รวม 7 สูตรอาหาร เมนูง่ายๆ ที่คนทำอาหารไม่เป็นก็ทำได้
ปัจจุบันนี้หลังจากที่มีเหตุการณ์โรคระบาดร้ายแรงเกิดขึ้นในโลกของเรา ทำให้มีการล็อกดาวน์ทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย การที่คนใช้ชีวิตที่บ้านมากขึ้นรวมถึงการที่องค์กรเปลี่ยนการทำงานจากออฟไลน์มาเป็นการทำงานแบบรีโมท หรือที่หลายคนเรียกติดปากว่า work from home ทำให้ยอดการสั่งอาหารแบบเดลิเวอรี่ผ่านแอปพลิเคชันต่าง ๆ รวมถึงปริมาณคนที่เริ่มเข้าครัวเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก
วันนี้ผมเลยอยากชวนคุณมาลองฝึกทำอาหารที่บ้านด้วยตัวเอง โดยวันนี้ผมขอนำ
7 สูตรอาหารแบบง่าย ๆ ที่สามารถทำได้เองที่บ้านมาฝากคุณครับ เรียกได้ว่าเอา 7 เมนูนี้ไปฝึกทำอาหารลองชิมฝีมือตัวเองไปด้วยในระหว่างกักตัวนะครับ
1. ข้าวผัดมาม่า
ส่วนผสม
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ซอง
- ข้าวหุงแช่เย็นข้ามคืน 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1-2 ฟอง (ตามชอบ)
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ (หรือใช้ผักชีโรยแทนได้)
- น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
หักก้อนมาม่าเป็น 3-4 ก้อน จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือด เมื่อสุกได้ที่ให้ตักขึ้นพักไว้
ขั้นตอนถัดไปตั้งกระทะไฟกลาง นำกระเทียมลงไปผัดให้หอมแล้วใส่ไข่ลงไปยีไข่ให้ทั่วให้พอข้น ใส่ข้าวที่แช่เย็นลงไปผัดให้ข้าวกับไข่เข้ากันแล้วใส่เส้นมาม่าที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงจากซองมาม่าผัดให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมซอยก็พร้อมเสิร์ฟทานได้เลย
2. ต้มจืดเต้าหู้ผักกาดขาว
ส่วนผสม
- น้ำซุปหรือน้ำเปล่าต้มสุก½ ถ้วย
- รากผักชีทุบ 1 ต้น
- แครอทหั่นแว่น จำนวนตามชอบ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยขาวป่นเล็กน้อย
- ผักกาดขาวหั่นขวาง 5 - 6 ใบ
- เต้าหู้ไข่ 1 หลอด
- ผักชี ต้นหอม สำหรับแต่งหน้า (ตามชอบ)
วิธีทำ
- ต้มน้ำหรือน้ำซุปที่เตรียมไว้ให้เดือด ใส่รากผักชีตามด้วยแครอทต้มจนเริ่มนิ่ม จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาและพริกไทยแล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากัน
- ใส่ผักกาดขาวลงไป เมื่อผักเริ่มสุกให้ปิดแก๊สแล้วใส่เต้าหู้ไข่ โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีตามชอบ
- ไข่ตุ๋นกุ้งสด
3. ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง
ส่วนผสม
- กุ้งสดแกะเปลือก 8-10 ตัว
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้า (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ)
วิธีทำ
- หมักเนื้อกุ้งด้วยเกลือและพริกไทยดำเล็กน้อย
- ตอกไข่ใส่ถ้วย ตีเบา ๆ ให้เข้ากัน (ตีไม่ให้ไข่ฟู) ปรุงรสด้วยเกลือและซอสปรุงรสตามใจชอบ
- กรองไข่ในกระชอนเพื่อให้ไข่มีเนื้อเนียนตอนที่ไข่สุก
- นำซึ้งขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรงรอจนน้ำเดือด จากนั้นนำไข่ใส่ภาชนะนำลงไปนึ่ง ปิดฝา นึ่งโดยใช้ความร้อนสูงประมาณ 5 - 6 นาที
- เมื่อตุ๋นครบ 5 นาทีจนไข่เริ่มจับตัว นำกุ้งไปวางบนไข่แล้วนึ่งต่อประมาณ 2 นาที จนกุ้งสุกและไข่ตุ๋นเซ็ตตัวเต็มที่ จากนั้นเปิดฝายกลงเป็นอันเสร็จ
4. ข้าวผัดไมโครเวฟ
ส่วนผสม
- ข้าวสวย
- ไข่
- ผักสามสีแช่แข็ง
- ไส้กรอก
- พริกไทย
- ต้นหอมซอย
วิธีทำ
- นำข้าวมาเปล่าที่เตรียมไว้มาคลุกกับน้ำมันให้เข้ากัน จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรง 1 นาที
- ใส่ผักสามสีแช่แข็ง ไส้กรอกหรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ ตามชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเอาเข้าไมโครเวฟไฟแรงประมาณ 1 นาที
- ใช้ชามอีกใบตอกไข่ลงไปแล้วนำเข้าไมโครเวฟ ปรับไปที่ไฟกลาง ใช้เวลา 30 วินาที – 1 นาที แล้วเอาออกมายีให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
- นำข้าวที่เวฟแล้วมาปรุงรสตามชอบ แล้วนำไปคลุกเคล้าให้ทั่วแล้วโรยด้วยไข่ที่ยีไว้ จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุด 1 นาที (ถ้าเสร็จแล้วข้าวยังแฉะให้เวฟซ้ำอีก 1-2 รอบ)
- เมื่อเสร็จเรียบร้อยก็ตกแต่งด้วยเนื้อสัตว์หรือไส้กรอกที่เตรียมไว้
5. กุ้งทอดกระเทียม
ส่วนผสม
- กุ้งขาวแกะเปลือก 10 ตัว
- กระเทียมจีน 15 กลีบ
- รากผักชี 5 – 6 ต้น
- พริกไทยขาว 2 ช้อนชา
วิธีทำ
- โขลก 3 เกลอ รากผักชี พริกไทย กระเทียม โดยไม่ต้องละเอียดมากแล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน สำหรับหมักและเจียว
- หมักกุ้งด้วย 3 เกลอที่โขลกแล้วลงไปคลุก จากนั้นปรุงรสตามชอบด้วยเครื่องปรุงรสคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้
- ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่ 3 เกลอที่เหลือลงไปเจียวให้สีเหลืองสวย (ระวังอย่าใช้ไฟแรง) จากนั้นตักขึ้น
- นำกุ้งลงไปผัดให้พอสุกแล้วนำขึ้นพร้อมเสิร์ฟ
6. ไข่เจียวพระอาทิตย์
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
วิธีทำ
- ตอกไข่ใส่ชาม ปรุงรสตามชอบแล้วตีให้ไข่พอแตก
- ใส่ข้าวสวยลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะและน้ำมันให้พอร้อน จากนั้นนำไข่ลงไปทอดให้สุกก็เป็นอันเสร็จ
7. ปีกไก่ทอดเกลือ
ส่วนผสม
- ปีกกลางไก่
- เกลือ และซอสปรุงรส/ ผงปรุงรส
- แป้งทอดกรอบ
วิธีทำ
หมักปีกไก่กลางกับเกลือ ซอสปรุงรส ผงปรุงรส และแป้งทอดกรอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 ชั่วโมง จากนั้นก็นำลงไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ทอดจนเหลืองกรอบ เสร็จแล้วก็ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟได้เลย
เป็นอย่างไรกันบ้างกับ
7 เมนูอาหารที่ทำได้ง่าย ๆ ที่ผมนำมาฝาก บอกเลยว่าเมนูเหล่านี้นอกจากทำง่ายแล้วยังอร่อยอีกด้วย แต่หากขั้นตอนที่กล่าวมาแต่ละอย่างนั้นดูยุ่งยากซับซ้อน คุณต้องการอะไรที่สะดวกและประหยัดเวลามากกว่านี้ เราขอแนะนำการใช้หม้อทอดไร้น้ำมันทั้งขนาดเล็ก 1.6 ลิตร อย่างหม้อทอดไร้น้ำมัน LocknLock รุ่น EJF211 ซึ่งเหมาะกับผู้ที่อยู่ห้องคนเดียวหรือวัยทำงาน เพียงนำวัตถุดิบใส่หม้อแล้วรอเวลาก็ได้อร่อยไร้น้ำมันโดยไม่ต้องทำครัวให้ยุ่งยาก ไปจนถึงหม้อทอดนึ่งได้ขนาด 7 ลิตรที่ให้คุณเพลิดเพลินกับเมนูทั้งคาวหวานได้แบบไร้น้ำมันเพียงแค่กดปุ่มเดียว แถมยังนึ่งเมนูสุขภาพได้แบบไร้สารตกค้างแถมคงวิตามินได้ แค่นี้ก็อร่อยได้ทั้งครอบครัวโดยไม่ต้องเปิดกระทะตั้งไฟเลย
ใครก็ตามที่อยากลองฝึกทำอาหารทานเอง หรือฝึกทำอาหารไปเซอร์ไพรส์แฟนหลังจบโควิดปีนี้ ไม่ว่าคุณจะลงมือทำทีละขั้นตอน หรือจะซื้อหม้อทอดไร้น้ำมันขนาดเหมาะมือมาใช้ก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีไม่น้อย