดผักจนสุกและมีกลิ่นหอม
  • ใส่ไก่ลงไปในกระทะก้นลึกอีกครั้งแล้วเติมน้ำให้ท่วมไก่ ผสมซอสปรุงรสในถ้วยเล็กโดยใช้โชยุปรุงรส ซอสเห็ดหอม น้ำผึ้ง และซีอิ๊วขาวผสมเข้าด้วยกันแล้วราดลงไปในกระทะโดยไม่ต้องคน ตุ๋นไก่ด้วยไฟอ่อน 1.30 ชั่วโมง (หากน้ำแห้งไปสามารถเติมน้ำเพิ่มได้) เมื่อครบเวลาก็เป็นอันเสร็จ ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ และน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือจะเสิร์ฟไก่เป็นชิ้นพร้อมผักตุ๋นก็เป็นอาหารเพื่อสุขภาพโปรตีนสูงไขมันต่ำที่อร่อยและได้ประโยชน์ครบถ้วน

จะทำไก่ตุ๋นรสมือแม่ทั้งที กระทะก้นลึกดี ๆ ช่วยคุณได้ แค่มี LocknLock Master Deep Pan IH

สูตรการทำไก่ตุ๋นซีอิ๊วสูตรคุณแม่นั้นปรุงง่าย วัตถุดิบก็ไม่เยอะ ดังนั้นเคล็ดลับความอร่อยที่แท้จริงนอกจากสูตรการปรุงแล้วก็ยังมีอุปกรณ์ที่ใช้ในการปรุงด้วย เพราะสูตรนี้มีทั้งทอด ผัด ต้ม ในกระทะก้นลึกใบเดียว การเลือกกระทะก้นลึกที่เหมาะสมจึงสำคัญมาก เพราะถ้าเป็นกระทะที่ไม่ได้เคลือบ Non-Stick หรือเคลือบไว้ไม่ดีอาจทำให้ก้นกระทะไหม้ตั้งแต่การทอดไก่ หากความร้อนกระจายไม่ดีการตุ๋นไก่ก็จะไม่สม่ำเสมอ แต่วันนี้พี่ล็อคจะขอบอกต่อกระทะก้นลึกดี ๆ ที่ใช้ดีทุกเมนูอย่าง LocknLock Master Deep Pan IH รุ่น LMD1245IH ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษตั้งแต่เทคโนโลยีก้นกระทะเว้าตรงกลางแต่เมื่อโดนความร้อนจะนูนขึ้นเพื่อกระจายความร้อนได้ทั่วถึง ตัวกระทะเคลือบ Non-Stick ด้วยเทคนิคพิเศษอย่างเทคโนโลยี Extreme Force Coating ผสมระหว่างฟลูออรีนและเซรามิกทำให้อาหารไม่ติดกระทะและไม่ไหม้ง่าย ด้ามจับเป็นวัสดุ Bakelite มั่นใจปลอดภัยไม่ร้อนมือ และที่สำคัญก็คือกระทะก้นลึกรุ่นนี้สามารถใช้ได้กับเตาแทบจะทุกประเภทรวมไปถึงเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ด้วย เรียกได้ว่าสเปกจัดเต็มเลยทีเดียว

กระทะดี ๆ แบบนี้ใครว่าต้องรอพรีออเดอร์จากต่างประเทศเพียงอย่างเดียว เพราะ LocknLock Thailand มีของพร้อมส่งแล้วยังมีโปรโมชันส่งฟรีทั่วไทยในทุกช่องทางอีกด้วย ใครถนัดสีไหนไปช้อปสีนั้นได้เลยครับ: กระทะ

เช็คโปรโมชันล่าสุดกับเราได้ง่าย ๆ ทางไลน์ @Locknlockth  

add line
Back to blog

Leave a comment

Please note, comments need to be approved before they are published.