วิธีทำบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนผิวกรอบนุ่มในด้วยเตาปิ้งย่างไฟฟ้า

วิธีทำบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนผิวกรอบนุ่มในด้วยเตาปิ้งย่างไฟฟ้า LocknLock

“บ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน” เมนูขนมไทยที่ช่วงนี้กำลังฮิตติดกระแสด้วยความหอมมันจากมะพร้าว กะทิและแป้งย่าง หอมกรอบนอกนุ่มใน ยิ่งทำให้ใครหลายคนติดใจจนต้องสั่งรัว ๆ ส่วนที่มาที่ไปของเจ้าขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนนี้ก็ไม่ธรรมดาเพราะมีการสันนิษฐานว่าสูตรบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนนี้บินลัดฟ้ามาจากโปรตุเกส ดัดแปลงมาจากขนมชื่อ Queijadas de Coimbra (ลอง Search Google ดูจะพบว่าเหมือนมาก!) แต่พี่ไทยเราใช้มะพร้าวอ่อนและกะทิแทนชีสและเนย เรียกได้ว่าเป็นขนมไทยสไตล์กึ่ง ๆ ฟิวชันยุคแรกของไทยเลยทีเดียว ใครที่อยากกินขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนแต่จะไปซื้อทั้งทีก็ดันหาร้านไม่มี วันนี้ LocknLock นำเอาสูตรบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนที่ทำง่ายมาก ๆ เพียงใช้เตาปิ้งย่างไฟฟ้าที่มีติดบ้านไว้ตัวเดียวพอมาฝากกันค่ะ

สูตรบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนนุ่มหนึบ ส่วนผสมน้อย อร่อยเยอะ

ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนด้านนอกสีน้ำตาลหอมกรอบนิด ๆ กับเนื้อด้านในที่เหนียวนุ่มหวานหน่อย ๆ ผสานกับเนื้อมะพร้าวอ่อนแน่น ๆ เข้ากันสุด ๆ กับเครื่องดื่มยามบ่าย ทำง่ายสุด ๆ แค่ใช้เตาปิ้งย่างไฟฟ้ากับวัตถุดิบอีกไม่กี่อย่าง ถ้าพร้อมแล้วก็เริ่มกันเลย

วัตถุดิบ

  • แป้งข้าวเหนียวขาว 200 กรัม
  • แป้งข้าวเหนียวดำ 50 กรัม
  • น้ำตาลทราย 200 กรัม
  • น้ำมะพร้าวหรือน้ำเปล่า 1+1/3 ถ้วยตวง
  • เกลือป่น เล็กน้อย
  • เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดหยาบ 600 กรัม
  • น้ำมันพืชสำหรับทาบนเตา

วิธีทำ

  • นำแป้งข้าวเหนียว น้ำตาลทราย เกลือป่น ผสมให้เข้ากันแล้วค่อย ๆ เติมน้ำมะพร้าวหรือน้ำเปล่าลงไป คนให้ผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
  • ใส่มะพร้าวขูดที่เตรียมไว้ลงไปแล้วนวดเบา ๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ทาน้ำมันพืชลงบนเตาปิ้งย่างไฟฟ้า ตั้งไฟกลางแล้วค่อย ๆ หยอดส่วนผสมลงไป ระวังอย่าให้ส่วนผสมไหม้
  • รอสักพักแล้วกลับด้านขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนของเรา ใช้ไม้พายกดให้แนบกับเตาจนสุกดีทั่วทั้งชิ้นแล้วจัดลงจานพร้อมเสิร์ฟ

*เคล็ดไม่ลับจาก LocknLock

  • การขูดเนื้อมะพร้าวควรขูดอย่างเบามือ หากขูดแรงเกินไปจะทำให้ติดเปลือกด้านในของมะพร้าวจะทำให้เนื้อมะพร้าวกระด้าง
  • ควรเลือกใช้เตาปิ้งย่างไฟฟ้าที่ส่วนกระทะเป็นแบบเคลือบ Non-Stick จะทำให้ขนมไม่ไหม้เร็ว กลับด้านขนมได้ง่ายไม่ติดกระทะ

แนะนำเตาปิ้งย่างไฟฟ้าพร้อมหม้อชาบูในตัว รุ่น EJP548WHT จะต้ม ย่าง ทอด ก็รอดทุกเมนู

ไม่ว่าจะเป็นเมนูแบบไหนศัตรูตัวร้ายของคนเข้าครัวมือใหม่ก็คืออาหารติดกระทะ เพราะนอกจากจะทำให้อาหารไหม้จนติดรสขม หน้าตาอาหารไม่น่ารับประทาน ยังล้างทำความสะอาดได้ยากอีกด้วย ยิ่งเมนูของหวานแบบขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนจะใช้เตาปิ้งย่างไฟฟ้าที่ส่วนของกระทะเป็นแบบทั่วไปก็ไม่เวิร์ค แต่เตาปิ้งย่างไฟฟ้าพร้อมหม้อชาบูจาก LocknLock รุ่น EJP548WHT คิดมาแล้ว ด้วยสารเคลือบ Non-Stick ที่เคลือบมาเป็นพิเศษทั้งโหมดหม้อและโหมดกระทะปิ้งย่าง จะทำเมนูไหนก็ลื่นปรื้ดไม่มีติด ใช้งานง่ายเพียงเสียบปลั๊ก สามารถปรับอุณหภูมิได้สูงสุดถึง 250 องศาเซลเซียสทำให้ปรุงอาหารได้ตั้งแต่ต้มยันทอด ดีไซน์สวยงามดูหรูหราแถมออกแบบมาให้เก็บรวมกันเป็นชิ้นเดียวได้ ประหยัดพื้นที่ไปอีก เตาปิ้งย่างไฟฟ้าพร้อมหม้อชาบูที่มีแค่เตาเดียวก็ปรุงได้แทบจะทุกประเภทอาหารคาวหวานแบบนี้ บอกเลยว่าควรมีติดไว้ไม่ว่าจะเป็นคอนโด หอพัก หรือแม้กระทั่งบ้านที่ต้องการประหยัดพื้นที่ ซื้อเลยไม่ต้องรอเพราะ LocknLock เขาส่งฟรีทั่วประเทศ พร้อมโปรโมชันสุดพิเศษตลอดปี คลิก: https://www.locknlock.co.th/product/หม้อชาบูเตาปิ้งย่าง-grill-hot-pot-รุ่น-ejp548wht/  
Back to blog

Leave a comment

Please note, comments need to be approved before they are published.