เมื่อพูดถึง Soft power อันดับแรก ๆ ที่รัฐบาลผลักดันส่งเสริมก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของ “อาหารไทย” ซึ่งอาหารไทยที่เรียกได้ว่ายืนหนึ่งในปี 2566 นี้เป็นผู้ชนะที่อาจคาดไม่ถึงอย่าง “แกงพะแนง” นั่นเอง โดยแกงพะแนงนี้ได้รับการจัดอันดับโดย Taste Atlas ให้เป็นอันดับ 1 ของโลกในประเภทแกงและสตูว์ แซงหน้าหม่าล่าสไตล์จีนและแกงกะหรี่ญี่ปุ่นไปในปีนี้อย่างเฉียดฉิว และถูกนำมาเป็นโจทย์ในรายการแข่งขันปรุงอาหารอย่าง Master Chef Thailand อาหารไทยในรอบแรกอีกด้วย
แกงพะแนงนี้เป็นแกงไทยประเภทข้นที่มีรสชาติเค็ม หวาน เผ็ด กลมกล่อม โดยสูตรตำราของพะแนงที่เก่าแก่ที่สุดถูกพบครั้งแรกในหนังสือ “ตำรากับเข้า” ที่เขียนไว้โดยหม่อมซ่มจีน ราชานุประพันธ์ หนึ่งในภรรยาของพระยาราชานุประพันธ์ (สุดใจ บุนนาค) โดยในเวลานั้นเรียกว่า “ผะแนง” โดยใช้ไก่นำมาทาพริกแกงที่ผสมน้ำกะทิแล้วนำไปย่างไฟ ซึ่งวิธีการทำแบบนี้มีกรรมวิธีที่ยุ่งยากและใช้เวลาค่อนข้างนานจนถูกปรับเปลี่ยนมาใช้วิธีการผัดพริกแกงกับเนื้อสัตว์และน้ำกะทิในกระทะหรือหม้อจนกลายมาเป็น แกงพะแนง ในปัจจุบันนั่นเอง
วิธีทำแกงพะแนง สูตรพริกแกงทำเอง
เมนูดี ๆ ที่มีครบทั้งรสชาติและประวัติที่มาแบบนี้พี่ล็อคจะปล่อยผ่านไปได้อย่างไร วันนี้พี่ล็อคจะพาเข้าครัวมาทำอาหารแกงไทยด้วยกระทะใบเดิมที่บอกได้เลยว่าอร่อยชัวร์ ทั้งหอมกลิ่นเครื่องพริกแกงสดใหม่ ใส่เนื้อสัตว์ที่เราชอบ ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ก็รู้สึกเหมือนจิตใจได้เติมเต็ม ว่าแล้วก็หยิบกระทะตามพี่ล็อคเข้าครัวกันมาเลย
วัตถุดิบพริกแกงพะแนง
- พริกแห้ง 8 เม็ด
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่าซอย 2 ช้อนชา
- ผิวมะกรูด 2 ช้อนชา
- หอมแดงหรือหอมแขกหั่นชิ้นเล็ก ¼ ถ้วยตวง
- กระเทียม ¼ ถ้วยตวง
- ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่าคั่ว 2 ช้อนชา
- พริกไทยขาว 15 เม็ด
- รากผักชี 1 ราก
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ถั่วลิสง 2 ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบสำหรับแกง
- เนื้อสัตว์ (หมู ไก่ หรือเนื้อวัวก็ได้) 250 กรัม
- หัวกะทิ 120 กรัม
- หางกะทิ 200 กรัม
- น้ำพริกแกงที่ทำจากวัตถุดิบข้างต้น 70 กรัม
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
- ใบมะกรูด 3 ใบ
- ใบโหระพา ตามชอบ
วิธีทำ
- นำวัตถุดิบพริกแกงทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด หรือหากใครมีเครื่องปั่นอเนกประสงค์ก็สามารถนำมาใช้ปั่นพริกแกงได้เช่นกัน เมื่อได้พริกแกงที่เนื้อเนียนเข้ากันดีแล้วให้วางพักไว้
- แบ่งพริกแกงมา 70 กรัมนำมาผัดกับหัวกะทิให้หอมและกะทิแตกมัน จากนั้นใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดจนสุก
- เติมหางกะทิลงไปคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวจนผสมกันดี
- โรยใบมะกรูดและใบโหระพาลงไปคนเล็กน้อยแล้วยกกระทะลงจากเตา พร้อมตักเสิร์ฟได้เลย
แกงอันดับ 1 ของโลกก็ทำได้สบาย แค่มีกระทะ LocknLock Decore Spring Edition รุ่น LDE1227IH
จะทอด ผัด ย่าง หรือทำแกง พี่ล็อคก็พร้อมลุยทุกเมนู แค่ในมือมีกระทะ LocknLock Decore Spring Edition รุ่น LDE1227IH ที่ทำอาหารได้ดั่งใจไม่ต้องกังวลเรื่องอาหารไหม้ติดกระทะ เพราะนอกจากดีไซน์ที่สวยจนเป็นของแต่งครัวได้แล้ว ยังมีคุณสมบัติพิเศษอย่างการเคลือบเซรามิก Non-Stick ถึง 6 ชั้น จึงมั่นใจได้ว่าเมนูไหน ๆ ก็ไม่มีติด ทำความสะอาดได้ง่าย ๆ เพียงใช้ผ้าเช็ดเบา ๆ วัสดุตัวกระทะทั้งหมดเป็น Food Grade PFOA&PFOS Free จึงมั่นใจได้เรื่องความปลอดภัย ไม่ต้องกังวลเรื่องสารตกค้าง ตัวด้ามจับเป็นวัสดุ Bakelite หนาแน่นสูงไม่ต้องกลัวว่าจะร้อนมือขณะปรุงอาหาร ทั้งหมดนี้ยังออกแบบมาให้ใช้กับเตาได้ทุกประเภทอีกด้วย เพราะคุณสมบัติที่มีครบแบบนี้ แม้แต่แกงอันดับ 1 ของโลกก็ไม่คณามือพี่ล็อค ทำออกมาได้เพอร์เฟ็คแน่นอน
สั่งซื้อกระทะ LocknLock Decore Spring Edition รุ่น LDE1227IH ได้ง่าย ๆ แล้ววันนี้ที่ LocknLock Official ทุกช่องทาง พร้อมส่งฟรีทั่วประเทศแบบไม่ต้องรอพรีออเดอร์ คลิกเลย: กระทะ Decore
เช็คโปรโมชันล่าสุดกับเราได้ง่าย ๆ ทางไลน์ @Locknlockth