วันนี้พี่ล็อกมาพร้อมกับวิธีทำข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าว เมนูสุดฮิตที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ แต่ไปกินที่ร้านหลายรอบก็ยังไม่ตอบโจทย์สักที เพราะเจอปัญหาไก่แห้ง ข้าวแข็ง เจอทีไรก็พาลทำให้หมดอารมณ์ไม่อยากกินต่อ
เคืองใจขนาดนี้ พี่ล็อกเลยมาลองทำกินกันเองที่บ้าน เพราะได้สูตรเด็ดวิธีทำข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าวที่คัดมากับมือ การันตีว่าดีกว่า! รับรองว่า ไก่นุ่ม ข้าวหอม พร้อมวิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่และซุปผักกาดดองซดคล่องคอ ว่าแล้วก็ตามพี่ล็อกมาทำกันได้เลย
วิธีทำข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าว สูตร 3 in 1 สไตล์พี่ล็อก
ไก่นุ่ม ๆ(เนื้อฉ่ำ) ข้าวหอม ๆ แถมยังดีต่อสุขภาพ อ้วนน้อยกว่าสูตรเก่า เพราะพี่ล็อกเจียวกระเทียมและขิงสำหรับหุงข้าวด้วยน้ำมันมะกอก จะทำอย่างไรมีส่วนผสมอะไรบ้างตามมาดูกันเลยครับ
วัตถุดิบสำหรับทำข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าว
- เนื้อสะโพกไก่ 500 กรัม
- ข้าวหอมมะลิ 3 ถ้วย
- น้ำเปล่า 2 ½ ถ้วย
- ขิงหั่นแว่น 4 แผ่น
- กระเทียม 5 กลีบ
- รากผักชี 2 ราก
- ดอกเกลือ (Fleur de Sel) ½ ช้อนชา
- น้ำมันมะกอกแบบ Extra Light 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าว
- นำข้าวหอมมะลิมาซาวสัก 1-2 น้ำแล้วรินน้ำออกพักไว้
- เปิดหม้อหุงข้าวโหมดอุ่น ใส่น้ำมันมะกอก ขิง กระเทียมและรากผักชีลงไปเจียวให้หอม
- นำข้าวที่ซาวแล้วลงไปผัดกับน้ำมันเจียวในหม้อหุงข้าว ปรุงรสด้วยดอกเกลือแล้วผัดให้เข้ากันดี
- วางเนื้อสะโพกไก่ลงไปบนข้าวแล้วเติมน้ำเปล่าลงไป ปิดฝาหม้อหุงแล้วแล้วกดหุงตามปกติ พอครบเวลาก็จะได้ข้าวมันไก่ที่เนื้อนุ่มพอดี
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
ข้าวมันไก่ดี ๆ ก็ต้องคู่กับน้ำจิ้มสูตรเด็ด พี่ล็อกมีวิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่สูตรไหหลำไว้กินคู่กับข้าวมันไก่หม้อหุงข้าวมาฝากครับ
วัตถุดิบน้ำจิ้มข้าวมันไก่สูตรเต้าเจี้ยว
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ขิงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่สูตรเต้าเจี้ยว
- ง่าย ๆ แค่ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้วชิมรสตามชอบก็จะได้น้ำจิ้มข้าวมันไก่สูตรเต้าเจี้ยวรสเข้มข้นไว้กินคู่กับข้าวมันไก่แล้ว และยังสามารถเติมกระเทียมกับพริกได้อีกตามจินตนาการด้วย
วิธีทำซุปผักกาดดองซดคล่องคอ
แค่นำกระดูกไก่มาต้มกับน้ำสะอาดแล้วใส่ผักกาดดองกระป๋องลงไปต้ม โรยพริกไทยนิดหน่อยก็ได้น้ำซุปผักกาดดองไว้ซดคล่องคอ กินคู่กับข้าวมันไก่เนื้อนุ่ม ๆ และน้ำจิ้มสูตรเด็ดก็จะกลายเป็นมื้ออร่อยที่สมบูรณ์แบบสุด ๆ
พี่ล็อกขอแนะนำหม้อหุงข้าวรุ่นใหม่สไตล์มินิมอล LocknLock Mini Electric Cooker รุ่น EJR314IVY
วิธีทำข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าวสไตล์พี่ล็อกนี้ สิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยคือ อุปกรณ์การปรุงที่ดีอย่างหม้อหุงข้าว ซึ่ง LocknLock Mini Electric Cooker รุ่น EJR314IVY หม้อหุงข้าวรุ่นใหม่จาก LocknLock นี่แหละที่ตอบโจทย์ชาวคอนโดอย่างพี่ล็อกสุด ๆ เพราะทั้งประหยัดพื้นที่และเหมาะกับการทำอาหารในแต่ละมื้อแบบไม่เหลือทิ้งด้วยความจุ 0.6 ลิตร พอดีสำหรับ 2 คนใน 1 มื้อ ใช้งานง่ายเพียงเสียบปลั๊กแล้วกดปุ่มเลือกได้ถึง 6 ฟังก์ชัน ทั้ง Quick Cook, Standard Cook, Porridge, Soup, Keep Warm และปรุงแบบตั้งเวลา และสิ่งที่พี่ล็อกชอบที่สุดในหม้อหุงข้าวรุ่นนี้ก็คือ ตัวหม้อมีเซนเซอร์วัดอุณหภูมิ (NTC) ที่จับอุณหภูมิภายในได้อย่างแม่นยำ ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำล้นขณะปรุงและช่วยให้อุณหภูมิภายในหม้อมีความสม่ำเสมอ ซึ่งอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการต้มไก่ให้นุ่มและหุงข้าวให้สุกนุ่มพอดีจะอยู่ในช่วง 70-75 องศาเซลเซียส ยิ่งอุณหภูมิสม่ำเสมอแบบนี้ยิ่งทำให้เนื้อไก่ออกมานุ่มฉ่ำเกือบจะเหมือนการ Sous Vide เลยทีเดียว ในส่วนของการทำความสะอาดก็ไม่ต้องกังวล เพราะด้านในหม้อเคลือบไว้ด้วยเซรามิก Non-Stick ชนิดพิเศษ ทำให้ถอดออกมาทำความสะอาดได้ง่ายไร้กังวลเรื่องกลิ่นติดอีกด้วย
หม้อหุงข้าวเล็กแต่ฟังก์ชันใหญ่แบบนี้ บอกได้เลยซื้อมาใช้แล้วคุ้มสุด ๆ รีบไปช้อปกันได้เลยตอนนี้ที่ LocknLock Thailand พร้อมส่งฟรีแบบฉ่ำทุกออเดอร์ คลิกเลย: หม้อหุงข้าว