สูตรบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนนุ่มหนึบ ส่วนผสมน้อย อร่อยเยอะ
ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนด้านนอกสีน้ำตาลหอมกรอบนิด ๆ กับเนื้อด้านในที่เหนียวนุ่มหวานหน่อย ๆ ผสานกับเนื้อมะพร้าวอ่อนแน่น ๆ เข้ากันสุด ๆ กับเครื่องดื่มยามบ่าย ทำง่ายสุด ๆ แค่ใช้เตาปิ้งย่างไฟฟ้ากับวัตถุดิบอีกไม่กี่อย่าง ถ้าพร้อมแล้วก็เริ่มกันเลยวัตถุดิบ
- แป้งข้าวเหนียวขาว 200 กรัม
- แป้งข้าวเหนียวดำ 50 กรัม
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
- น้ำมะพร้าวหรือน้ำเปล่า 1+1/3 ถ้วยตวง
- เกลือป่น เล็กน้อย
- เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดหยาบ 600 กรัม
- น้ำมันพืชสำหรับทาบนเตา
วิธีทำ
- นำแป้งข้าวเหนียว น้ำตาลทราย เกลือป่น ผสมให้เข้ากันแล้วค่อย ๆ เติมน้ำมะพร้าวหรือน้ำเปล่าลงไป คนให้ผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
- ใส่มะพร้าวขูดที่เตรียมไว้ลงไปแล้วนวดเบา ๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ทาน้ำมันพืชลงบนเตาปิ้งย่างไฟฟ้า ตั้งไฟกลางแล้วค่อย ๆ หยอดส่วนผสมลงไป ระวังอย่าให้ส่วนผสมไหม้
- รอสักพักแล้วกลับด้านขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนของเรา ใช้ไม้พายกดให้แนบกับเตาจนสุกดีทั่วทั้งชิ้นแล้วจัดลงจานพร้อมเสิร์ฟ
*เคล็ดไม่ลับจาก LocknLock
- การขูดเนื้อมะพร้าวควรขูดอย่างเบามือ หากขูดแรงเกินไปจะทำให้ติดเปลือกด้านในของมะพร้าวจะทำให้เนื้อมะพร้าวกระด้าง
- ควรเลือกใช้เตาปิ้งย่างไฟฟ้าที่ส่วนกระทะเป็นแบบเคลือบ Non-Stick จะทำให้ขนมไม่ไหม้เร็ว กลับด้านขนมได้ง่ายไม่ติดกระทะ