ประโยชน์ของพริกไทย cover

ประโยชน์ของพริกไทย สรรพคุณของสมุนไพรคู่ครัวที่หลายคนยังไม่รู้

ไม่ว่าจะเป็นครัวไทย จีน หรือยุโรป เครื่องเทศพื้นฐานที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ “พริกไทย” ที่ช่วยเติมรสชาติเผ็ดร้อนให้กับเมนูต่าง ๆ ซึ่งเมื่อพูดถึงพริกไทย สรรพคุณทางยาที่ส่งผลดีต่อร่างกายก็มีอยู่ไม่น้อยเช่นกัน ในบทความนี้พี่ล็อกจึงขอพาทุกคนมารู้จักกับสรรพคุณของพริกไทยในแง่มุมของสุขภาพกันครับ

พริกไทย สรรพคุณต่าง ๆ และข้อควรระวังเมื่อรับประทาน

ประโยชน์ของพริกไทยที่มีต่อสุขภาพมีหลายประการ ซึ่งพี่ล็อกรวบรวมมาได้ดังต่อไปนี้
  • มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง: ในพริกไทยมีสารพิเพอรีน (Piperine) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและมะเร็ง
  • ช่วยรักษาโรคข้ออักเสบ: ในสารพิเพอรีนที่พบในพริกไทย สรรพคุณอีกอย่างที่โดดเด่นก็คือการต้านอักเสบ ซึ่งเคยมีการทดลองในหนูทดลองแล้วพบว่าสารพิเพอรีนช่วยลดอาการอักเสบของข้อเท้าหนูได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้จะยังไม่มีการวิจัยกับคนอย่างจริงจังก็ตาม
  • ป้องกันการเสื่อมของสมอง: สารพิเพอรีนในพริกไทยยังช่วยลดการก่อตัวของสาร Amyloid Plaques ในสมองที่เป็นปัจจัยสำคัญต่อการเกิดโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ได้
  • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมสารอาหาร: พริกไทยช่วยให้การดูดซึมสารอาหาร เช่น เหล็ก แคลเซียม เบต้าแคโรทีน ฯลฯ มีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • เสริมการทำงานของระบบย่อยอาหาร: พริกไทยมีสรรพคุณในการกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารและมีฤทธิ์ช่วยขับลม ลดแก๊สส่วนเกินในลำไส้และกระเพาะอาหารได้

ข้อควรระวังเมื่อรับประทานพริกไทย

  • หากรับประทานพริกไทยมากเกินไปอาจทำให้กระเพาะอาหารเกิดการระคายเคืองและปวดท้องได้
  • สารพิเพอรีนแม้จะมีประโยชน์มากมายแต่หากต้องรับประทานยาบางชนิด สารพิเพอรีนอาจทำให้ประสิทธิภาพการดูดซึมของยาลดลงได้
  • หากรับประทานแล้วมีผื่นคัน ปากบวม คอบวม อาจเป็นอาการแพ้พริกไทย หากมีอาการหายใจติดขัดร่วมด้วยควรรีบไปพบแพทย์ทันที

บดพริกไทยทันใจเพียงเขย่าเบา ๆ ด้วยเครื่องบดเกลือและพริกไทยอัตโนมัติ Gravity Salt & Pepper Grinder รุ่น CKO117

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าพริกไทยมีสรรพคุณต่อร่างกายมากมายหลายประการ แต่หากจะให้ได้ประโยชน์และกลิ่นหอมอย่างเต็มที่นั้นก็เห็นจะต้องเป็นพริกไทยที่บดใหม่ ๆ พี่ล็อกจึงขอแนะนำเครื่องบดเกลือและพริกไทยอัตโนมัติ Gravity Salt & Pepper Grinder รุ่น CK0117 ที่จะช่วยบดพริกไทยเม็ดใหญ่ให้พร้อมใช้งานได้ตามต้องการเพียงเขย่าเบา ๆ ไม่ต้องเมื่อยมือบิดหมุนขวดหรือตำกับครกเหมือนแต่ก่อนอีกต่อไป ตัวเครื่องออกแบบมาเป็นเหมือนขวดพริกไทยที่ดูเรียบหรูจับถนัดมือ สามารถปรับขนาดความละเอียดเบอร์บดได้ง่าย ๆ เพียงหมุนปุ่ม Knob ด้านบนตัวเครื่อง ทำให้ไม่ว่าจะปรุงอาหารแบบไหนก็โรยพริกไทยปรุงได้ตามใจต้องการ สั่งซื้อได้แล้ววันนี้ที่ LocknLock Thailand Official พร้อมรับโปรโมชันดี ๆ ตลอดปี คลิกเลย: เครื่องบดเกลือพริกไทยอัตโนมัติ

เช็คโปรโมชันล่าสุดกับเราได้ง่าย ๆ ทางไลน์ @Locknlockth  

add line

 

Back to blog

Leave a comment

Please note, comments need to be approved before they are published.