ในปัจจุบัน วิธีการถนอมอาหาร เรียกได้ว่า เป็นความรู้คู่ครัวของทุกบ้านเลยทีเดียว เพราะไม่ว่าจะเป็นช่วงปกติหรือเทศกาล บางครอบครัวอาจไม่ค่อยมีโอกาสออกไปจ่ายตลาด เมื่อถึงคราวต้องออกไปซื้อแต่ละครั้งก็เลยต้องตุนวัตถุดิบทีละมาก ๆ จนอาจใช้ไม่ทัน แต่หากมีวิธีการถนอมอาหารและเก็บผักสดอย่างถูกต้อง ก็จะสามารถป้องกันความเสียหายในส่วนนี้ไปได้มากทีเดียว
วันนี้พี่ล็อกมีวิธีการถนอมอาหารจำพวกผักสดมาฝากทุกคนครับ แต่ก่อนจะเริ่มเข้าสู่วิธีการเก็บผักสดให้อยู่ได้นาน เพื่อน ๆ จะต้องรู้จักวิธีการแยกชนิดของผักให้เป็นเสียก่อน เพื่อจะได้เก็บรักษาได้อย่างถูกต้องเหมาะสมนั่นเอง
ผักสดนั้นจะสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิดใหญ่ ๆ ดังนี้
- ผักที่เสียง่าย: เช่น ผักกาดหอม เห็ด ถั่วงอก ผักกลุ่มนี้จะเน่าเสียง่าย จึงควรแยกไว้เพื่อรับประทานให้หมดโดยเร็วที่สุด
- ผักที่เก็บได้ระยะหนึ่ง: เช่น ผักคะน้า มะเขือเทศ เคล ผักเหล่านี้จะเก็บได้นานกว่า แต่ก็ควรรับประทานในระยะเวลาที่ไม่เกินกำหนด
- ผักที่เก็บได้นาน: เช่น พืชประเภทหัว ฟักทอง ผักประเภทนี้สามารถเก็บได้ยาวนานหลักเดือนหากเก็บรักษาอย่างถูกวิธี
เมื่อแยกชนิดของผักเรียบร้อยแล้ว ข้อสำคัญอีกอย่าง คือ ควรล้างผักแค่เฉพาะตอนก่อนปรุงอาหารเท่านั้น ไม่ควรล้างผักก่อนเก็บ หรือหากจำเป็นต้องล้างก็ให้ซับน้ำจนแห้งก่อนเก็บเข้าตู้เย็น ก็จะทำให้สามารถเก็บผักไว้ได้นานขึ้นได้ครับ
รวมวิธีการถนอมอาหารเฉพาะตัวของผักสามัญประจำบ้าน:
วิธีการถนอมผักชี
- เลือกผักชีที่มีรากติด ตัดส่วนที่เหี่ยวออกแล้วจัดเก็บในกล่องถนอมอาหารที่วางรองไว้ด้วยกระดาษทิชชู่ โดยไม่ต้องล้างผักก่อน
- ปิดฝากล่องถนอมอาหารให้สนิทแล้วเก็บเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา วิธีนี้สามารถเก็บผักชีให้สดใหม่ได้นานถึง 3 สัปดาห์เลยทีเดียว
วิธีการถนอมพริกสด
- คัดพริกส่วนที่เน่าและเหี่ยวออกทิ้งเสียก่อน
- เด็ดขั้วพริกออกแล้วนำไปล้างให้สะอาด จากนั้นผึ่งลมจนแห้งสนิท
- ห่อด้วยกระดาษทิชชู่หนา ๆ แล้วเก็บใส่กล่องถนอมอาหาร จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา พริกของเราก็จะสดใหม่อยู่ได้นานถึง 3 สัปดาห์
วิธีการถนอมกระเทียม
- รักษาความสดของกระเทียมด้วยการเก็บกระเทียมทั้งหัวใส่ลงในกล่องถนอมอาหารที่รองด้วยกระดาษทิชชู่ไว้แล้วโดยไม่ต้องปอกเปลือกออก จากนั้นให้นำกระดาษทิชชู่มาวางทับอีกชั้นแล้วปิดฝากล่อง นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา กระดาษทิชชู่ดังกล่าวจะช่วยลดความชื้นจากไอน้ำ ทำให้กระเทียมไม่เกิดเชื้อราและเก็บรักษาได้นานขึ้น
วิธีการเก็บผักกะหล่ำปลี
- ง่าย ๆ แค่เก็บกะหล่ำปลีทั้งหัวใส่ลงในกล่องถนอมอาหารโดยไม่ต้องล้าง จากนั้นนำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาหรือช่องผักก็เก็บไว้ใช้ได้ยาว ๆ
วิธีการเก็บผักคะน้า
- นำผักคะน้ามาแช่ในน้ำที่ผสมเบกกิ้งโซดาในอัตราส่วนน้ำสะอาด 10 ลิตรต่อเบกกิ้งโซดา ½ ช้อนโต๊ะประมาณ 15 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่าอีกสัก 1-2 ครั้ง
- ซับน้ำให้แห้งแล้วเก็บใส่กล่องถนอมอาหารจากนั้นนำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา ผักคะน้าของเราก็จะอยู่ได้นานแถมเบกกิ้งโซดายังช่วยลดปริมาณสารตกค้างได้อีกด้วย
วิธีการเก็บใบกะเพราและใบโหระพา
- ตัดเฉพาะใบส่วนที่จะใช้แล้วเก็บใส่กล่องถนอมอาหาร จากนั้นใส่ไม้จิ้มฟันลงไป 3-4 ชิ้น เพื่อให้ไม้ช่วยดูดความชื้นส่วนเกิน ปิดฝาให้สนิทแล้วเก็บเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา วิธีนี้จะช่วยให้ใบกะเพราและใบโหระพาสดใหม่อยู่ได้นานราว 2 สัปดาห์เลยทีเดียว
วิธีการเก็บบรอคโคลีและกะหล่ำดอก
- บรอคโคลีและผักกะหล่ำสามารถอยู่ได้นาน โดยไม่ต้องทำอะไรมาก เพียงเก็บบรอคโคลีและกะหล่ำดอกใส่กล่องถนอมอาหารแยกไว้จากผักชนิดอื่น ใส่ไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา เพียงเท่านี้ก็ยืดอายุความสดใหม่ได้นานกว่า 3 สัปดาห์แล้วครับ
วิธีการเก็บหัวไชเท้า
กล่องแก้วถนอมอาหาร LocknLock Wave ภาชนะที่ควรเลือกใช้ในทุกวิธีการถนอมอาหาร
การถนอมอาหารและการเก็บผักสดที่ถูกต้องนั้นมีประโยชน์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้ไม่ต้องออกไปจ่ายตลาดบ่อย ๆ ช่วยลดขยะอาหาร รวมถึงช่วยยืดอายุวัตถุดิบของเราให้นานที่สุด ทุกอย่างนี้จะกลายเป็นเรื่องง่ายหากมีชุดกล่องถนอมอาหารที่มีคุณภาพที่จะช่วยทุ่นแรงได้เป็นอย่างดี
พี่ล็อกขอแนะนำ กล่องถนอมอาหาร LocknLock Wave Series ที่มีให้เลือกถึง 8 ขนาดตามการใช้งาน ตั้งแต่ 380 ml., 570 ml., 670 ml., 960 ml., 1400 ml., 1.5 L., 2.2 L และ 3.5 L ซึ่งมาพร้อมด้วยคุณสมบัติที่ครบครันกว่าใคร
- ตัวกล่องโปร่งแสง มองเห็นอาหารภายในได้อย่างชัดเจน
- ดีไซน์ฝาเป็นคลื่นสวยงาม พร้อมตัวล็อก 4 ด้านและซีลซิลิโคนป้องกันอากาศจากภายนอกจึงทำให้เก็บถนอมอาหารได้ยาวนานยิ่งกว่า
- สามารถอุ่นอาหารในเตาไมโครเวฟได้เลย เพียงเปิดฝาออกก่อนทำการอุ่น
- น้ำหนักเบาแต่ทนทาน วางซ้อนกันได้ไม่เลื่อนหล่นง่ายด้วยฝาแบบคลื่นจึงจัดระเบียบอาหารในตู้เย็นได้ดียิ่งขึ้น
ครบทั้งจัดระเบียบตู้เย็นและถนอมอาหารได้ในตัวแบบนี้ บอกเลยว่ากล่องถนอมอาหาร LocknLock Wave Series นี่แหละตัวจบ สั่งซื้อได้ง่าย ๆ แล้ววันนี้ที่ LocknLock Thailand Official ทุกช่องทาง หรือคลิก: กล่องถนอมอาหาร
วิธีการถนอมอาหาร: เก็บเนื้อสัตว์ชนิดต่าง ๆ ให้อยู่ได้นานกว่าที่เคย
เมื่อเรารู้จักกับวิธีการถนอมอาหารประเภทผักสดต่าง ๆ กันไปแล้ว ตอนนี้ก็มาถึงวิธีการถนอมอาหารประเภทเนื้อสัตว์กันบ้าง พี่ล็อกได้รวบรวมเอาเทคนิคการเก็บเนื้อสัตว์ให้สดใหม่อยู่ได้นานมาฝากกันครับ
รวมวิธีการถนอมอาหารประเภทเนื้อสัตว์
วิธีการถนอมเนื้อหมู
- เลือกซื้อเนื้อหมูที่สดใหม่ ไม่มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ มีสีชมพูไม่ช้ำ กดแล้วเนื้อไม่บุ๋มค้าง นำมาล้างให้สะอาดแล้วถูด้วยเกลือ เพื่อฆ่าเชื้อโรคที่ติดมากับเนื้อหมู พักไว้สัก 2-3 นาที ล้างเกลือออกแล้วซับให้แห้ง
- นำเนื้อหมูที่เตรียมไว้ใส่กล่องถนอมอาหารแล้วเก็บใส่ช่องแช่แข็ง ด้วยวิธีการถนอมอาหารแบบนี้เนื้อหมูของเราก็จะสดใหม่ พร้อมปรุงอาหารได้นานถึง 3 เดือนเลยทีเดียว
วิธีการถนอมเนื้อไก่และเป็ด
- เลือกซื้อเนื้อไก่หรือเนื้อเป็ดที่สดใหม่ ไม่มีกลิ่นหรือเมือก นำมาล้างทำความสะอาดแล้วถูด้วยเกลือเช่นเดียวกับเนื้อหมู
- นำเนื้อไก่หรือเนื้อเป็ดที่ได้ใส่กล่องถนอมอาหารแล้วแช่ช่องแช่แข็ง วิธีการถนอมอาหารนี้สามารถเก็บเนื้อสัตว์ปีกได้ยาวนานถึง 6 เดือนเลยทีเดียว
วิธีการถนอมเนื้อวัว
- หากเป็นเนื้อสดให้นำเนื้อวัวมาถูด้วยเกลือแบบเดียวกับเนื้อหมูแล้วเก็บใส่กล่องถนอมอาหารแช่ช่องแช่แข็งก็จะสามารถเก็บไว้ได้ 2 เดือน แต่หากเป็นเนื้อวัวที่ผ่านการ Aging มาแล้วให้ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย เพราะเนื้อที่ผ่านการบ่มมาแล้วจะผ่านการทำความสะอาดก่อนบ่มอยู่แล้วจึงสามารถใส่กล่องถนอมอาหารแล้วแช่ช่องแช่แข็งได้เลยครับ
วิธีการถนอมกุ้ง
- เลือกกุ้งสดใหม่ไม่มีกลิ่น นำมาล้างให้สะอาดแล้วคลุกเคล้าด้วยเกลือ เพื่อล้างสิ่งสกปรกต่าง ๆ แล้วนำกุ้งคลุกเกลือมาแช่น้ำทิ้งไว้ 5 นาที
- เมื่อครบเวลาให้นำกุ้งมาล้างนำสะอาดอีกครั้งแล้วใส่ลงในกล่องถนอมอาหาร เติมน้ำให้ท่วมกุ้งแล้วใส่ในช่องแช่แข็ง เพียงเท่านี้กุ้งก็จะสดใหม่เนื้อเด้งใสได้อีก 3-4 เดือนเลยครับ
วีธีการถนอมปู
- เมื่อนำปูขึ้นจากน้ำ เนื้อปูมักจะสูญเสียความสดใหม่ไปอย่างรวดเร็ว เราจึงควรรีบแปรรูปปูทันทีที่ทำได้ โดยหากอยากถนอมเนื้อปูไว้ใช้ได้นาน ๆ เพียงนำปูมาล้างให้สะอาดแล้วนึ่งให้สุก จากนั้นให้ใช้แร็พห่ออาหารห่อตัวปูไว้เพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นก่อนนำใส่กล่องถนอมอาหารเก็บไว้ในช่องแช่แข็ง วิธีนี้สามารถเก็บเนื้อปูไว้ใช้โดยไม่เสียได้นานเกือบปี เพียงแต่คุณภาพของเนื้อปูก็จะลดลงเรื่อย ๆ ตามระยะเวลาที่ผ่านไปครับ
วิธีการถนอมอาหารแบบไหน ก็มั่นใจใช้กล่องแก้วถนอมอาหาร LocknLock The Clear
นอกจากกล่องแก้วถนอมอาหาร LocknLock Wave แล้ว พี่ล็อกขอแนะนำกล่องแก้วถนอมอาหาร LocknLock The Clear ที่มีคุณสมบัติไม่แพ้กัน ด้วยวัสดุตัวกล่องที่ทำจากแก้ว Borosilicate ที่ทนอุณหภูมิได้ทั้งร้อนและเย็นจึงสามารถแช่ในช่องแช่แข็งได้อย่างสบายใจไม่ต้องกลัวแตก แถมยังมีคุณสมบัติทนต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิแบบฉับพลันอีกด้วยจึงสามารถนำออกจากตู้เย็นแล้วเข้าเตาอบต่อได้เลยทันทีเพียงนำฝาออกก่อนอุ่น มาพร้อมฝาปิดล็อก 2 ชั้น 4 ด้านแน่นหนา ออกแบบมาให้วางซ้อนกันได้แบบไม่ต้องเปลืองพื้นที่ นอกจากนี้ ยังมีให้เลือกหลายขนาดตามความเหมาะสมตั้งแต่ความจุ 160 ml., 380 ml., 750 ml. ไปจนถึงความจุ 1L. เลยทีเดียว
รู้วิธีการเก็บถนอมอาหารที่ถูกต้อง บวกกับกล่องแก้วถนอมอาหารคุณภาพสูงแบบนี้ บอกเลยว่า อาหารของเราจะคงความสดใหม่ไว้ได้ยาวนานกว่าที่เคยอย่างแน่นอน สั่งซื้อได้เลยวันนี้ที่ LocknLock Thailand Official คลิกเลย: กล่องแก้วถนอมอาหาร