วิธีการทำสเต็กเนื้อด้วยกระทะก้นลึก

เทคนิคไม่ลับกับ LocknLock วิธีการทำสเต็กเนื้อขั้นเทพด้วยกระทะก้นลึก

สำหรับเพื่อน ๆ สายเนื้อคงจะรู้กันดีว่าร้านสเต็กเนื้อดี ๆ นั้นหายากแค่ไหน เดินเข้าร้านแต่ละทีก็ต้องไปลุ้นว่าเนื้อที่ได้จะสุกในระดับพอดีกับที่เราต้องการไหม เนื้อจะเหนียวหรือเปล่านะ หรือถ้าจะเอาให้ชัวร์เข้าร้านดี ๆ ก็มักจะมีราคาแพงลิบ กินบ่อย ๆ ก็ตัวเบาได้ ดังนั้นวันนี้ LocknLock จะมาพาทุกคนทำสเต็กเนื้อสูตรคลาสสิคที่อร่อยไม่แพ้ร้านดัง แต่สุดปังเพราะใช้กระทะก้นลึกใบเดียวเท่านั้น

สูตรการทำสเต็กเนื้อริบอายกับมันฝรั่ง Pan-Fried ด้วยกระทะก้นลึกใบเดียว

หลายคนคงจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าหลักการทำสเต็กเนื้อให้อร่อยนั้นขั้นแรกเลยคือการ “เลือกเนื้อดีมีชัยไปกว่าครึ่ง” เพราะเนื้อแต่ละส่วนของวัวต่างก็เหมาะกับอาหารแต่ละประเภท ด้วยรสชาติและเนื้อสัมผัสของเนื้อที่แตกต่างกันออกไปเราจึงควรเลือกใช้ให้เหมาะสม วันนี้เราจะเลือกใช้ส่วนที่นิยมนำมาทำสเต็กมากที่สุดนั่นก็คือ “ริบอาย” หรือ “สันแหลม” นั่นเอง ซึ่งเป็นส่วนที่มีความนุ่มแต่ก็แน่นพอให้ได้เคี้ยว รสชาติของเนื้อก็เข้มข้น เหมาะกับการทำอาหารแบบไม่ต้องปรุงให้มากความ วัตถุดิบ
  • เนื้อส่วนริบอายหนา 2 ซม. (ขนาด 180 กรัม) 1 ชิ้น
  • น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 4 กลีบ
  • โรสแมรี่ 2 ก้าน
  • เกลือ
  • พริกไทยดำบด
  • เนยจืด 3 ช้อนโต๊ะ
  • มันฝรั่งหัวเล็ก 4 หัว
อุปกรณ์
  • ทิชชู่สำหรับซับเนื้อ
  • กระทะก้นลึก 1 ใบ
วิธีทำ
  • นำเนื้อริบอายออกมาจากตู้เย็น วางพักในอุณหภูมิห้องประมาณ 30 นาที จากนั้นซับเนื้อให้แห้งด้วยกระดาษทิชชู่
  • ทาน้ำมันมะกอก โรยเกลือและพริกไทยดำลงบนเนื้อให้ทั่วทุกด้าน จากนั้นพักไว้
  • นำกระทะก้นลึกมาตั้งไฟกลาง จากนั้นวางชิ้นเนื้อลงไปนาบบนกระทะข้างละ 1 นาที วางเนยลงบนกระทะข้าง ๆ เนื้อ ตามด้วยกระเทียมและโรสแมรี่ พอเนยเริ่มละลายให้เอียงกระทะเล็กน้อยแล้วใช้ช้อนตักเนยราดลงไปบนชิ้นเนื้อเรื่อย ๆ อีก 1 นาที (Basting) เสร็จแล้วนำออกมาวางพักบนจานอีก 5 นาที ก็จะได้สเต็กเนื้อริบอายที่สุกระดับ Medium Rare พอดี
  • ระหว่างพักเนื้อ 5 นาทีนั้น เราจะเปลี่ยนมาทำ Pan-Fried Potatoes กัน โดยเริ่มจากล้างมันฝรั่งหัวเล็กให้สะอาดแล้วนำมาหั่นทั้งเปลือกตามขนาดที่ชอบ
  • ตั้งกระทะไฟกลางโดยไม่ต้องล้างกระทะหลังจากทำสเต็กแล้วใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะอีกเล็กน้อย ตามด้วยมันฝรั่งที่หั่นไว้ พลิกกลับไปมาจนสุกก็จะได้เป็นมันฝรั่งที่ด้านนอกกรอบนิด ๆ ด้านในนุ่ม หอมกลิ่นเนื้อ เนยและโรสแมรี่ เสิร์ฟเคียงไปกับสเต็กเนื้อริบอายแบบ Medium Rare หรือเลือกทานหรูคู่กับไวน์แดงก็เข้ากันดี

กระทะก้นลึก LocknLock Master Deep Pan รุ่น LMD1245 กระทะหนึ่งเดียวที่ให้คุณได้ทุกเมนู

ไม่ว่าจะเป็นเมนูย่าง ทอด ผัด ต้ม ตุ๋น เจ้ากระทะก้นลึกใบนี้จาก LocknLock ก็ทำได้ดีไปซะหมด เพราะมีการออกแบบที่พิถีพิถันตั้งแต่:
  • ก้นกระทะลายขดวงกลมที่จะทำให้อาหารโดนความร้อนอย่างทั่วถึง น้ำมันและซอสจะไม่ไหลไปรวมกันที่จุดใดจุดหนึ่งของกระทะ นอกจากนี้ยังออกแบบมาให้มีลักษณะเว้าตรงกลางเล็กน้อยแต่เมื่อโดนความร้อนก็จะนูนตัวขึ้น ช่วยให้กระจายความร้อนได้ดีและป้องกันการเสียหายของก้นกระทะ แถมยังใช้กับเตาอินดักชันได้อีกด้วย
  • ตัวกระทะก้นลึกทำให้ปรุงอาหารได้หลากหลาย ทั้งย่าง ทอด ผัด ต้ม ตุ๋น หรือแม้กระทั่งอบก็ทำได้สบาย ๆ เพราะมีฝาปิดพร้อมหูจับฉนวนความร้อน
  • ผิวกระทะด้านในเคลือบด้วยวัสดุพิเศษสุดไฮเทคที่ผสมผสานกันระหว่างฟลูออรีนและเซรามิก ช่วยให้อาหารไม่ติดกระทะ ทำความสะอาดง่ายเพียงเช็ดออกด้วยผ้าเบา ๆ
  • ทำสเต็กได้เพอร์เฟ็คไม่แพ้กระทะเหล็กหล่อ เพราะตัวกระทะมีความหนามากพอทำให้รักษาความร้อนเอาไว้ได้ดีมาก
จะซื้อเครื่องครัวทั้งที กระทะใบนี้บอกได้เลยว่าต้องมีอยู่ในลิสต์เพราะใบเดียวก็จบ ครบทุกความต้องการ สนใจสั่งซื้อได้แล้ววันนี้ที่ LocknLock Thailand พร้อมส่งฟรีทั่วประเทศไม่ต้องรอพรีออเดอร์นานให้วุ่นวายใจ คลิกเลย: https://www.locknlock.co.th/product/master-deep-pan-ih-24-cm/
Back to blog

Leave a comment

Please note, comments need to be approved before they are published.