วิธีทำไก่งวงอบ Cover

วิธีทำไก่งวงอบราดซอสเกรวี่ ฉลองปีใหม่สไตล์ Brasserie สุดหรู

เมื่อเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี สิ่งแรก ๆ ที่จะนึกถึง คือ ช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองทั้งคริสต์มาส ทั้งปีใหม่ วันนี้พี่ล็อกจะมาแชร์ “วิธีทำไก่งวงอบ” เมนูสุดคลาสสิคสำหรับฉลองเทศกาลช่วงปลายปีในสไตล์ Brasserie สุดหรู อร่อยนุ่มด้วยซอสเกรวี่ ทานพร้อมเครื่องเคียงแน่น ๆ รับรองว่า ใครได้กินก็ต้องฟินอย่างแน่นอน ว่าแล้วก็มาเริ่มทำกันเลยดีกว่า

วิธีทำไก่งวงอบราดซอสเกรวี่

วัตถุดิบไก่งวงอบ

  • ไก่งวง 1 ตัว ขนาดประมาณ 10 ปอนด์
  • เซเลอรีหั่นท่อน 2 ก้าน
  • หอมหัวใหญ่หั่น 2 หัว
  • แคร์รอต 1 หัว
  • เกลือบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
  • น้ำซุปไก่ ½ ถ้วยตวง

วัตถุดิบสำหรับน้ำเกรวี่

  • น้ำที่ได้จากการอบไก่งวง
  • คอไก่งวง
  • ตับไก่งวง
  • น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
  • หอมหัวใหญ่ ½ หัว
  • เซเลอรี 3 ท่อน
  • เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/3 ถ้วย
  • พริกไทยและเกลือ ตามชอบ

วิธีทำไก่งวงอบราดซอสเกรวี่

  • ทำความสะอาดไก่งวงแล้วซับให้แห้ง ทาเนย โรยเกลือและพริกไทยให้ทั่วตัวไก่ รวมถึงด้านในตัวไก่ด้วย
  • ยัดไส้ตัวไก่ด้วยหอมหัวใหญ่ เซเลอรีหั่น แคร์รอต แล้วใส่ถาดนำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา หมักทิ้งไว้ก่อนสัก 2 ชั่วโมง
  • เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส เทน้ำเปล่าใส่ถาดอบประมาณ 4 ถ้วย แล้ววางไก่งวงลงบนตะแกรงด้านบนถาดอบ ใช้เวลาอบประมาณ 1.45 ชั่วโมง (ระหว่างอบให้นำไก่งวงออกมาทาน้ำซุปไก่หลังจากผ่านช่วงเวลาอบไปแล้ว 50 นาที จะได้ไก่งวงอบสีสวยน่ากินมากขึ้น) ครบเวลาแล้วก็นำออกจากเตามาพักไว้
  • ทำซอสเกรวี่ด้วยการนำน้ำมาต้มตับไก่งวง คอไก่งวง เซเลอรีและหอมหัวใหญ่ด้วยไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนผักนุ่ม
  • นำซุปที่ได้มาเทใส่ลงในถาดอบไก่งวง คนผสมให้เข้ากับน้ำที่เหลือจากการอบไก่งวงแล้วกรองเศษต่าง ๆ ออก
  • ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน ใส่เนยลงไป 2 ช้อนโต๊ะแล้วโรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ไปผัดให้เข้ากับเนยจนสีเริ่มเปลี่ยนเล็กน้อย
  • ค่อย ๆ เทซุปที่กรองไว้ลงมาผสมกับแป้งผัดเนย (Roux) แล้วคนไปเรื่อย ๆ จนข้นขึ้น เติมเกลือพริกไทยเสริมรสชาติได้ตามต้องการ ก็จะได้น้ำซอสเกรวี่สำหรับใช้เสิร์ฟคู่กับไก่งวงอบไว้จัดงานเลี้ยงฉลองปลายปีกันแบบอิ่มหนำกันไปเลย

ทำ Cauliflower Puree ให้เมนูไก่งวงอบสมบูรณ์ ด้วยเครื่องปั่นอเนกประสงค์ LocknLock Heating Blender รุ่น EJM426IVY

เมื่อเราได้วิธีทำไก่งวงอบพร้อมซอสเกรวี่สำหรับใช้เสิร์ฟในงานปลายปี เราจะขาดเครื่องเคียงดี ๆ รสละมุนอย่างเช่น Cauliflower Puree ไปเสียไม่ได้ แค่มีเครื่องปั่นอเนกประสงค์ LocknLock Heating Blender ที่มาพร้อมโหมดอัตโนมัติ 5 เมนู ถึงไม่เคยเข้าครัวก็ยังสามารถทำเครื่องเคียงไก่งวงอบได้แบบง่าย ๆ เพราะแค่ใส่ดอกกะหล่ำหั่น เนย ครีม และเกลือลงไปแล้วกดฟังก์ชัน “โจ๊ก” ก็เรียบร้อย
เครื่องปั่นอเนกประสงค์ LocknLock Heating Blender มาพร้อมใบมีดแข็งแกร่งรอบปั่นสูงถึง 32,000 รอบต่อนาทีทำให้ปั่นได้ละเอียดเนื้อเนียนละมุนเป็นพิเศษ โถปั่นหนา 6 มม. ทั้งทนทานและลดเสียงรบกวนขณะปั่นแถมยังมีฟังก์ชันทำความสะอาดตัวเองอัตโนมัติอีกด้วย ครบแบบนี้พี่ล็อกบอกเลยว่าต้องมีไว้ใช้สักเครื่อง: เครื่องปั่นอเนกประสงค์

เช็คโปรโมชันล่าสุดกับเราได้ง่าย ๆ ทางไลน์ @Locknlockth  

add line

 

Back to blog

Leave a comment

Please note, comments need to be approved before they are published.