แกงเขียวหวานไก่ Cover

แจกสูตรแกงไทยที่มัดใจคนทั่วโลก: แกงเขียวหวานไก่สูตรโบราณ

เมื่อพูดถึงอาหารไทยที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก นอกจากต้มยำกุ้ง ข้าวเหนียวมะม่วง ผัดไทย ต้มข่าไก่ อีกเมนูที่นึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ เลยก็คือ “แกงเขียวหวานไก่” นั่นเอง เมนูแกงเขียวหวานไก่นี้เป็นที่รู้จักจนถึงขนาดที่ว่า Youtuber ชื่อดังทำซีรีย์รีวิวการทำแกงเขียวหวานจากเชฟคนดังมาโดยเฉพาะเลยทีเดียว ซึ่งถึงแม้ว่าเหล่าเชฟคนดังจะทำแกงเขียวหวานไก่ออกมาไม่โดนใจจนต้องร้อง “ไฮยา” ออกมาดัง ๆ แต่เชื่อได้เลยว่าสูตรที่พี่ล็อคเอามาฝากวันนี้ปังแน่นอน

วิธีทำแกงเขียวหวานไก่สูตรโบราณที่แท้จริง

แกงสีเขียวสวยที่มีกลิ่นหอมเย้ายวนใจจากสมุนไพรสดนานาชนิดเคี่ยวกับกะทิเข้มข้นหอมมัน รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือเส้นขนมจีนสักจับหนึ่ง แค่คิดก็น้ำลายสอแล้วใช่ไหมครับ เรามาดูวิธีทำกันเลย
วัตถุดิบพริกแกง
  • พริกชี้ฟ้าเขียว (สีเข้ม) 50 กรัม

  • พริกขี้หนูเขียว 15 กรัม

  • ตะไคร้ 55 กรัม

  • ข่า 25 กรัม

  • ผิวมะกรูด 7 กรัม

  • หอมแดงหรือหอมแขก 30 กรัม

  • กะปิ 4 กรัม

  • กระเทียม 20 กรัม

  • รากผักชี 10 กรัม

  • ขมิ้นแดง 6 กรัม

  • พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา

  • เมล็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ

  • เมล็ดยี่หร่า 1 ช้อนชา

  • กระวานไทย 2 เม็ด

วัตถุดิบตัวแกง

  • หัวกะทิ 150 มิลลิลิตร

  • พริกแกงเขียวหวาน 80 กรัม

  • เนื้อไก่ 150 กรัม

  • เกลือ เล็กน้อย

  • น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม

  • น้ำปลา 25 กรัม

  • น้ำกะทิ 350 กรัม

  • มะเขือพวง ตามชอบ

  • ใบโหระพา ตามชอบ

  • ใบมะกรูด 3 ใบ

วิธีทำ

  • ทำพริกแกงโดยเริ่มจากคั่วพริกไทยขาว เมล็ดผักชี เมล็ดยี่หร่า และกระวานให้หอม

  • นำส่วนผสมพริกแกงทั้งหมดมาตำในครกจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียวก็จะได้พริกแกงเขียวหวานมา

  • นำเอาพริกแกงเขียวหวานที่ได้ 80 กรัมมาผัดลงในกระทะก้นลึกพร้อมกับหัวกระทิ คนให้เข้ากันจนกลิ่นหอม

  • นำเนื้อไก่ใส่ลงในกระทะแล้วผัดจนเนื้อไก่สุกดี เติมน้ำกะทิ น้ำปลา และน้ำตาลลงไปปรุงรส

  • โรยใบโหระพา มะเขือพวง และผิวมะกรูดลงไป คนให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ

แกงเขียวหวานไก่หรือแกงไทยสูตรไหนก็มั่นใจด้วย LocknLock Master Deep Pan IH รุ่น LMD1245IH

เพราะกระทะก้นลึกเป็นรูปแบบกระทะที่เหมาะที่สุดแล้วสำหรับการทำแกงไทยเพราะอาหารไทยนั้นซับซ้อน แต่แค่มีกระทะก้นลึก LocknLock Master Deep Pan IH รุ่น LMD1245IH ใบเดียวจบ ๆ เพราะไม่ว่าจะต้ม ผัด แกง ทอด กระทะชนิดนี้ก็ทำได้สบายมาก ยิ่งด้วยการออกแบบที่เว้าตรงก้นกระทะแต่จะนูนขึ้นเมื่อโดนความร้อนเพื่อกระจายความร้อนได้อย่างทั่วถึง กระทะใบนี้จึงใช้ได้กับเตาทุกประเภทรวมไปถึงเตา Induction หรือเตาแม่เหล็กไฟฟ้าอีกด้วย แถมยังเคลือบไว้ด้วยเทคนิคพิเศษอย่าง Extreme Force Coating ทำให้อาหารไม่ติดกระทะและลดการไหม้ของอาหาร ด้ามจับใช้วัสดุ Bakelite มั่นใจได้ว่าจับได้ถนัดไม่ลื่นหลุดและไม่ร้อนมืออีกด้วย

สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ที่ LocknLock Official ทุกช่องทาง เพียงคลิก: กระทะก้นลึก

เช็คโปรโมชันล่าสุดกับเราได้ง่าย ๆ ทางไลน์ @Locknlockth  

add line
Back to blog

Leave a comment

Please note, comments need to be approved before they are published.