ทำไมต้องมีเครื่องบดสับอาหารติดครัวที่บ้านของคุณ
เครื่องบดสับอาหารเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้หลาย ๆ คนที่รักในการทำอาหารสามารถทำอาหารได้อย่างง่ายดายและสะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะหากจะต้องมานั่งสับหมู สับไก่ หรือเนื้อสัตว์เองทุกครั้งที่ทำอาหาร แค่เวลาที่ใช้ในการสับหรือเตรียมเนื้อสัตว์อาจจะปาไปแล้วครึ่งชั่วโมง พอมานับรวมกับเวลาของการทำงานแล้ว แทบจะไม่มีใครมีเวลาว่างพอจะทำอาหารเลย เพราะแบบนี้จึงทำให้เครื่องบดสับอาหารเริ่มเป็นที่นิยมและมีความจำเป็นมากขึ้นในครัวของคนรุ่นใหม่หรือคนทำงานทำไมต้องมีเครื่องบดสับอาหารอยู่ในบ้าน
ถ้าวันนี้คุณเป็นคนหนึ่งที่รักการทำอาหาร คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเมนูหมูสับและไก่สับจะเป็นเมนูที่เป็นที่ต้องทำบ่อย ๆ เพราะสามารถประยุกต์เป็นเมนูหลากหลายไม่ว่าจะเป็นการทำเมนูผัด ทอด ต้ม หรือย่าง เนื้อสัตว์สับก็สามารถนำไปใช้ได้ทั้งนั้น แต่คุณเองก็คงพอจะทราบว่าการจะมานั่งสับหมู สับไก่ ให้ละเอียดสวยงามตลอดเวลาคงเป็นไปไม่ได้ ผมเองก็เป็นคนนึงที่ชอบทำอาหารเป็นประจำ บ่อยครั้งก็มักจะทำเมนูอย่าง หมูบะช่อ ไข่เจียวหมูสับ ลูกชิ้นหมู หมูยอ หมูเด้ง แล้วหมูอื่น ๆ ที่มันต้องใช้การสับ ผมจำเป็นต้องใช้เวลานานมากในการที่จะสับหมูหรือบดหมูให้ละเอียด เพราะไม่อยากจะซื้อหมูบดสำเร็จรูปมาใช้ เนื่องจากหมูบดสำเร็จรูปค่อนข้างมีมันอยู่เยอะ แม้เวลากินจะรสชาติอร่อยแต่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพ ผมเลยมักจะซื้อหมูสันนอกหรือไม่ก็หมูสันในมาหั่นแล้วสับเอง แต่เมื่อทำบ่อย ๆ เคยรู้สึกว่าการมานั่งสับเองมันเสียเวลามาก เลยตัดสินใจซื้อเครื่องปั่นมาปั่นหมูให้ละเอียดและรวดเร็วแทน ถ้าจะถามว่าทำไมถึงควรซื้อ เหตุผลหลักคงเป็นเรื่องเวลาในการเตรียมมื้ออาหารที่สั้นลง จนทำให้มีเวลาอร่อยกับอาหารมากขึ้นและเหลือเวลาให้กับกิจกรรมอื่นๆในวันเครื่องปั่น VS เครื่องบดสับอาหาร
ผมเชื่อว่าหลายคนน่าจะเป็นเหมือนผม คือที่บ้านมีเครื่องปั่นอยู่แล้วอาจจะเป็นเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่เคยซื้อมาไว้ใช้ทำสมูทตี้ทาน แต่เนื่องจากไม่ค่อยได้ใช้ทำสมูทตี้เท่าไหร่ก็เห็นมันตั้ง ๆ อยู่ก็เลยหยิบมันมาโยนหมู โยนไก่ หรือโยนเนื้อสัตว์ลงไป แล้วใช้เครื่องปั่นอันทรงพลังปั่นให้มันละเอียดแทนที่เราจะต้องมานั่งสับด้วยมือ แน่นอนว่ามันก็เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ง่ายแล้วก็รวดเร็วครับ แต่สิ่งหนึ่งที่เครื่องปั่นปกติจะให้ไม่ได้เลยก็คือเนื้อสัมผัสของเนื้อสัตว์ที่นำมาปั่น เพราะการใช้เครื่องปั่นที่ไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับการบดสับอาหาร ถือเป็นการใช้ผิดวัตถุประสงค์และศักยภาพของการปั่นก็ไม่เทียบเท่าเครื่องบดสับอาหาร นั่นจึงทำให้คุณภาพ และเนื้อสัมผัสที่ได้ ไม่อร่อยเทียบเท่ากับการใช้เครื่องบดสับอาหาร ที่สำคัญเลยคือกำลังปั่นจะน้อยกว่ามากทำให้ต้องเสียเวลาในการปั่นมากขึ้น และเมื่อปั่นเสร็จหลายครั้งก็ต้องมานั่งเสียเวลาในการล้างมากขึ้นไปอีกเพราะตัวเครื่องไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับการใช้งานและการทำความสะอาดในรูปแบบนี้ ดังนั้นหากคุณมีโอกาสทำเมนูจากเนื้อสัตว์สับอยู่บ่อยครั้ง เครื่องบดสับอาหารถือว่าจำเป็นและเหมาะสมกับคุณเป็นอย่างยิ่งเลือกซื้อเครื่องบดสับอาหารต้องพิจารณาจากอะไรบ้าง
- ความละเอียดในการบดสับอาหาร
- ความสามารถและปริมาณในการใช้งานของเครื่องบดสับอาหาร
- ความถี่ในการใช้งาน
ลูกชิ้นอกไก่สับสูตรคนทำงานแต่อยากดูแลสุขภาพ
สูตรนี้ผมได้มาตอนที่ผมทำงานใหม่ๆ ซึ่งงานค่อนข้างหนักและบางครั้งก็ไม่ได้ออกไปกินข้าวข้างนอกเพราะร้านอาหารอยู่ค่อนข้างไกลจากออฟฟิศเลยทำให้หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องพกอาหารไปกินเอง เมนูนี้ทำง่ายประหยัดเวลาและตอบโจทย์ผมมาก ๆ ครับ ผมจึงเชื่อว่าน่าจะตอบโจทย์เพื่อน ๆ อีกหลายคนเหมือนกันส่วนผสม
- อกไก่ลอกหนังหั่นเต๋า 200 กรัม
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา