วิธีการทำความสะอาดหม้อทอดไร้น้ำมัน LocknLock

วิธีการทำความสะอาดหม้อทอดไร้น้ำมันรุ่นต่าง ๆ ของ Lock & Lock

วิธีการทำความสะอาดหม้อทอดไร้น้ำมันรุ่นต่าง ๆ ของ Lock & Lock

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันนี้หม้อทอดไร้น้ำมันเป็นอีกหนึ่งไอเทมทำครัวที่หลาย ๆ บ้านน่าจะมีติดครัวกันเอาไว้จริงไหมครับ ด้วยนวัตกรรมที่ช่วยให้สามารถลดน้ำหนักไปพร้อม ๆ กับการทานอาหารที่มีรสชาติอร่อย ทำให้ไอเทมชนิดนี้เป็นที่ถูกอกถูกใจของคนที่อยากดูแลสุขภาพหรือแม้กระทั่งคนที่อยากทานอาหารอร่อยแต่ทำอาหารไม่เป็นอย่างมาก ซึ่งปัจจุบันนี้หม้อทอดไร้น้ำมันก็ถูกผลิตออกมาแล้วหลายต่อหลายรุ่นให้เหมาะสมกับการใช้งานในไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันของคนปัจจุบัน ทาง LocknLock เองก็ได้มีการผลิตหม้อทอดไร้น้ำมันออกมาหลายรุ่น เพื่อให้ตอบโจทย์กับการใช้งานในจุดประสงค์และไลฟ์สไตล์ต่าง ๆ ของคุณ แต่ขึ้นชื่อว่าการทำครัวและอุปกรณ์ทำครัวแล้วมีสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้รสชาติอาหารหรือสุขภาพที่ได้มาจากอาหาร นั่นคือ “ความสะอาด” ที่ต่อให้วันนี้เครื่องครัวคุณภาพดีแค่ไหนแต่ถ้ารักษาดูแลทำความสะอาดได้ไม่ดี ก็มีโอกาสที่เครื่องครัวนั้นจะกลายเป็นแหล่งของความสกปรกได้เช่นกัน เมื่อพูดถึงการทำความสะอาดหม้อทอดไร้น้ำมัน ผู้ใช้หลายคนมักคิดว่า แค่ถอดเอาหม้อทำอาหารมาทำความสะอาดทุกครั้งก็พอ แต่มักจะเจอปัญหาเดียวกันนั่นคือมีคราบสกปรกหรือคราบอาหารติดอยู่ตามตะแกรงซึ่งเป็นคราบที่ทำความสะอาดได้ยาก และจุดนี้ก็เป็นจุดที่สะสมเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีจุดอื่นในหม้อทอดไร้น้ำมันที่คุณอาจมองไม่เห็นและเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคหากไม่ดูแลรักษาให้ดี ดังนั้นวันนี้ผมจะพาทุกคนมารู้จักวิธีการทำความสะอาดหม้อทอดไร้น้ำมันทุกรุ่นของ LocknLock ของเรา จะมีรุ่นไหนบ้าง ทำความสะอาดอย่างไรมาดูกันเลยครับ

1. หม้อทอดไร้น้ำมันรุ่น Mini

หม้อทอดไร้น้ำมันรุ่นนี้เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีขนาดที่เล็กกะทัดรัดใช้งานง่ายพกพาสะดวก ทั้งยังประหยัดเนื้อที่ในห้องครัวมาก

2. หม้อทอดไร้น้ำมัน Smart Sense Air Fryer

หม้อทอดไร้น้ำมันรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ออกแบบมาด้วยแนวคิด มินิมอล เรียบหรู ดูแพง เหมาะกับคนที่อยู่คอนโดเป็นอย่างยิ่ง

3. หม้อทอดไร้น้ำมันรุ่นอนาล็อกและดิจิตอล

หม้อทอดไร้น้ำมัน 2 รุ่นนี้น่าจะเป็นหม้อทอดไร้น้ำมันที่หน้าตาดูคุ้นหูคุ้นตาที่สุด โดยแบ่งได้ 2 รุ่นคือ รุ่นอนาล็อกที่ทำงานด้วยมือทั้งหมด ไม่มีหน้าจอแสดงผลและรุ่นดิจิตอลที่มีระบบแสดงผลด้วยระบบดิจิตอลผ่านจอ LED

4. หม้อทอดไร้น้ำมันรุ่น Ultimate Air fryer

นี่เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานเป็นอย่างมากจากจอ LED ขนาดใหญ่พร้อมระบบควบคุมด้วยการทัชสกรีน ทำให้ง่ายต่อการใช้งานทั้งยังเพิ่มพื้นที่ในการทำอาหารมากถึง 5.5 ลิตร เหมาะมากกับคนที่อยู่กับครอบครัวขนาดปานกลาง 4-6 ท่าน

5. หม้อทอดไร้น้ำมัน Classic Black Air Fryer

หม้อทอดไร้น้ำมันที่ทำได้ทั้งอบ ย่าง ทอด เมนูไหนก็ไว้วางใจได้ โดดเด่นด้วยสไตล์ที่ออกแบบมาเป็นสีดำทั้งตัวเครื่อง สามารถวางในห้องครัวได้อย่างโดดเด่นและดูมีสไตล์เหมาะสำหรับคนที่ใช้ชีวิตในเมืองเป็นอย่างยิ่ง โดยทั้ง 5 รุ่นนี้มีจุดหลัก ๆ ที่จะต้องทำความสะอาดมีด้วยกันทั้งหมด 4 จุดเหมือนกัน ได้แก่ ตัวหม้อสำหรับใส่อาหาร ตะแกรงรองอาหาร แหล่งกำเนิดความร้อน ตัวเครื่อง โดยมีรายละเอียดของแต่ละจุดดังนี้

1) ตัวหม้อสำหรับใส่อาหาร

โดยส่วนมากแล้วตัวหม้อใส่อาหารจะไม่ค่อยเปื้อนมาก อย่างมากก็จะเป็นคราบน้ำมันที่เกิดจากการทำอาหารบริเวณก้นหม้อหรือตามขอบหม้อ สามารถใช้น้ำยาล้างจานทั่วไปทำความสะอาดได้ปกติ

2) ตะแกรงรอง

ตะแกรงรองเป็นจุดที่สัมผัสอาหารมากที่สุดและมีโอกาสเกิดคราบอาหารติดอยู่ตามร่องตะแกรง การทำความสะอาดโดยทั่วไปอาจจะต้องแช่น้ำทิ้งไว้สักครู่ หรือใช้เบกกิ้งโซดาผสมน้ำแล้วแช่ไว้ให้สารอาหารหลุดออกมาแล้วล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานปกติ จุดที่คุณจำเป็นจะต้องระวังคือไม่ควรใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์กัดกร่อนมากเกินไป เพราะนั่นมีโอกาสที่จะทำให้สารเคลือบหม้อหลุดร่อนออกมาและทำให้เกิดสนิมได้

3) จุดกระจายความร้อนด้านบนจุดทำอาหาร

นี่เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่มักจะมีคราบสกปรกไปติดอยู่แต่มักถูกละเลยจากการทำความสะอาด เนื่องจากเป็นจุดที่มองไม่เห็น อาจจะต้องมีการตะแคงหม้อเพื่อทำความสะอาดทำให้ทำความสะอาดยากกว่าปกติ แต่จุดนี้ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพียงนำเบกกิ้งโซดาหรือผงฟูมาละลายน้ำ จากนั้นใช้ผ้าเปียกชุบน้ำผงฟูแล้วเช็ดทำความสะอาดก่อนหนึ่งรอบ ตามด้วยการใช้น้ำยาล้างจานหรือน้ำยาอเนกประสงค์ทำความสะอาดอีกครั้ง ก่อนจะใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดออกเป็นอันเสร็จสิ้น

4) บริเวณตัวเครื่อง

การทำความสะอาดบริเวณตัวเครื่องใช้น้ำยาเช็ดทำความสะอาดคราบสกปรก เช็ดให้รอบตัวเครื่องเท่านี้ก็สะอาดแล้วครับ นอกจาก 5 รุ่นนี้แล้ว LocknLock ของเรายังมีหม้อทอดไร้น้ำมันและหม้ออบลมร้อนรุ่นใหญ่อีก 3 รุ่น ที่อาจจะใช้การดูแลรักษาแตกต่างจาก 5 รุ่นแรกเล็กน้อยดังนี้

6. หม้ออบลมร้อนอเนกประสงค์ Air Fryer Oven

เรียกได้ว่าเป็นเตาอบที่ใช้นวัตกรรมอบลมร้อน ในการปิ้ง ย่าง ทอด แถมยังเป็นเตาอบได้ด้วย โดยมีตะแกรงทำอาหารมาให้หลายแบบเหมาะสำหรับการทำอาหารหลากหลายสไตล์ เหมาะมากสำหรับการทำอาหารในมื้อที่พิเศษขึ้น

7. หม้ออบลมร้อนสำหรับปาร์ตี้ Air Fryer Oven Party Series

หม้ออบลมร้อนขนาดใหญ่เหมาะสำหรับมื้ออาหารขนาดใหญ่หรือมื้อที่ใช้เนื้อสัตว์จำนวนมาก ๆ ในครั้งเดียว สามารถทำได้ทั้งการทอด ย่าง และอบในเครื่องเดียว สายปาร์ตี้ต้องมีติดบ้าน

วิธีการทำความสะอาดของ 2 รุ่นนี้

วิธีทำความสะอาดส่วนใหญ่จะคล้ายกับ 5 รุ่นแรก ต่างกันตรงที่ 2 รุ่นนี้ไม่มีหม้อให้ดึงออกมาจากตัวเครื่อง ดังนั้นการทำความสะอาดคือ การนำตะแกรงที่ใช้ในการปรุงอาหารออกมาล้างให้สะอาด จากนั้นก็ใช้น้ำยาล้างจานหรือน้ำยาล้างอเนกประสงค์ทำความสะอาดในตัวเครื่องให้เรียบร้อย โดยจุดที่คุณจะต้องใส่ใจเป็นอย่างมากคือ การล้างน้ำยาออกให้สะอาด ซึ่งจะทำโดยการนำผ้าชุบน้ำเช็ดออกทีละน้อย ที่สำคัญคือ ควรเช็ดออกให้สะอาดไม่ให้มีกลิ่นของน้ำยาล้างจานหรือกลิ่นของน้ำยาทำความสะอาดหลงเหลืออยู่

8. หม้อทอดไร้น้ำมันพลังไอน้ำ Steam Air Fryer

เป็นหม้อทอดไร้น้ำมันนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของ LocknLock อย่าง Active Steam Technology ที่รวมพลังของการนึ่งและการย่างทอดไปพร้อมกัน ทำให้ได้เนื้อที่อร่อยชุ่มฉ่ำกว่าและยังคงคุณค่าทางอาหารของวัตถุดิบได้อย่างครบถ้วน ในส่วนการทำความสะอาดตัวเครื่อง สามารถใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดหรือใช้น้ำยาขจัดคราบทำความสะอาดได้ปกติเหมือนกับทุก ๆ รุ่นได้เลย แต่การทำความสะอาดในส่วนของบริเวณทำอาหารของรุ่นนี้จะมีความพิเศษตรงที่รุ่นนี้มีโหมดทำความสะอาดตัวเองผ่านระบบไอน้ำ ซึ่งจะเป็นการชำระล้างตัวเครื่องไปในตัวทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาดมากขึ้น หมดห่วงในเรื่องของคราบที่ติดตะแกรงหรือติดตัวหม้อ และหลังจากใช้ระบบทำความสะอาดนี้เสร็จแล้วเพียงรอให้แห้งก็สามารถใช้ผ้าชุบน้ำหมาดหมาดเช็ดทำความสะอาดคราบคงค้างได้เลย ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ทั้งหมดนี้คือวิธีการทำความสะอาดหม้อทอดไร้น้ำมันของ LocknLock ในทุก ๆ รุ่น จะเห็นว่านอกจากจะใช้งานง่ายเป็นประโยชน์ต่อการดูแลสุขภาพและยังสามารถทำความสะอาดได้โดยง่ายอีกด้วย สุดท้ายหวังว่าบทความนี้จะมีส่วนช่วย ในการดูแลรักษาความสะอาดของหม้อทอดไร้น้ำมันของทุกคนนะครับ
Back to blog

Leave a comment

Please note, comments need to be approved before they are published.