ทำความสะอาดแก้วเก็บความเย็นไม่ดีเชื้อโรคอาจถามหา

ระวัง! ทำความสะอาดแก้วเก็บความเย็นไม่ดีเชื้อโรคอาจถามหา

เพราะทุกวันนี้การใช้แก้วเก็บความเย็นส่วนตัวกำลังเป็นที่นิยมด้วยเหตุผลหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเก็บรักษาอุณหภูมิคงรสชาติเครื่องดื่มไว้ได้ยาวนานไปจนถึงการลดขยะพลาสติกไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม แต่การใช้แก้วเก็บความเย็นแบบ Reusable นี้หากทำความสะอาดไม่ดีก็อาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคตัวร้ายจนเป็นเหตุให้เกิดอาการป่วยได้ จนล่าสุดกรมอนามัยยังต้องออกมาประกาศเตือน เรามาดูกันว่าวิธีทำความสะอาดแก้วเก็บความเย็นที่ถูกต้องควรเป็นอย่างไร

ดูแลรักษาแก้วเก็บความเย็นให้ถูกวิธี ทำความสะอาดดี ๆ ไม่มีเชื้อโรค

เพราะเชื้อโรคไม่ใช่สิ่งที่มองเห็นได้ด้วยตา ถ้าล้างแก้วแบบธรรมดามองด้วยตาก็อาจดูสะอาดดีแต่จริง ๆ แล้วยังไม่พอ ก่อนอื่นเราจึงต้องรู้ก่อนว่าแก้วเก็บความเย็น 1 แก้วนั้นมีส่วนประกอบอะไรบ้าง
  1. ตัวแก้วมักทำจาก Stainless Steel สองชั้นโดยระหว่างชั้นจะเป็นสุญญากาศเพื่อป้องกันการถ่ายเทของอุณหภูมิ ทำให้เก็บรักษาอุณหภูมิได้อย่างยาวนาน ในส่วนนี้มักจะไม่มีปัญหาในด้านการทำความสะอาดเพราะวัสดุ Stainless Steel มีความเรียบ ทำความสะอาดได้ง่าย และสามารถตรวจเช็คได้ด้วยตาว่ามีคราบสกปรกหรือไม่
  2. ฝาปิดแก้ว ที่มีเพื่อการรักษาอุณหภูมิที่ดีกว่าและป้องกันการหกเลอะเทอะ ฝาปิดแก้วจึงต้องออกแบบให้มีวงแหวนซีลซิลิโคนเพื่อป้องกันการรั่วซึม ในร่องสำหรับใส่ยางซิลิโคนและตัวซิลิโคนด้านในนี่แหละที่มักจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้หากเราไม่ถอดแยกออกมาล้างทำความสะอาด
อ้างอิงจากรองอธิบดีกรมอนามัย น.พ.ดนัย ธีวันดา ที่ได้กล่าวถึงวิธีทำความสะอาดแก้วเก็บความเย็นที่ถูกต้องเอาไว้ว่า “ควรถอดล้างให้สะอาดทุกซอกทุกมุม โดยเฉพาะจุดเสี่ยงที่มีสิ่งสกปรกอุดตันได้ง่าย ได้แก่ขอบยางซิลิโคนและร่องด้านในฝาแก้วเก็บความเย็น โดยต้องทำความสะอาดตัวแก้วและฝาแก้วทั้งภายในและภายนอกด้วยน้ำยาล้างแก้วหรือน้ำยาล้างจาน จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง จากนั้นเช็ดให้แห้งแล้วคว่ำไว้ในที่ที่เหมาะสม จะช่วยป้องกันเชื้อโรคและเชื้อราที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพตามมาได้”

แก้วเก็บความเย็น Energetic One Touch Tumbler รุ่น LHC3249 ทำความสะอาดง่าย ดีไซน์โดนใจ

หมดห่วงเรื่องสุขอนามัยหากใช้แก้วเก็บความเย็นที่ไม่ได้มีดีแค่เรื่องความสวยงามอย่าง Energetic One Touch Tumbler แก้วใบโปรดสำหรับหลาย ๆ คนด้วยยอดขายอันดับหนึ่ง คะแนนรีวิวสูงสุดในแพลตฟอร์มออนไลน์ยอดนิยมอย่าง Shopee ด้วยคุณสมบัติสุดคุ้มค่า
  • ดีไซน์พรีเมียมเรียบหรูดูมีราคา มาพร้อมหลากสีสันให้เลือกใช้ไม่ว่าจะเป็น Navy Blue, Pink, Black, White
  • ภายในทำจาก Stainless Steel 316 เกรดสูงสุดที่ใช้ในทางการแพทย์ ปลอดภัยจากสารปนเปื้อน ลดการสะสมของแบคทีเรีย มั่นใจได้ทุกการดื่ม
  • ภายนอกใช้เทคนิค Powder Coating ทำให้ได้ผิวสัมผัสสบายมือ ไร้รอยขีดข่วน
  • ปากแก้วทำความสะอาดได้ง่ายเพื่อสุขอนามัยที่ดี ตัวฝาปิดออกแบบมาให้สามารถแยกชิ้นส่วนออกมาทำความสะอาดได้ทุกซอกทุกมุม แถมยางวงแหวนซิลิโคนยังใช้วัสดุที่ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียอีกด้วย
  • ฐานรองแก้วหุ้มซิลิโคนกันลื่นแบบพิเศษ ลดเสียงดังเวลาใช้งานไม่ว่าจะเป็นพื้นผิวแบบใดก็ตาม
  • ขนาดแก้วสามารถวางลงในช่องใส่แก้วน้ำบนรถได้พอดี พกพาไปได้ทุกที่แม้ขณะเดินทาง
ปลอดภัยขั้นกว่าด้วยวัสดุเกรดพรีเมียมที่ทั้งลดการสะสมของแบคทีเรียและทำความสะอาดง่าย มั่นใจได้ในทุกการดื่มแบบนี้เห็นทีจะต้องมีไว้ใช้สักแก้ว สั่งซื้อได้ง่าย ๆ พร้อมโปรโมชันมากมายตลอดปีได้ที่: https://www.locknlock.co.th/product /แก้วน้ำเก็บอุณหภูมิ-energetic-one-touch-tumbler-lhc3249/  
Back to blog

Leave a comment

Please note, comments need to be approved before they are published.