วิธีทำข้าวอบเผือก หม้อหุงข้าว cover

วิธีทำข้าวอบเผือกด้วยหม้อหุงข้าว สูตรอาม่า Approved: เครื่องแน่นจัดเต็ม อร่อยข้ามรุ่น

ข้าวอบเผือก เมนูที่ทำให้พี่ล็อกหวนคิดถึงสมัยที่อาม่าเคยทำกับข้าวให้กินในวัยเด็กจนกลายเป็นคนชอบทำอาหารในปัจจุบัน ทุกครั้งอาม่าจะสอนอยู่เสมอว่า สิ่งที่สำคัญในการทำอาหาร คือ ความใส่ใจและเลือกใช้วัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ ทำให้ดีทำให้ถูกต้องก็จะอร่อย  เมนูข้าวอบเผือกนี้ก็เป็นอีกเมนูที่อาม่านำเอาของแห้งที่มีติดอยู่ในตู้กับข้าวมาทำไม่ว่าจะเป็นเห็ดหอม กุ้งแห้ง กุนเชียง ฯลฯ อาม่ารวมเอาเครื่องหลายอย่างมาผัดแล้วหุงพร้อมกับข้าวจนได้ข้าวอบที่อร่อยกลมกล่อมได้ประโยชน์ครบครัน 

ในบทความนี้ พี่ล็อกขอเปิดสูตรข้าวอบเผือกหม้อหุงข้าวตำรับอาม่าฉบับบ้านพี่ล็อกที่ทำไม่ยากอย่างที่คิดมาฝากกันครับ

สูตรเด็ดวิธีทำข้าวอบเผือกสไตล์อาม่า Approved

เตรียมวัตถุดิบข้าวอบเผือกหม้อหุงข้าว

  • ข้าวหอมมะลิ 2 ถ้วย
  • น้ำสะอาด 3 ถ้วย
  • เผือกหอมหั่นเต๋า 1 ถ้วย
  • เห็ดหอมแห้ง 4 ดอก
  • กุนเชียงหั่นแว่น 60 กรัม
  • กุ้งแห้งตัวใหญ่ 50 กรัม
  • กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • หมูสันคอหั่นเต๋า 100 กรัม
  • ซอสหอยนางรม 2 ½ ช้อนโต๊ะ
  • ซอสถั่วเหลือง 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย 1 ช้อนชา
  • น้ำมันงา 2 ช้อนชา
  • เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด ¼ ถ้วย

วิธีทำข้าวอบเผือกสูตรอาม่า

  • นำเห็ดหอมแห้งมาแช่น้ำจนนิ่มแล้วหั่นเป็นเส้นพักไว้ อย่าลืมเก็บน้ำแช่เห็ดหอมไว้สำหรับใช้หุงข้าวนะครับ
  • เตรียมของแห้ง นำกุ้งแห้ง เผือก กุนเชียง มาทอดทีละอย่างจนเหลืองแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
  • น้ำมันที่เหลือจากทอดของแห้งแล้ว นำมาใช้เจียวกระเทียมและผัดหมูจนสุกดี
  • เมื่อหมูสุกดีแล้วให้เอาเห็ดหอมและของแห้งที่ทอดไว้แล้ว รวมถึงข้าวหอมมะลิมาผัดให้พอเข้ากัน
  • เททุกอย่างที่ผัดรวมกันไว้แล้วลงในหม้อหุงข้าว จากนั้น เติมน้ำแช่เห็ดหอมลงไปแล้วกดหุง เมื่อครบเวลาแล้วก็จะได้ข้าวอบเผือกแสนอร่อยพร้อมเสิร์ฟแล้วครับ
Tips เพิ่มความอร่อย
  • วิธีทอดกุนเชียงแบบไม่ต้องกลัวไหม้ เพียงแค่ใส่กุนเชียงลงไปในกระทะแล้วเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน ทอดไปสักพักด้วยไฟกลาง พลิกกลับไปมาบ่อย ๆ ก็จะได้กุนเชียงทอดสีสวยด้วยน้ำมันในตัวกุนเชียงเองแล้วครับ
  • ใช้ซุปกระดูกหมูหุงแทนน้ำแช่เห็ดหอมก็จะเพิ่มรสชาติข้าวอบเผือกให้เข้มข้นขึ้นไปอีกขั้น

อาม่ายอมใจ ใช้หม้อหุงข้าว LocknLock Donggeurami Rice Cooker ก็ทำข้าวอบเผือกสูตรอาม่า Approved ได้เฟอร์เฟค

เมื่อได้วิธีทำข้าวอบเผือกหม้อหุงข้าวแล้ว พี่ล็อกขอแนะนำหม้อหุงข้าวรุ่นใหม่จากเกาหลีอย่าง LocknLock Donggeurami Rice Cooker รุ่น EJR334IVY ที่ออกแบบมาเป็นอย่างดีจนสามารถทำเมนูข้าวอบเผือกหม้อหุงข้าวที่มีวิธีทำหลายขั้นตอนได้แบบง่ายกว่าเดิมเยอะ เรียกได้ว่า ครบทั้งความสวยงาม ประหยัดพื้นที่ และฟังก์ชันต่าง ๆ

  • ดีไซน์สวยงามสีขาวสไตล์มินิมอล เข้าได้กับครัวทุกรูปแบบ
  • ใช้งานได้ง่ายด้วยระบบสัมผัสอัจฉริยะ Smart Touch Operation
  • ขนาดกะทัดรัดด้วยความจุ 1 ลิตร เหมาะสำหรับ 1-3 คน
  • ระบบทำความร้อนออกแบบมาให้มีความสม่ำเสมอทั่วทั้งหม้อ 360 องศาด้วยเซ็นเซอร์จับอุณหภูมิ NTC
  • ตัวหม้อสามารถเก็บความร้อนได้ยาวนานและมีระบบอุ่นในตัว
  • หม้อด้านในเคลือบไว้ด้วยเซรามิก Non-Stick ทำความสะอาดง่ายไร้กลิ่นตกค้าง
  • ทำอาหารได้หลากหลายเมนูทั้งหุง อุ่น ตุ๋น ต้ม โจ๊ก และทำซุป

คุณสมบัติขนาดนี้ อาม่าพี่ล็อกเลยมีลูกรักคนใหม่สัญชาติเกาหลีเป็นที่เรียบร้อย สั่งซื้อได้ง่าย ๆ กับ LocknLock Thailand ทุกช่องทางแบบไม่ต้องรอพรีออเดอร์ คลิกเลย: หม้อหุงข้าวเล็ก

 

 

Back to blog

Leave a comment

Please note, comments need to be approved before they are published.