• LocknLock
  • LocknLock
  • LocknLock

สวัสดีครับพ่อแม่มือใหม่ทุกคน หลังจากที่ลูกครบ 6 เดือนแรกแล้ว ก็จะเป็นเวลาที่เจ้าตัวน้อยจะเริ่มกินอะไรใหม่ ๆ นอกจากนมแม่ได้บ้าง ทำให้การป้อนอาหารเมนูต่าง ๆ เพื่อเสริมโภชนาการให้กับเจ้าหนูตัวน้อยของคุณพ่อคุณแม่จึงเป็นเรื่องจำเป็น วันนี้ผมเลยนำ 10 เมนูอาหารที่ทำได้จากเครื่องบดสับอาหารสำหรับเจ้าหนูที่มีอายุไม่เกิน 1 ขวบมาฝากคุณพ่อคุณแม่กว่า 10 เมนูกันเลยครับ

 

ทั้ง 10 เมนูนี้ใช้วัตถุดิบทั้งหมด 13 อย่าง โดยสามารถนำมาใช้รวมกันได้หมดเลยนั่นก็คือ ข้าวสวย มันฝรั่ง ฟักทอง ตำลึง บรอกโคลี ผักกาดขาว กะหล่ำปลีม่วง มะเขือเทศ แครอท ไก่สับ ไข่แดง ตับหมูและปลากะพงขาว ซึ่งทั้งหมดอุดมไปด้วยเกลือแร่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรตและวิตามิน ซึ่งเป็นสารอาหารจำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน เรียกได้ว่าถ้าสารอาหารแน่นขนาดนี้ ไม่ต้องห่วงเรื่องพัฒนาการและการเจริญเติบโตเลยครับ 

 

มาดูกันดีกว่าว่าทั้ง 10 เมนูนั้นมีอะไรบ้าง

 

  1. ข้าว ตับ ฟักทอง
  2. ข้าว ปลา ตำลึง แครอท
  3. ข้าวไข่แดง กะหล่ำปลีม่วง บล็อกโคลี่
  4. มันฝรั่ง ตำลึง ไก่สับ มะเขือเทศ
  5. มันหวาน แครอท ตับ บรอกโคลี
  6. ข้าว กะหล่ำปลีม่วง ปลา ผักกาดขาว
  7. ข้าว มะเขือเทศ ปลาฟักทอง
  8. มันหวาน ไข่แดง ตำลึง บรอกโคลี ฟักทอง
  9. มันฝรั่ง กะหล่ำปลีม่วง มะเขือเทศ ไก่สับ
  10. มันฝรั่ง แครอท ผักกาดขาว ไข่แดง

 

ทั้ง 10 เมนูนี้เป็นเมนูที่ทำได้ง่ายและคุณพ่อคุณแม่สามารถทำให้กับเจ้าหนูตัวน้อยกินได้ทุกๆ วัน สลับกับการกินนมแม่บ้าง (ขึ้นอยู่กับว่าหย่านมแม่เร็วหรือช้า) ซึ่งวิธีการทำก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่นำวัตถุดิบทั้งหมดที่ต้มสุกแล้ว ใส่รวมกันในเครื่องบดสับอาหารแล้วปั่นให้ละเอียด ใส่น้ำต้มสุกเพิ่มลงไปเพื่อช่วยให้อาหารไม่แห้งจนเกินไป อาจยอดน้ำมันมะกอกเพิ่มลงไปเล็กน้อยช่วยเพิ่มการดูดซึมแร่ธาตุให้กับเจ้าหนูตัวน้อย

 

เพียงเท่านี้เจ้าหนูก็จะได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่จากอาหารที่คุณพ่อคุณแม่ทำให้ได้แล้วครับ

 

แต่จากหัวข้อผมเขียนเป็น 10 + 3 ใช่ไหมครับ ดังนั้นนอกจาก 10 เมนูสำหรับเจ้าหนูอายุไม่ถึง 1 ขวบแล้ว ผมก็นำ 3 เมนูง่าย ๆ ที่แค่มีเครื่องบดสับอาหาร คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถทำให้เจ้าหนูที่มีอายุตั้งแต่ 1 ขวบขึ้นไปที่เริ่มมีฟันขึ้นมาแล้วบ้างทานได้แล้วครับ

 

เมนูที่ 1 นักเก็ตไก่

 

ส่วนผสม

 

– เนื้อไก่ 5-6 ช้อนโต๊ะ

– กระเทียม

– พริกไทยขาว

– แป้งข้าวโพด

– เกลือป่น

– ผงมัสมั่น

– เชดดาชีส

– แป้งสาลี

 

วิธีการทำ

 

  1. ลอกหนังจากเนื้อไก่ออกให้หมด จากนั้นหั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วเอาไปปั่นรวมกันในเครื่องบดสับอาหาร ปั่นให้ละเอียด ให้ส่วนผสมทั้งหมดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน 
  2. จากนั้นนำไปพักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง 
  3. นำออกจากตู้เย็นแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนให้พอดีคำกับเจ้าหนูน้อบ จากนั้นตั้งกระทะไฟกลางใส่น้ำมันพอท่วมแล้วนำไปทอดจนสุก เท่านี้ก็จะได้นักเก็ตแสนอร่อยให้คุณหนูแล้วครับ

 

เมนูที่ 2 ราดหน้าเกี๊ยวกรอบไข่สก็อต

 

ส่วนผสม

 

– แผ่นเกี๊ยว

– ไข่นกกระทาหรือไข่ไก่

– เนื้ออกไก่

– แครอท

– ซูกินี

– ข้าวโพดอ่อน

– เห็ดหอม

– น้ำซุป

– ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนชา

– พริกไทยป่น

– แป้งข้าวโพด

 

ขั้นตอนการทำ

 

  1. น้ำอกไก่ลอกหนังมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นนำไปเข้าเครื่องบดสับอาหารเพื่อปั่นให้ละเอียด
  2. นำแผ่นเกี๊ยวมาหั่นเป็นเส้นเล็ก นำไปทอดให้กรอบ แล้วพักไว้
  3. ต้มไข่ให้สุก ปอกเปลือก แล้วนำอกไก่ปั่นละเอียด มาห่อไข่ต้มไว้แล้วนำไปทอดไฟกลางจนเหลืองสวย
  4. ทำน้ำราดด้วยการตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย เติมน้ำซุป ตามด้วยซูกินี แล้วปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม คนจนเข้ากัน
  5. นำแป้งข้าวโพดมาละลายน้ำแล้วค่อย ๆ เทลงไปในส่วนผสมผัก คนให้เข้ากันจนน้ำราดข้น เติมพริกไทยป่นเล็กน้อย ตักราดบนเส้นเกี๊ยวกรอบที่ทอดไว้ตั้งแต่แรกแล้ววางทอปด้วยไข่สก๊อต เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

 

เมนูที่ 3 เกี๊ยวน้ำหมูสับ

 

ส่วนผสม

 

– หมูสันใน

– เกลือป่น

– ซีอิ๊วขาว

– พริกไทยป่น

– แครอทหั่นเต๋าชิ้นเล็ก ๆ

 

วิธีการทำ

 

  1. นำเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาวและพริกไทยป่นเล็กน้อย จากนั้นนำหมูเข้าเครื่องบดสับอาหารปั่นให้ละเอียดเนียน
  2. เมื่อเนื้อหมูละเอียดเนียนดีแล้ว มาคุกเคล้ากับแครอทหั่นเต๋าชิ้นเล็ก ๆ ที่เตรียมไว้ เพื่อทำไส้
  3. นำไส้ที่เตรียมไว้มาห่อเกี๊ยว ระวังอย่าใส่หมูสับเยอะเกินไปไม่อย่างนั้นเดี๋ยวเกี๊ยวจะแตกตอนต้ม
  4. เมื่อต้มสุกแล้วจะนำมาทานแบบแห้งหรือแบบมีน้ำซุปก็ได้ครับ

 

เป็นยังไงกันบ้างกับ 10 + 3 เมนูสำหรับเจ้าหนูวัย 6 เดือนถึง 1 ขึ้นไป แค่มีเครื่องบดสับอาหารดี ๆ สักหนึ่งเครื่องติดครัวไว้ ก็ประหยัดเวลาคุณพ่อคุณแม่ในการทำอาหารให้เจ้าหนูไปได้มากแล้วครับ

 

สุดท้ายสิ่งที่เป็นจุดสำคัญมากที่สุดสำหรับคุณพ่อคุณแม่นั้นก็คือ ไม่จำเป็นต้องปรุงรสมากเหมือนกับอาหารของผู้ใหญ่ แค่ให้มีรสชาติเล็กน้อยก็พอแล้วและอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญเลยคือ ในแต่ละมื้อของต้นหนูจะต้องมีสารอาหารครบถ้วน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูก ๆ ของทุกคนนะครับ

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *