สำหรับวันนี้พี่ล็อกจะพาทุกคนมาชิมอาหารจานหรูอย่าง “สตูว์เนื้อไวน์แดง” (Boeuf Bourguignon) อาหารสไตล์ฝรั่งเศสแบบดั้งเดิมที่ถูกคิดค้นขึ้นในแคว้นเบอร์กันดีในสมัยศตวรรษที่ 19 และเพราะแคว้นนี้นิยมปลูกองุ่นไว้ทำไวน์แดงเป็นทุนเดิม สตูว์เนื้อของที่นี่จึงนำไวน์แดงมาใส่เป็นวัตถุดิบเพื่อเพิ่มความหอมและรสชาติเข้มข้นเป็นเอกลักษณ์ ทำให้เนื้อที่ตุ๋นเปื่อยนุ่มยิ่งขึ้นอีกด้วย
วิธีทำสตูว์เนื้อตุ๋นไวน์แดงสไตล์ฝรั่งเศสแบบง่าย ทำเองได้ที่บ้าน
เมนูสตูว์เนื้อตุ๋นไวน์แดงนี้เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูสุขภาพ เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ ทั้งโปรตีนจากเนื้อและวิตามินจากผักที่ใส่ลงไปมากมาย รวมไปถึงไวน์แดงที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยชะลอวัย ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด แถมยังมีรสชาติอร่อยจากเนื้อเปื่อยนุ่ม กลิ่นหอมยวนใจจากสมุนไพรและไวน์แดง จนกลายมาเป็นหนึ่งในเมนูโปรดที่พี่ล็อกทำกินเองบ่อย ๆ ครับ
วัตถุดิบ
- เนื้อน่องลายวัว (หากไม่กินเนื้อวัวสามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อื่นได้) 1 กิโลกรัม
- หอมใหญ่หั่นชิ้น 200 กรัม
- มะเขือเทศปอกเปลือกคว้านเมล็ดออกหั่นชิ้น 200 กรัม
- มันฝรั่งปอกเปลือกหั่นชิ้น 700 กรัม
- แคร์รอตปอกเปลือกหั่นชิ้น 200 กรัม
- Tomato Paste (ใช้ซอสมะเขือเทศเข้มข้นแทนได้) 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมใหญ่ปอกเปลือก 2 กลีบ
- เซเลอรี่ 10 กรัม
- ใบกระวาน 2-3 ใบ
- น้ำสต็อกเนื้อหรือไก่ 800 มิลลิลิตร
- ไวน์แดง 150 มิลลิลิตร
- เกลือและพริกไทยดำป่น ตามชอบ
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
- หมักเนื้อด้วยน้ำมันมะกอก หอมใหญ่ เกลือ พริกไทย และไวน์แดงเล็กน้อยในชามผสม ตั้งทิ้งไว้ 20 นาที
- นำหม้อใหญ่ขึ้นตั้งไฟแรงแล้วใส่เนื้อกับหัวหอมลงไปจี่จนผิวเนื้อเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล จากนั้นตักเนื้อขึ้นพักไว้
- ใส่ Tomato Paste หรือซอสมะเขือเทศลงในหม้อไปผัดกับน้ำมันที่เหลืออยู่ก้นหม้อจนหอม แล้วราดไวน์แดงลงไป เติมเนื้อที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นให้ปรับเป็นไฟอ่อน
- เติมน้ำสต็อกลงไปในหม้อ ใส่กระเทียม ใบกระวาน เซเลอรี่ มันฝรั่งและแคร์รอตลงไป จากนั้นปรับไฟกลางแล้วปิดหม้อ ตุ๋นทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงจนเนื้อเปื่อยนุ่ม
- เปิดฝาหม้อแล้วเติมเกลือและพริกไทยดำลงไปจนได้รสชาติที่ถูกปาก พร้อมตักเสิร์ฟเคียงกับมันฝรั่งบด ขนมปัง หรือรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน
พ่อบ้านวางใจ หม้อ LocknLock Decore Stock Pot รุ่น LDE1204IH ใช้ได้กับเตาทุกประเภท
คิดจะปรุงเมนูสตูว์เนื้อแบบนี้ หม้อที่มีก็ต้องใหญ่พอสมควร พี่ล็อกจึงเลือกใช้หม้อ LocknLock Stock Pot รุ่น LDE1204IH ที่มีขนาดใหญ่พอที่จะตุ๋นสตูว์เนื้อไวน์แดงได้อย่างพอดี แถมยังมั่นใจว่าสามารถใช้ได้กับเตาทุกประเภทตั้งแต่เตาแก๊สไปจนถึงเตาแม่เหล็กไฟฟ้า ในดีไซน์ที่สวยงามตามคอนเซปต์ของ “Decore” ที่ออกแบบมาให้เป็นอุปกรณ์ตกแต่งครัว สามารถยกตัวหม้อมาวางเสิร์ฟบนโต๊ะอาหารแบบตะวันตกได้แบบสวย ๆ การทำความสะอาดก็ง่ายมากเพราะผิวด้านในหม้อถูกเคลือบเซรามิกไว้ถึง 5 ชั้น รับรองว่าอาหารไม่ติดหม้อ เช็ดออกเบา ๆ ก็สะอาดเกลี้ยงปราศจากสาร PFOA & PFOS จึงปลอดภัยต่อสุขภาพผู้ใช้อย่างแน่นอน
ครบเครื่องเรื่องต้มตุ๋นแบบนี้บอกเลยว่าต้องมีไว้ติดครัว สั่งซื้อได้ทันทีผ่านทุกช่องทางของ LocknLock Thailand Official หรือคลิก: หม้อ Stock พร้อมฝา
เช็คโปรโมชันล่าสุดกับเราได้ง่าย ๆ ทางไลน์ @Locknlockth