วิธีทำแกงพะแนง กระทะ Decore

เปิดสูตรแกงพะแนง อาหารประเภทแกงที่ได้รับโหวตว่าอร่อยอันดับ 1 ของโลก

เมื่อพูดถึง Soft power อันดับแรก ๆ ที่รัฐบาลผลักดันส่งเสริมก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของ อาหารไทยซึ่งอาหารไทยที่เรียกได้ว่ายืนหนึ่งในปี 2566 นี้เป็นผู้ชนะที่อาจคาดไม่ถึงอย่าง แกงพะแนง นั่นเอง โดยแกงพะแนงนี้ได้รับการจัดอันดับโดย Taste Atlas ให้เป็นอันดับ 1 ของโลกในประเภทแกงและสตูว์ แซงหน้าหม่าล่าสไตล์จีนและแกงกะหรี่ญี่ปุ่นไปในปีนี้อย่างเฉียดฉิว และถูกนำมาเป็นโจทย์ในรายการแข่งขันปรุงอาหารอย่าง Master Chef Thailand อาหารไทยในรอบแรกอีกด้วย

แกงพะแนงนี้เป็นแกงไทยประเภทข้นที่มีรสชาติเค็ม หวาน เผ็ด กลมกล่อม โดยสูตรตำราของพะแนงที่เก่าแก่ที่สุดถูกพบครั้งแรกในหนังสือ “ตำรากับเข้า ที่เขียนไว้โดยหม่อมซ่มจีน ราชานุประพันธ์ หนึ่งในภรรยาของพระยาราชานุประพันธ์ (สุดใจ บุนนาค) โดยในเวลานั้นเรียกว่า ผะแนง โดยใช้ไก่นำมาทาพริกแกงที่ผสมน้ำกะทิแล้วนำไปย่างไฟ ซึ่งวิธีการทำแบบนี้มีกรรมวิธีที่ยุ่งยากและใช้เวลาค่อนข้างนานจนถูกปรับเปลี่ยนมาใช้วิธีการผัดพริกแกงกับเนื้อสัตว์และน้ำกะทิในกระทะหรือหม้อจนกลายมาเป็น แกงพะแนง ในปัจจุบันนั่นเอง

 

วิธีทำแกงพะแนง สูตรพริกแกงทำเอง

เมนูดี ๆ ที่มีครบทั้งรสชาติและประวัติที่มาแบบนี้พี่ล็อคจะปล่อยผ่านไปได้อย่างไร วันนี้พี่ล็อคจะพาเข้าครัวมาทำอาหารแกงไทยด้วยกระทะใบเดิมที่บอกได้เลยว่าอร่อยชัวร์ ทั้งหอมกลิ่นเครื่องพริกแกงสดใหม่ ใส่เนื้อสัตว์ที่เราชอบ ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ก็รู้สึกเหมือนจิตใจได้เติมเต็ม ว่าแล้วก็หยิบกระทะตามพี่ล็อคเข้าครัวกันมาเลย

วัตถุดิบพริกแกงพะแนง

  • พริกแห้ง 8 เม็ด
  • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข่าซอย 2 ช้อนชา
  • ผิวมะกรูด 2 ช้อนชา
  • หอมแดงหรือหอมแขกหั่นชิ้นเล็ก ¼ ถ้วยตวง
  • กระเทียม ¼ ถ้วยตวง
  • ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ยี่หร่าคั่ว 2 ช้อนชา
  • พริกไทยขาว 15 เม็ด
  • รากผักชี 1 ราก
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • กะปิ 1 ช้อนชา
  • ถั่วลิสง 2 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบสำหรับแกง

  • เนื้อสัตว์ (หมู ไก่ หรือเนื้อวัวก็ได้) 250 กรัม
  • หัวกะทิ 120 กรัม
  • หางกะทิ 200 กรัม
  • น้ำพริกแกงที่ทำจากวัตถุดิบข้างต้น 70 กรัม
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
  • ใบมะกรูด 3 ใบ
  • ใบโหระพา ตามชอบ

วิธีทำ

  • นำวัตถุดิบพริกแกงทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด หรือหากใครมีเครื่องปั่นอเนกประสงค์ก็สามารถนำมาใช้ปั่นพริกแกงได้เช่นกัน เมื่อได้พริกแกงที่เนื้อเนียนเข้ากันดีแล้วให้วางพักไว้
  • แบ่งพริกแกงมา 70 กรัมนำมาผัดกับหัวกะทิให้หอมและกะทิแตกมัน จากนั้นใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดจนสุก
  • เติมหางกะทิลงไปคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวจนผสมกันดี
  • โรยใบมะกรูดและใบโหระพาลงไปคนเล็กน้อยแล้วยกกระทะลงจากเตา พร้อมตักเสิร์ฟได้เลย

 

แกงอันดับ 1 ของโลกก็ทำได้สบาย แค่มีกระทะ LocknLock Decore Spring Edition รุ่น LDE1227IH

จะทอด ผัด ย่าง หรือทำแกง พี่ล็อคก็พร้อมลุยทุกเมนู แค่ในมือมีกระทะ LocknLock Decore Spring Edition รุ่น LDE1227IH ที่ทำอาหารได้ดั่งใจไม่ต้องกังวลเรื่องอาหารไหม้ติดกระทะ เพราะนอกจากดีไซน์ที่สวยจนเป็นของแต่งครัวได้แล้ว ยังมีคุณสมบัติพิเศษอย่างการเคลือบเซรามิก Non-Stick ถึง 6 ชั้น จึงมั่นใจได้ว่าเมนูไหน ๆ ก็ไม่มีติด ทำความสะอาดได้ง่าย ๆ เพียงใช้ผ้าเช็ดเบา ๆ วัสดุตัวกระทะทั้งหมดเป็น Food Grade PFOA&PFOS Free จึงมั่นใจได้เรื่องความปลอดภัย ไม่ต้องกังวลเรื่องสารตกค้าง ตัวด้ามจับเป็นวัสดุ Bakelite หนาแน่นสูงไม่ต้องกลัวว่าจะร้อนมือขณะปรุงอาหาร ทั้งหมดนี้ยังออกแบบมาให้ใช้กับเตาได้ทุกประเภทอีกด้วย เพราะคุณสมบัติที่มีครบแบบนี้ แม้แต่แกงอันดับ 1 ของโลกก็ไม่คณามือพี่ล็อค ทำออกมาได้เพอร์เฟ็คแน่นอน

สั่งซื้อกระทะ LocknLock Decore Spring Edition รุ่น LDE1227IH ได้ง่าย ๆ แล้ววันนี้ที่ LocknLock Official ทุกช่องทาง พร้อมส่งฟรีทั่วประเทศแบบไม่ต้องรอพรีออเดอร์ คลิกเลย: กระทะ Decore

เช็คโปรโมชันล่าสุดกับเราได้ง่าย ๆ ทางไลน์ @Locknlockth  

add line
Back to blog

Leave a comment

Please note, comments need to be approved before they are published.