สูตรการทำสเต็กเนื้อริบอายกับมันฝรั่ง Pan-Fried ด้วยกระทะก้นลึกใบเดียว
หลายคนคงจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าหลักการทำสเต็กเนื้อให้อร่อยนั้นขั้นแรกเลยคือการ “เลือกเนื้อดีมีชัยไปกว่าครึ่ง” เพราะเนื้อแต่ละส่วนของวัวต่างก็เหมาะกับอาหารแต่ละประเภท ด้วยรสชาติและเนื้อสัมผัสของเนื้อที่แตกต่างกันออกไปเราจึงควรเลือกใช้ให้เหมาะสม วันนี้เราจะเลือกใช้ส่วนที่นิยมนำมาทำสเต็กมากที่สุดนั่นก็คือ “ริบอาย” หรือ “สันแหลม” นั่นเอง ซึ่งเป็นส่วนที่มีความนุ่มแต่ก็แน่นพอให้ได้เคี้ยว รสชาติของเนื้อก็เข้มข้น เหมาะกับการทำอาหารแบบไม่ต้องปรุงให้มากความ วัตถุดิบ- เนื้อส่วนริบอายหนา 2 ซม. (ขนาด 180 กรัม) 1 ชิ้น
- น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 4 กลีบ
- โรสแมรี่ 2 ก้าน
- เกลือ
- พริกไทยดำบด
- เนยจืด 3 ช้อนโต๊ะ
- มันฝรั่งหัวเล็ก 4 หัว
- ทิชชู่สำหรับซับเนื้อ
- กระทะก้นลึก 1 ใบ
- นำเนื้อริบอายออกมาจากตู้เย็น วางพักในอุณหภูมิห้องประมาณ 30 นาที จากนั้นซับเนื้อให้แห้งด้วยกระดาษทิชชู่
- ทาน้ำมันมะกอก โรยเกลือและพริกไทยดำลงบนเนื้อให้ทั่วทุกด้าน จากนั้นพักไว้
- นำกระทะก้นลึกมาตั้งไฟกลาง จากนั้นวางชิ้นเนื้อลงไปนาบบนกระทะข้างละ 1 นาที วางเนยลงบนกระทะข้าง ๆ เนื้อ ตามด้วยกระเทียมและโรสแมรี่ พอเนยเริ่มละลายให้เอียงกระทะเล็กน้อยแล้วใช้ช้อนตักเนยราดลงไปบนชิ้นเนื้อเรื่อย ๆ อีก 1 นาที (Basting) เสร็จแล้วนำออกมาวางพักบนจานอีก 5 นาที ก็จะได้สเต็กเนื้อริบอายที่สุกระดับ Medium Rare พอดี
- ระหว่างพักเนื้อ 5 นาทีนั้น เราจะเปลี่ยนมาทำ Pan-Fried Potatoes กัน โดยเริ่มจากล้างมันฝรั่งหัวเล็กให้สะอาดแล้วนำมาหั่นทั้งเปลือกตามขนาดที่ชอบ
- ตั้งกระทะไฟกลางโดยไม่ต้องล้างกระทะหลังจากทำสเต็กแล้วใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะอีกเล็กน้อย ตามด้วยมันฝรั่งที่หั่นไว้ พลิกกลับไปมาจนสุกก็จะได้เป็นมันฝรั่งที่ด้านนอกกรอบนิด ๆ ด้านในนุ่ม หอมกลิ่นเนื้อ เนยและโรสแมรี่ เสิร์ฟเคียงไปกับสเต็กเนื้อริบอายแบบ Medium Rare หรือเลือกทานหรูคู่กับไวน์แดงก็เข้ากันดี
กระทะก้นลึก LocknLock Master Deep Pan รุ่น LMD1245 กระทะหนึ่งเดียวที่ให้คุณได้ทุกเมนู
ไม่ว่าจะเป็นเมนูย่าง ทอด ผัด ต้ม ตุ๋น เจ้ากระทะก้นลึกใบนี้จาก LocknLock ก็ทำได้ดีไปซะหมด เพราะมีการออกแบบที่พิถีพิถันตั้งแต่:- ก้นกระทะลายขดวงกลมที่จะทำให้อาหารโดนความร้อนอย่างทั่วถึง น้ำมันและซอสจะไม่ไหลไปรวมกันที่จุดใดจุดหนึ่งของกระทะ นอกจากนี้ยังออกแบบมาให้มีลักษณะเว้าตรงกลางเล็กน้อยแต่เมื่อโดนความร้อนก็จะนูนตัวขึ้น ช่วยให้กระจายความร้อนได้ดีและป้องกันการเสียหายของก้นกระทะ แถมยังใช้กับเตาอินดักชันได้อีกด้วย
- ตัวกระทะก้นลึกทำให้ปรุงอาหารได้หลากหลาย ทั้งย่าง ทอด ผัด ต้ม ตุ๋น หรือแม้กระทั่งอบก็ทำได้สบาย ๆ เพราะมีฝาปิดพร้อมหูจับฉนวนความร้อน
- ผิวกระทะด้านในเคลือบด้วยวัสดุพิเศษสุดไฮเทคที่ผสมผสานกันระหว่างฟลูออรีนและเซรามิก ช่วยให้อาหารไม่ติดกระทะ ทำความสะอาดง่ายเพียงเช็ดออกด้วยผ้าเบา ๆ
- ทำสเต็กได้เพอร์เฟ็คไม่แพ้กระทะเหล็กหล่อ เพราะตัวกระทะมีความหนามากพอทำให้รักษาความร้อนเอาไว้ได้ดีมาก