วิธีทำข้าวผัดไข่ Cover

วิธีทำข้าวผัดไข่ง่ายๆ ให้ออกมาเหมือนเชฟใหญ่ในภัตตาคาร

วันนี้ พี่ล็อกจะมาบอก “วิธีทำข้าวผัดไข่” เมนูยอดฮิตที่มีขายตั้งแต่ในร้านเล็กข้างทางไปจนถึงภัตตาคารสุดหรู เมนูที่ดูเหมือนจะง่าย แต่กลับมาทำเองอย่างไรก็ไม่อร่อยเหมือนไปกินในร้านใหญ่สักที ทั้งไข่ไม่เคลือบข้าว แถมยังไม่หอมกลิ่นคั่วกระทะอีกด้วย สิ่งนี้ค้างคาอยู่ในใจของพี่ล็อกจนต้องไปค้นคว้าเอง และพบว่าจริงๆ แล้ววิธีทำข้าวผัดไข่ง่ายๆ ให้อร่อยเลิศนั้น มันมีเคล็ดลับอะไรบ้าง!

เคล็ดลับวิธีทำข้าวผัดไข่ให้ไข่เคลือบข้าว ข้าวเรียงเม็ดสวย หอมคั่วกระทะ

ข้าวผัดไข่ในอุดมคตินั้น ข้าวจะต้องเรียงเม็ดสวยไม่จับตัวเป็นก้อนแฉะ ไข่จะต้องเคลือบข้าวจนเป็นสีเหลืองทั่วทั้งกระทะ ข้าวผัดไข่จะต้องหอมกลิ่นคั่วกระทะ (Wok Hay) อ่อนๆ แต่ไม่ไหม้ ซึ่งการที่จะทำให้ได้ข้าวผัดไข่สเปคนี้ ต้องใช้เคล็ดลับดังต่อไปนี้:

  • ข้าวที่ใช้ควรเป็นข้าวแช่เย็น: จะทำให้ข้าวร่วนไม่แฉะเวลาผัดเสร็จ ถ้าเราใช้ข้าวที่หุงสุกใหม่ๆ ข้าวจะอุ้มน้ำไว้เยอะจนทำให้ข้าวแฉะเวลาผัดเสร็จ แต่หากต้องผัดแบบเร่งด่วนจำเป็นต้องใช้ข้าวหุงใหม่ให้วางข้าวผึ่งลมไว้สัก 15 นาทีก่อนนำลงผัดก็จะช่วยได้ในระดับหนึ่ง
  • ใช้กระทะก้นลึกในการผัด: กระทะก้นลึกเหมาะสำหรับอาหารประเภทผัดทุกประเภท ทำให้เวลาสะบัดกระทะพลิกอาหารทำได้ง่าย และความร้อนในการผัดยังคงที่ตลอดเวลาหากกระทะร้อนมากพอ
  • ใช้เตาไฟแรงในการผัด: ข้าวผัดไข่ที่อร่อย และหอมกลิ่นคั่วกระทะจะต้องใช้ไฟแรงจัด ผัดเร็วๆ หากเป็นเตาตามบ้านที่อาจเป็นเตาไฟฟ้า หรือเตาแก๊สทั่วไปที่ไฟไม่แรงมากนัก เราอาจใช้เทคนิควิธีทำข้าวผัดไข่แบบญี่ปุ่น คือ ใส่มายองเนสญี่ปุ่น (มีส่วนผสมของไข่แดงเยอะกว่าแบบยุโรป) ลงไปผัดด้วย จะทำให้เกิดกลิ่นหอมจากไข่ และไขมันในมายองเนสเมื่อสัมผัสกับความร้อน จึงช่วยให้ข้าวผัดของเราหอมอร่อยมากขึ้น

ขั้นตอนวิธีทำข้าวผัดไข่ง่ายๆ ที่บ้านสไตล์พี่ล็อก

วัตถุดิบ

  • ข้าวหอมมะลิแช่เย็น 1 ถ้วย
  • ไข่ไก่ หรือไข่เป็ด 2 ฟอง
  • ซอสถั่วเหลือง 1½ ช้อนชา
  • เกลือ ½ ช้อนชา
  • พริกไทย 1 ช้อนชา
  • มายองเนสญี่ปุ่น 2 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ ½ กลีบ

วิธีทำ

  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป 2 ช้อนโต๊ะแล้วผัดกระเทียมด้วยไฟอ่อน
  • นำกระเทียมพักไว้ด้านข้างกระทะแล้วตีไข่ลงไปผัดในกระทะจนเกือบสุก
  • เทข้าวลงไปผัดในกระทะรวมกับกระเทียม และไข่ผัด ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย มายองเนส เพิ่มความหอมด้วยซอสถั่วเหลืองแล้วผัดต่อจนข้าวผัดเหลืองดี
  • เติมน้ำมันพืชลงไปอีก 1 ช้อนโต๊ะแล้วเร่งไฟแรง ผัดเร็วๆ เพื่อให้ได้กลิ่นหอมแบบคั่วกระทะ จากนั้น ยกขึ้นเสิร์ฟพร้อมโรยต้นหอมเพิ่มสีสันให้น่ารับประทาน

ผัด ทอด จบ ครบทุกเมนู ด้วยกระทะทรงลึก LocknLock The Black IH Wok รุ่น LTB1265

หากพูดถึงเมนูผัดๆ ทอดๆ กระทะที่เหมาะสมที่สุดที่จะทำให้อาหารประเภทผัดมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษก็คือ กระทะทรงลึก (Wok) ซึ่งพี่ล็อกเลือกใช้กระทะทรงลึก LocknLock The Black IH Wok รุ่น LTB1265 มาประจำครัวที่บ้าน ด้วยคุณสมบัติที่สามารถใช้ได้กับเตาทุกประเภทรวมไปถึงเตาแม่เหล็กไฟฟ้าแบบที่กระทะ Wok อื่นๆ ไม่สามารถทำได้ ตัวกระทะเคลือบ Non-Stick ด้านใน ไร้กังวลว่า อาหารจะติดจนทำความสะอาดยาก แถมภายนอกยังเคลือบไว้ด้วย Titanium 3 ชั้น เสริมความคงทนใช้งานได้ยาวๆ ทั้งยังมีน้ำหนักที่เบากว่า Wok ทั่วไป จึงทำให้ใช้งานได้อย่างถนัดมืออีกด้วย
กระทะทรงลึกที่ใครๆ ก็ใช้ได้ไม่ยากแบบนี้ มีที่ LocknLock Thailand ทุกช่องทางพร้อมโปรแน่นๆ ตลอดเดือน คลิก: กระทะทรงลึก

เช็คโปรโมชันล่าสุดกับเราได้ง่าย ๆ ทางไลน์ @Locknlockth  

add line
Back to blog

Leave a comment

Please note, comments need to be approved before they are published.