ทำไมต้องมีเครื่องบดสับอาหารติดครัวที่บ้านของคุณ


เครื่องบดสับอาหารเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้หลาย ๆ คนที่รักในการทำอาหารสามารถทำอาหารได้อย่างง่ายและสะดวกมากขึ้น เพราะเวลาทำอาหารจะต้องมานั่งสับหมู สับไก่ หรือสัตว์เนื้อสัตว์เองทุกครั้งที่ทำอาหาร แค่เวลาที่ใช้ในการสับหรือเตรียมเนื้อสัตว์อาจจะปาไปแล้วครึ่งชั่วโมง พอมานับรวมกับเวลาของการทำงานแล้ว แทบจะไม่มีใครมีเวลาว่างพอจะทำอาหารเลยครับ เลยทำให้เครื่องบดสับอาหารเริ่มเป็นที่นิยมและมีความจำเป็นมากขึ้นในครัวของคนรุ่นใหม่หรือคนทำงาน


ทำไมต้องมีเครื่องบดสับอาหารอยู่ในบ้าน

ถ้าวันนี้คุณเป็นคนหนึ่งที่รักการทำอาหาร คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเมนูหมูสับและไก่สับจะเป็นเมนูที่เป็นที่นิยมมาก ๆ เพราะสามารถเอาไปใช้ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการทำเมนูผัดทอดต้มหรือย่าง เนื้อสัตว์สับก็สามารถนำไปใช้ได้ทั้งนั้น แต่คุณเองก็คงพอจะทราบว่าการจะมานั่งสับหมู สับไก่ ตลอดเวลาคงเป็นไปไม่ได้

ผมเองก็เป็นคนนึงที่ชอบทำอาหารเป็นประจำ บ่อยครั้งก็มักจะทำเมนูอย่าง หมูบะช่อ ไข่เจียวหมูสับ ลูกชิ้นหมู หมูยอ หมูเด้ง แล้วหมูอื่น ๆ ที่มันต้องใช้การสับ ผมจำเป็นต้องใช้เวลานานมากในการที่จะสับหมูหรือบดหมูให้ละเอียด เพราะไม่อยากจะซื้อหมูบดสำเร็จรูปมาใช้ เนื่องจากหมูบดสำเร็จรูปค่อนข้างมีมันอยู่เยอะ แม้เวลากินจะรสชาติอร่อยแต่มันไม่ค่อยดีต่อสุขภาพ ผมเลยมักจะซื้อหมูสันนอกหรือไม่ก็หมูสันในมาห่านแล้วสับเอง แต่เมื่อทำบ่อย ๆ เคยรู้สึกว่าการมานั่งสอบเองมันเสียเวลามากเลยตัดสินใจซื้อเครื่องปั่นมาปั่นหมูให้ละเอียดและรวดเร็ว

ถ้าจะถามว่าทำไมถึงควรซื้อ ก็เรื่องเวลาเป็นหลักเลย ทุกคนจะได้มีเวลาสุกกับอาหารมากขึ้น และเหลือเวลาให้กับส่วนอื่นของชีวิต

 

เครื่องปั่น VS เครื่องบดสับอาหาร

ผมเชื่อว่าหลายคนน่าจะเป็นเหมือนผมคือ ที่บ้านมีเครื่องปั่นอยู่แล้วอาจจะเป็นเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่เคยซื้อมาไว้ใช้ทำสมูทตี้ทาน แต่เนื่องจากไม่ค่อยได้ใช้ทำสมูทตี้เท่าไหร่ก็เห็นมันตั้ง ๆ อยู่ก็เลยหยิบมันมาโยนหมู โยนไก่ หรือโยนเนื้อสัตว์ลงไป แล้วใช้เครื่องปั่นอันทรงพลังปั่นให้มันละเอียดแทนที่เราจะต้องมานั่งสับด้วยมือ แน่นอนว่ามันก็เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ง่ายแล้วก็รวดเร็วครับ แต่สิ่งหนึ่งที่เครื่องปั่นจะให้ไม่ได้เลยก็คือเนื้อสัมผัสของเนื้อสัตว์ที่นำมาปั่น เพราะการใช้เครื่องปั่นที่ไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับการบดสับอาหาร ถือเป็นการใช้ผิดวัตถุประสงค์และศักยภาพของการปั่นก็ไม่เทียบเท่าเครื่องบดสับอาหาร นั่นจึงทำให้คุณภาพอาหารคุณภาพเนื้อสัตว์ และเนื้อสัมผัสไม่ได้อร่อยเทียบเท่ากับเครื่องบดสับอาหาร ที่สำคัญเลยคือกำลังปั่นจะน้อยกว่ามากทำให้ต้องเสียเวลาในการปั่นมากขึ้น และเมื่อปั่นเสร็จหลายครั้งก็ต้องมานั่งเสียเวลาในการล้างมากขึ้นไปอีกเพราะตัวเครื่องไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับการใช้งานและการทำความสะอาดในรูปแบบนี้

ดังนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่รักการทำอาหารและชอบที่จะทำเมนูจากเนื้อสัตว์สับ เครื่องบดสับอาหารถือว่าจำเป็นและเหมาะสมกับตัวของคุณเป็นอย่างยิ่ง

เลือกซื้อเครื่องบดสับอาหารต้องพิจารณาจากอะไรบ้าง

 

1. ความละเอียดในการบดสับอาหาร

สิ่งแรกที่คุณควรคำนึงถึงคือ ความละเอียดของการบดสับอาหาร เครื่องบดสับอาหารบางรุ่นที่อาจจะไม่ได้มีประสิทธิภาพที่สูงมากนักมักจะบดสับอาหารออกมาแล้วไม่ร่วน แน่น กลวง และชิ้นเนื้อไม่สม่ำเสมอ ทำให้บางครั้งเมื่อนำมาทำอาหารก็จะทำให้ดูไม่สวยงาม ไม่น่ารับประทาน หรือไม่เอามาทำแล้วก็ทำให้สุกไม่ทั่วถึงเนื่องจากชิ้นใหญ่เกินไปคำนวณเวลาในการสุกยาก

 

2. ความสามารถและปริมาณในการใช้งานของเครื่องบดสับอาหาร

ในส่วนนี้จะเป็นตัวขนาดของเครื่องซึ่งขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละบ้านแต่ละครอบครัว ถ้าหากคุณเป็นคนที่อยู่ห้องคนเดียวหรืออยู่กับแฟนแค่ 2 คนอาจจะเลือกเครื่องที่มีความจุไม่มากประมาณ 1.2-1.5 ลิตร ซึ่งสามารถใช้บดสับอาหารในมือเล็ก ๆ สัก 1 หรือ 2 มื้อได้

แต่ถ้าคุณเป็นครอบครัวใหญ่ที่อยู่กันประมาณ 3-5 คน ก็อาจจะใช้เครื่องที่มีขนาดใหญ่มากขึ้น โดยมีความจุอยู่ที่ ประมาณ 2 ลิตร ซึ่งจะทำให้สามารถใช้ในการประกอบอาหารได้มากยิ่งขึ้น

 

3. ความถี่ในการใช้งาน

นี่เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ต้องใช้ประกอบการตัดสินใจซื้อ ชื่อคุณต้องดูให้ดีว่าในแต่ละวันแต่ละเดือนคุณจำเป็นต้องเข้าครัวบ่อยแค่ไหน แต่ถ้าคุณเป็นคนทำงานที่ต้องการความรวดเร็วในการทำอาหารและต้องการจะควบคุมอาหารควบคุมน้ำหนัก ไม่อยากเสียเงินซื้ออาหารคลีนที่ราคาค่อนข้างสูง ความจำเป็นในการทำอาหารก็จะมากขึ้นตามดังนั้นการมีเครื่องบดสับอาหารอยู่ที่บ้านหรืออยู่ที่ห้องคอนโด มีส่วนช่วยในการทำอาหารในเมนูต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกะเพราอกไก่ ลูกชิ้นอกไก่ หรือหมูยอคลีนสำหรับแช่ฟรีซแล้วก็ใช้รับประทานในแต่ละวัน ซึ่งช่วยให้ประสิทธิภาพในการควบคุมน้ำหนักของคุณได้ผลมากยิ่งขึ้น

จากปัจจัยทั้งหมดคุณต้องเป็นคนตอบคำถามว่าความจำเป็นในการใช้เครื่องบดอาหารของคุณมีมากน้อยแค่ไหน แต่ส่วนตัวผมจากคนที่มีประสบการณ์ในการทำอาหารอยู่แทบทุกวัน เนื่องจากต้องการจะควบคุมน้ำหนักคุมอาหารและต้องการที่จะประหยัดค่าใช้จ่าย การลงทุน 1 ครั้งเพื่อให้สามารถทำอาหารได้หลากหลายและดีต่อใจก็มีส่วนช่วยให้ผมสามารถทำอาหารทานเองได้ทุกวันในระยะยาวได้มากขึ้น

ก่อนจะจบบทความนี้ผมนำสูตรอาหารที่ทำจากอกไก่สับมาฝากทุกคนครับ


ลูกชิ้นอกไก่สับสูตรคนทำงานแต่อยากดูแลสุขภาพ

สูตรนี้ผมได้มาตอนที่ผมทำงานเป็นคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งงานค่อนข้างหนักและบางครั้งก็ไม่ได้ออกไปกินข้าวข้างนอกเพราะร้านอาหารอยู่ค่อนข้างไกลจากออฟฟิศ เลยทำให้หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องพกอาหารไปกินเอง ซึ่งเมนูนี้ทำง่ายประหยัดเวลาและตอบโจทย์ผมมาก ๆ ครับ ผมเชื่อว่าน่าจะตอบโจทย์เพื่อน ๆ อีกหลายคนเหมือนกันนะครับ

ส่วนผสม

  • อกไก่ลอกหนังหั่นเต๋า 200 กรัม
  • ผงฟู 1/2 ช้อนชา
  • เกลือป่น 2 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา

วิธีทำ

ง่ายมากครับ คุณก็แค่เอาส่วนผสมทั้งหมดที่ผมพึ่งเขียนมาใส่ลงไปในเครื่องบดสับอาหาร กดปุ่มเริ่มปั่นแล้วรอให้ละเอียด ซึ่งความละเอียดก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนเลยครับ ส่วนตัวผมชอบให้เนื้อสัมผัสมันละเอียดมาก ๆ จะได้รู้สึกเหมือนกำลังกินลูกชิ้นปลาอยู่

เนื้อไก่ 200 กรัมส่วนตัวผมจะทำได้ประมาณ 10-20 ลูกแล้วแต่ว่าจะชอบกินลูกใหญ่หรือลูกเล็ก สูตรนี้บอกเลยว่าลดน้ำหนักได้จริงครับผมใช้สูตรนี้ในการกินเป็นข้าวเที่ยงรวมกับผักต้ม ไข่ต้ม ผัดฟักทอง แล้วกะเพราหมูลีน ๆ ที่ทำเอง ออกกำลังกายเพิ่มนิดหน่อยแค่อาทิตย์เดียวก็ลดมาเป็นกิโลเลยครับ

สุดท้ายในการเลือกเครื่องครัวสักอย่างนึงเข้ามาในบ้าน ถือเป็นความสุขของคนที่รักการทำอาหารแบบเราจริงไหมครับ ดังนั้นถ้าวันนี้คุณเป็นคนนึงที่ชอบที่จะทำอาหารคือต้องการที่จะลดน้ำหนักต้องการประหยัดเวลาในการเข้าครัว อีก 1 ตัวช่วยที่สามารถช่วยคุณได้เป็นอย่างดีก็คือเครื่องบดสับอาหารนี่แหละครับ

หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์และมีส่วนช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องบดสับอาหารของคุณนะครับ

Best Seller

600ml , 105.2 x 105.2 x 293 mm.

฿ 899 ฿ 899
สมาชิก ฿ 584 ฿ 584 -35%

(มีหลายคุณสมบัติให้เลือก)

600 ml. , 100 x 100 x 400 mm.

฿ 1,790 ฿ 1,790
สมาชิก ฿ 1,164 ฿ 1,164 -35%

 

2.0 L. , 222 x 175 x 220 mm.

฿ 1,690 ฿ 1,690
 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้